3 CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH KHÔNG THỂ BỎ QUA TRƯỚC KHI BÉ ĐI VÀO GIẤC NGỦ

3-CAU-CHUYEN-CO-TICH-KHONG-THE-NAO-BO-QUA

Tại độ tuổi mầm non, các bé đang ở giai đoạn phát triển quan trọng về ngôn ngữ và tư duy. Việc kể chuyện cho bé nghe  không chỉ đơn thuần là một hoạt động giải trí, mà còn có vai trò quan trọng trong việc truyền đạt những giá trị và bài học quý báu cho bé.

Khi nghe câu chuyện, bé  không chỉ được tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua việc nghe và hiểu câu chuyện, mà còn phát triển khả năng ngôn ngữ của mình thông qua việc tưởng tượng, diễn đạt ý kiến và thể hiện cảm xúc. Việc nghe câu chuyện cũng giúp bé mở rộng từ vựng, nắm bắt cấu trúc câu và phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo. Hãy cùng Loving Space khám phá 3 câu chuyện cổ tích không thể bỏ qua trước khi bé đi vào giấc ngủ.

Chuyện cổ tích: Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Ngày xửa, ngày xưa, có một cô bé thường quàng chiếc khăn màu đỏ nên mọi người gọi là Cô Bé Quàng Khăn Đỏ. Một hôm, mẹ nhờ cô bé mang bánh sang nhà bà ngoại. Trước khi đi, mẹ cô có dặn:

“Con không được đi đường vòng qua rừng  vì ở đó có chó sói sẽ ăn thịt con đấy.”

Tuy nhiên, Cô Bé Quàng Khăn Đỏ không nghe lời mẹ và đi đường vòng qua rừng. Trên đường, cô gặp Sóc và chó sói. Chó sói hỏi cô đang đi đâu, và Cô Bé Quàng Khăn Đỏ trả lời là đến nhà bà ngoại.

Chó sói đã lừa cô bé và đến nhà bà ngoại trước. Khi Cô Bé Quàng Khăn Đỏ đến, cô thấy chó sói đang giả vờ là bà ngoại, với tai và mắt dài hơn bình thường. Cô bé hỏi về tai và mắt của bà, và chó sói giải thích rằng nó để nghe và thấy rõ hơn.

Tuy nhiên, chó sói đã nuốt chửng cô bé vào bụng. May mắn khi có bác thợ săn tốt bụng đi ngang qua thấy chú sói nằm ngủ trên giường của bà. Bác thợ săn đã lấy mạng chú sói và cứu được bà cháu Cô Bé Quàng Khăn Đỏ. Hai bà cháu đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau.

Qua câu chuyện trên ba mẹ có thể giải thích cho bé hiểu những bài học mà các bé nên học để tránh phải trường hợp như cô bé Quàng khăn đỏ:

 • Không nên tin và làm theo những gì người lạ nói: Ba mẹ cần giải thích cho bé rằng không phải ai cũng đáng tin, đặc biệt là những người mà chúng không quen biết. Bé cần luôn cảnh giác và không nên tin tưởng người lạ, cũng như không nên làm theo những điều mà họ yêu cầu.
 • Giữ khoảng cách những người lạ: Ba mẹ có thể dạy bé rằng việc giữ khoảng cách những người lạ là một cách bảo đảm an toàn. Bé nên hiểu rằng không nên tiếp xúc quá gần với những người mà trẻ không biết, đặc biệt là đi một mình.
 • Không nên đi la cà, đi nơi không rõ ràng: Ba mẹ cần nhắc bé rằng việc tuân thủ lời người lớn và đi đúng địa điểm đã được chỉ định là rất quan trọng. Bé nên ngoan ngoãn và không đi xa nơi mà ba mẹ không cho phép.

Ăn khế trả vàng

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình, có hai anh em sống hòa thuận sau khi cha mẹ qua đời. Tuy nhiên, khi người anh lấy vợ, người em phải ra ở riêng. Người anh tham lam, lấy hết tài sản trong nhà, chỉ để lại cho người em một cây khế. Người em là người hiền lành và chăm chỉ, luôn chăm sóc cho cây khế tốt nhất. Khi cây khế đến mùa thu hoạch, một con chim lạ xuất hiện và ăn hết quả khế ngọt. Người em buồn bã và than thở:

“Chim ơi, cây khế là tài sản duy nhất của tôi. Nếu quả khế bị ăn hết, tôi sẽ sống bằng gì đây?”

Bất ngờ, con chim đáp:

“Ăn một quả khế, trả một cục vàng. May túi 3 gang, mang đi mà đựng.”

Sáng hôm sau, con chim đến và cõng người em bay qua biển đến một hòn đảo không người. Đảo đó tràn đầy vàng bạc và châu báu. Người em, dù thấy nhiều, chỉ đựng túi 3 gang để mang về. Cuộc sống của người em từ đó thay đổi, giàu có hơn nhưng vẫn lao động chăm chỉ. Người anh nghe câu chuyện từ người em và quyết định đổi cả gia tài của mình để lấy lại cây khế và túp lều của người em. Hằng ngày, người anh chờ đợi con chim lạ. Một ngày nào đó, con chim xuất hiện. Hắn giả vờ khóc lóc năn nỉ và bảo người anh may túi ba gang để trả ơn. Tuy nhiên, vì tham lam, người anh đã bảo vợ may túi dài tận 12 gang. Khi đến đảo, hắn nhét vàng vào túi đầy. Chim cố gắng bay trở về, nhưng túi vàng quá nặng, cánh chim chao đảo. Chim bảo người anh bỏ bớt vàng, nhưng anh ta không chịu. Vì quá mệt, chim chao cánh, khiến người anh cùng túi vàng rơi xuống biển.

Câu chuyện người anh và cây khế là một câu chuyện cổ tích mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc cho các bé . Thông qua đó ba mẹ có thể dạy giúp bé rút ra một số bài học như:

 • Lòng tham là đức tính không tốt: Người anh trong câu chuyện là hình mẫu của lòng tham vô độ. Anh ta không chỉ lấy hết tài sản của gia đình mà còn không chịu chia sẻ cho người em một phần. Điều này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc biết ơn và chia sẻ. Khi chúng ta có điều kiện, hãy giúp đỡ người khác và không nên tham lam.
 • Hãy chăm chỉ siêng năng: Người em là người hiền lành và chăm chỉ. Dù chỉ có một cây khế, anh ta vẫn chăm sóc nó tốt nhất. Điều này nhấn mạnh về tầm quan trọng của công việc chăm chỉ và kiên nhẫn. Thành công không đến từ việc tham lam, mà từ sự cống hiến và kiên trì.
 • Cần phải có lòng biết ơn: Ngoài ra bé cần học được bài học phải biết ơn những người đã giúp đơn chúng ta khi gặp khó khăn .Khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ, hãy luôn trân trọng và tìm cách trả ơn.

Câu chuyện thứ 3: Cây tre trăm đốt

Truyện kể về một anh nông dân thật thà, chăm chỉ và khỏe mạnh. Phú ông hứa rằng nếu anh làm việc cho ông ba năm mà không lấy tiền công, ông sẽ cho anh cưới con gái mình. Anh đồng ý ngay lập tức,  vì vốn thầm thương con gái của phú ông.

Tuy nhiên, sau ba năm, phú ông lại thay đổi, lừa anh đi tìm cây tre trăm đốt để làm sính lễ. Anh nông dân đi khắp các ngọn đồi mà không thể tìm ra cây tre. Trong lúc ấy, ở nhà, phú ông đã tổ chức đám cưới và gả con gái cho người khác.

May mắn thay, bụt hiện lên và chỉ cho anh nông dân một thần chú “Khắc nhập, khắc nhập”. Thần chú này có thể biến một trăm đốt tre thành cây tre trăm đốt. Anh nông dân sử dụng thần chú để gắn phú ông vào thân cây tre.Lão phú ông nhà giàu cố gắng thuyết phục anh nông dân, hứa rằng sẽ cho anh cưới con gái lão và không bao giờ lừa dối anh nữa. Lúc bấy giờ anh nông dân mới khoan thai đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần, tức thì cả bọn nhà giàu rời ra khỏi cây tre. Anh nông dân cưới cô con gái lão nhà giàu làm vợ và hai người sống hạnh phúc bên nhau.

Câu chuyện trên tuy đơn giản nhưng lại giúp các bé học được một bài học quý giá. Nó nhắc nhở chúng ta rằng hành động của chúng ta sẽ có hậu quả tương ứng. Nếu chúng ta là người tốt, lương thiện, dù gặp khó khăn đến đâu cũng sẽ có người giúp đỡ và chở che. Nhân vật anh nông dân trong truyện là hình ảnh sống động của người có phẩm chất tốt, người đã nhận được sự giúp đỡ từ ông Bụt khi bị phú ông hãm hại.

Ngược lại, những người độc ác, ích kỷ, luôn toan tính lợi ích cá nhân như phú ông, cuối cùng sẽ gặp phải hậu quả. Ông ta là biểu tượng rõ ràng nhất của sự ranh ma và xảo quyệt trong cuộc sống.

Ngoài những bài học bổ ích mà trẻ học được thông qua các câu chuyện, ba mẹ có thể kiểm tra khả năng đọc hiểu của con thông qua một số câu hỏi đơn giản dưới đây nhé:

 • Con vừa được ba mẹ kể câu truyện gì?
 • Trong câu truyện có những nhân vật nào?
 • Vì sao mọi người gọi cô bé là Cô Bé Quàng Khăn Đỏ?
 • Vì sao người em trở nên giàu có?
 • Chú chim đã nói gì sau khi ăn khế của người em?
 • Câu thần chú mà ông Bụt cho anh nông dân là gì?

Trên đây là 3 câu chuyện hấp dẫn mà Loving Space chia sẻ đến ba mẹ có thể đọc cho bé nghe. Những câu chuyện này không chỉ mang tính giải trí mà còn chứa đựng những giá trị đạo đức và nhân văn quan trọng như lòng tử tế, sự chia sẻ, lòng nhân ái và tôn trọng. Những giá trị này được truyền tải thông qua các nhân vật, tình tiết câu chuyện và cách giải quyết vấn đề.

Đồng thời, việc kể chuyện cũng góp phần vào sự phát triển tư duy logic và sự sáng tạo của trẻ. Khi bé nghe câu chuyện, bé phải tập trung lắng nghe, theo dõi cốt truyện và phân tích các sự kiện xảy ra. Điều này giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic, phân loại thông tin và xây dựng mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Bên cạnh đó, bé cũng có thể phát triển tư duy sáng tạo thông qua việc tưởng tượng, mở rộng câu chuyện hoặc tạo ra các tình huống mới.

Nếu ba mẹ muốn biết thêm thông tin về chương trình học, có thể truy cập vào trang web của Loving Space để tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *