3 Quy Tắc Giúp Trẻ Nhỏ Phân Biệt Màu Sắc Nhanh Nhâ

Nhận biết màu sắc là tư duy thuộc về bán cầu não phải. Thông thường, trẻ lên 3 đã có thể tự mình gọi tên các nhóm màu. Từ 3 tuổi rưỡi đến 4 tuổi, trẻ đã có thể phân biệt được các loại màu sắc khác nhau. Vậy làm thế nào để định hướng con trẻ nhận biết được chính xác màu sắc nhanh nhất?

3 Quy tắc giúp trẻ phân biệt màu sắc mà cha mẹ cần tuân thủ

Quy tắc 1

Hãy dạy trẻ nhóm màu chính trước khi đi sâu vào nhóm màu phụ. Trước tiên, cha mẹ nên dạy con những màu sắc có trong cầu vồng, gồm có: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Sau đó mới đến các màu phụ như đỏ đô, vàng cam, xanh da trời, tím than,…

Quy tắc 2:

Hãy lặp đi lặp lại những màu sắc đó hằng ngày để trẻ nhớ lâu và nhận biết nhanh hơn. 

Quy tắc 3:

Không dạy theo tần suất dồn dập mà dạy từng màu một theo từng ngày. Tuyệt đối cha mẹ không dồn tất cả các nhóm màu để dạy cho trẻ vì khi đó trẻ sẽ rối và khó tiếp thu hơn. 

Phương pháp dạy trẻ phân biệt màu

Cha mẹ có thể tham gia các hoạt động vui chơi cùng con như tô màu để giúp con nhận biết màu sắc. Ban đầu, cha mẹ nên tập trung vào nhóm màu cơ bản và dạy con phân biệt trong khi tô màu. Ngoài ra, cắt dán giấy và dán lên tường cũng là cách để tạo sự ấn tượng về màu sắc cho con. 

Dạy trẻ phân biệt màu qua các trò chơi xếp hình cũng là một ý tưởng hay. Cha mẹ có thể sử dụng các đồ vật và những chiếc thùng cùng màu, sau đó nhờ trẻ xếp các đồ vật đó vào trong thùng đồ có màu sắc tương ứng và gọi tên màu đó lên.

Nếu như không đủ thời gian để chơi cùng con thì cha mẹ hoàn toàn có thể để con làm việc cùng với mình như nấu ăn. Trong khoảng thời gian đó, cha mẹ sẽ nói chuyện với con và gọi tên màu sắc của rau củ, trái cây mà con thích. Một số loại quả có màu sắc đặc trưng mà ba mẹ có thể dạy như: Chuối, dưa hấu, đu đủ, xoài,…

Bất kỳ hoạt động thường nhật nào cũng đều gắn liền với màu sắc. Trong khi con mặc đồ, cha mẹ cũng có thể hỏi con muốn mặc màu gì, màu đó ở đâu hoặc trước khi đi ngủ, hỏi con về màu sắc của chăn, mền thế nào.

Có thể nói, quá trình nhận biết màu sắc phải được diễn ra thường xuyên với tần suất lặp lại nhiều để trẻ nhỏ dễ dàng ghi nhớ. Và ngoài việc tập trung phát triển tư duy tính toán, cha mẹ nên dạy con tất cả các phương diện từ nghệ thuật, cảm xúc để trẻ phát triển toàn diện nhất. 

Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School

☎️ Hotline 090 669 27 29

🌐 Website: https://lovingspace.edu.vn/

🌼 Chi Nhánh :

   📍  19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2)

    📞 (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739

   📍729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP Thủ Đức (Quận 9)

    📞(028) 3535 1148 – 0906 692 729

   📍 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

     📞(028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *