Ba Mẹ Nên Làm Gì Khi Trẻ Mầm Non Không Chịu Đi Học?

Trẻ đi mầm non được xem là thay đổi lớn trong cuộc đời của trẻ. Có khá nhiều bé cảm thấy phấn khích, hứng khởi, nhưng cũng không ít trẻ òa khóc không chịu đi học, khiến không ít các bố mẹ cảm thấy đau đầu. Vì vậy việc bố mẹ thấu hiểu tâm lý và biết cách giúp trẻ vui vẻ đi học, nhanh chóng hòa nhập với các bạn là vô cùng quan trọng. Vậy đó là những giải pháp gì? Cùng Trường Mầm Non Loving Space tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ mầm non không chịu đi học

Trước khi tìm cách giúp trẻ đi học vui vẻ, tự tin, bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ mầm non không chịu đi học:

Bé lạ lẫm với môi trường mới, chưa quen việc đến trường cả ngày.

Thông thường khi trẻ đủ từ 3 tuổi sẽ bắt đầu đi học mẫu giáo. Trước đó bé đã quen với việc ở nhà cùng ông bà, bố mẹ nên bé sẽ gặp khó khăn khi chấp nhận việc phải xa người thân và sinh hoạt trong môi trường mới. Vì vậy, những ngày đầu tiên đi học, trẻ thường cảm thấy lo lắng, khóc lóc ăn vạ để không đến trường

Tâm lý trẻ không muốn đi học

Trong quá trình giáo dục ở nhà, nếu bố mẹ thường xuyên nhắc đến sự nghiêm khắc của các thầy cô giáo, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ đến trường. Bên cạnh đó, trong những ngày đầu đi học, bé thấy cảnh thầy cô răn đe, nhắc nhở các bạn khác cũng khiến bé cảm thấy lo lắng việc đi học.
Bé quen được chiều chuộng 
Khi ở nhà bé được thương yêu, chiều chuộng bởi ông bà, bố mẹ. Còn khi đi học trẻ phải tự giác thực hiện mọi thứ. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục ở trường cũng cần có tính kỷ luật nên khi bé làm sai thì có thể bị phạt. Điều này cũng khiến bé không thích việc dậy sớm mỗi buổi sáng để đi học.

Vậy trẻ mầm non không chịu đi học phải làm sao?

Cho bé mang theo những món đồ chơi yêu thích

Cách đầu tiên là bố mẹ có thể cho con mang theo món đồ chơi yêu thích khi đến trường để tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi với bé hơn khi đi học.

Mượn đồ chơi ở trường lớp cho trẻ mang về nhà

Đây cũng là cách được bố mẹ áp dụng bé không chịu đi học. Khi đón bé, bố mẹ đừng vội về ngay mà có thể nán lại trường cùng con, xem món đồ chơi con thích ở trường là gì, sau đó hãy mượn món đồ chơi đó cho bé mang về nhà và hứa mang trả lại vào hôm sau. Nếu sáng hôm sau bé vẫn không chịu đi học, bố mẹ hãy nhắc bé mang món đồ chơi hôm qua mượn trả lại cô. Trẻ sẽ nín khóc và chịu đến trường.

Trò chuyện, chia sẻ với trẻ

Đây là cách nhanh nhất giúp bố mẹ hiểu được suy nghĩ, mong muốn cũng như lý do vì sao trẻ mầm non không chịu đi học. Rồi từ đó tìm hướng giải quyết, bố mẹ hãy dỗ dành trẻ rằng mọi chuyện sẽ ổn và việc đi học thật sự thú vị. “Ở trường con sẽ được làm quen với nhiều bạn bè, thầy cô và được tham gia nhiều trò chơi mới mẻ.”

Luôn kiên nhẫn với trẻ

Trẻ mới bắt đầu đi học cần có thời gian để làm quen và học cách hòa nhập dần với mọi người. Do đó, bố mẹ nên kiên nhẫn và tin tưởng con sẽ vượt qua được và sẽ có hứng thú với trường lớp và vui vẻ với việc đi học.
Cương quyết khi trẻ khóc
Sau khi thực hiện đủ cách mà bé vẫn khóc, bố mẹ nên cương quyết đưa con đến trường. Không nên vì nuông chiều mà để trẻ ở nhà. Đến trường, các cô giáo sẽ hướng giải quyết giúp con thoải mái và làm quen dần với việc đi học.
Mẫu giáo là môi trường đầu tiên để trẻ tiếp xúc làm quen khi xa vòng tay của bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn đồng hành, quan tâm con, đồng thời áp dụng những cách mà Mầm Non Loving Space chia sẻ trong bài khi trẻ không chịu đi học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *