10 Kỹ năng Quan Trọng Cho Sự Phát Triển Của Trẻ Mẫu Giáo

Những năm đầu đời của trẻ là thời kỳ quan trọng để phát triển tất cả các lĩnh vực như: thích nghi, nhận thức, ngôn ngữ, thể chất và xã hội. Hầu hết trẻ em ít nhất là ba tuổi khi trẻ bắt đầu đi học và ở lại trường khoảng hai năm trước khi vào mẫu giáo. Ở đây, trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến các ba mẹ về những kỹ năng cần cho sự phát triển của trẻ mẫu giáo và cách giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển tiềm năng lớn nhất của chúng. Dưới đây là những kỹ năng mà các con cần được phát triển ở trường mầm non:
1. Phát triển cảm xúc
Trải nghiệm ở trường mầm non của trẻ sẽ góp phần giúp chúng hiểu được cảm xúc của mình và cũng như hiểu được cảm xúc của người khác.
Thông qua các trò chơi như biểu cảm gương mặt theo hình ảnh, dự đoán cảm xúc qua tranh ảnh, video,…Điều này bao gồm cả việc học cách nhận biết cảm xúc và kiểm soát tâm trạng ở trẻ.
2. Kỹ năng xã hội
Định hướng kỹ năng xã hội là giúp trẻ làm chủ bản thân, ứng xử phù hợp với cộng đồng và xã hội thông qua những trò chơi và học tập cùng nhau ở trường. Từ đó giúp trẻ phát triển thêm kỹ năng giao tiếp, tương tác và khả năng tự kiểm soát ở trẻ.
Giáo viên hướng dẫn trẻ giải quyết các mâu thuẫn có thể xảy ra trong các hoạt động vui chơi hoặc học tập.
3. Phát triển khả năng đọc viết sớm
Là một trong những kỹ năng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Đến ba tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu học viết tên và các chữ cái đơn giản.
Qua các bài thực hành ở trường và trải nghiệm hàng ngày, trẻ dần quen thuộc với các đồ vật có chữ viết, giúp trẻ phát triển khả năng về đọc viết. Những điều đó sẽ bắt đầu một bước khởi đầu trong quá trình đọc viết ở trẻ.
4. Kỹ năng lắng nghe
Đối với một đứa trẻ, kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và sẽ ảnh hưởng không ít đến mối quan hệ cũng như sự thành công ở trẻ sau này. Vì thế ở trường mầm non luôn thúc đẩy sự phát triển kỹ năng nghe của trẻ bằng phương pháp dạy “lắng nghe trẻ và trẻ lắng nghe”.
5. Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp trong đời sống rất quan trọng, vì đây là hoạt động học tập, khả năng đặt câu hỏi, bày tỏ cảm xúc và truyền đạt cảm nghĩ, thể hiện tâm tư, sự sáng tạo của trẻ thông qua ngôn ngữ lời nói
Các hoạt động ở trường mầm non và phản hồi của giáo viên được nghĩ ra để trau dồi tất cả các kỹ năng giao tiếp này.
6. Kỹ năng vận động tinh
Các hoạt động thủ công mầm non yêu cầu trẻ sử dụng bút đánh dấu, làm việc với kéo, đồ vật điêu khắc và các trò chơi sáng tạo tập trung vào sự khéo léo khác sẽ phát triển các kỹ năng vận động tốt của trẻ, điều này sẽ cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
7. Khoảng thời gian chú ý
Tất cả chúng ta đều có thể đồng cảm với việc những đứa trẻ tinh khó có thể ngồi yên và chú ý trong hơn một vài phút.
Môi trường mầm non là chìa khóa để trẻ phát triển khả năng chú ý của trẻ để chuẩn bị cho những môi trường lớp học đầy thử thách hơn ở phía trước.
8. Kỹ năng Toán học sớm
Việc học cách nhận biết các con số và bắt đầu đếm mọi thứ xung quanh giúp trẻ phát triển trí thông minh, có được sự phát triển toàn diện. Khi con bắt đầu lên 3 tuổi, đó chính là khoảng thời gian mà sự phát triển tư duy vượt trội, nó tác động đến nhận thức và cung cấp nền tảng cho chương trình toán học của trẻ.
9. Kỹ năng giải quyết vấn đề
Trẻ em cũng gặp nhiều vấn đề phải đối mặt mỗi ngày, từ việc học tập khó khăn đến hoạt động ngoại khóa không dễ dàng. Tuy vậy, có rất ít trẻ có cho mình khả năng giải quyết vấn đề, chúng chọn cách trốn tránh nó. Điều này làm trẻ tụt lại phía sau và khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ với mọi người.
Vì vậy việc dạy và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ em nên bắt đầu ở mầm non thông qua các trò chơi và bài tập tương tác cá nhân.
10. Sáng tạo
Khi một đứa trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân thông qua sự sáng tạo, chúng sẽ xây dựng sự tự tin vào bản thân, kích thích trí tưởng tượng và có thể tiếp cận những thách thức từ những quan điểm mới.
Kích thích sự sáng tạo qua các hoạt động giúp phát triển nhận thức cá nhân về bản thân của trẻ và là một cách để ba mẹ thấy được sự độc đáo trong cách suy nghĩ ở mỗi đứa trẻ.
Trên đây là những kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non, Các kỹ năng này hầu hết sẽ được trau dồi khi tham gia các lớp học ở trường mầm non. Tuy nhiên, cũng khuyến khích ba mẹ thường xuyên tiếp xúc nói chuyện, đọc sách và chơi đùa cùng các em. Hi vọng ba mẹ sẽ có thêm những thông tin hữu ích về việc rèn luyện kỹ năng cho trẻ từ những chia sẽ của chúng tôi ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *