5 Kỹ Năng Bảo Vệ Bản Thân Cho Trẻ Mầm Non

Ba mẹ, giáo viên mầm non cần trang bị cho trẻ những kiến thức, những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trong những tình huống bất ngờ xảy ra mà không có người lớn bên cạnh. Đây sẽ là những kỹ năng cần thiết để trẻ có thể thỏa sức khám phá thế giới xung quanh mà không lo ngại về những vấn đề tiêu cực xảy ra. Dưới đây Trường Mầm Non Yêu Con sẽ chia sẻ 05 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non, mời các bạn cùng tham khảo!

1. Dạy trẻ cách “phản ứng” trước người lạ

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị người lạ dụ dỗ bởi những món đồ chơi ưa thích hay là món ăn ưa thích. Vì vậy, ba mẹ và các cô giáo mầm non cần dạy cho trẻ cách “phản ứng” trước người lạ là căn dặn trẻ tuyệt đối không được đi theo người lạ nếu không có người lớn đi cùng. Ngoài việc căn dặn trên lý thuyết, bạn cần thực hành cho bé bằng việc giả định tình huống cụ thể và cho bé phản ứng. Đồng thời, cũng cần phân tích để trẻ hiểu ra và ghi nhớ lời dạy lâu hơn.

2. Dạy trẻ cách tham gia giao thông an toàn

An toàn khi tham gia giao thông là một kỹ năng cần thiết mà bạn nên dạy cho trẻ để tự bảo vệ bản thân, nếu trẻ có những kiến thức cần thiết về cách tham gia giao thông an toàn thì sẽ hình thành nên những thói quen tốt, tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ.

3. Dạy trẻ nhận biết đâu là nơi an toàn

Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh, ba mẹ và cô giáo cần hướng dẫn trẻ cách “cầu cứu” nơi an toàn khi cần giúp đỡ. Đó là đồn cảnh sát, trường học, trung tâm thương mại hoặc gặp các chú công an, chú bảo vệ, thầy cô…

4. Dạy trẻ “hét thật to” khi cần giúp đỡ

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho trẻ. Trong những tình huống nguy hiểm, khẩn cấp, bạn hãy dạy trẻ cách hét thật to để cầu cứu những người xung quanh. Để thực hành, bạn nên đưa ra tình huống giả định và để trẻ đưa ra phương án giải quyết.

5. Dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ gia đình, số điện thoại khẩn cấp

Đây là việc quan trọng mà ba mẹ cần bắt buộc con phải ghi nhớ để đề phòng trường hợp khi cần giúp đỡ. Hãy cho trẻ học thuộc số điện thoại, địa chỉ gia đình và cả những số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể ứng biến kịp thời trong trường hợp cần thiết hoặc nguy cấp.

Trên đây là những chia sẻ của Trường Mầm Non Yêu Con – Loving Space Kindergarten School về 5 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non. Hy vọng qua bài viết này ba mẹ và các cô giáo mầm non sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để dạy cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh những trường hợp xấu đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *