Bắt buộc phải dạy con 2 quy tắc này để phòng ngừa xâm hại tình dục


Tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em vẫn luôn còn tồn tại và trở thành mối lo ngại lớn đối với mỗi người làm cha mẹ vào những lúc không thể ở cạnh con. Do đó việc dạy con các quy tắc để phòng ngừa xâm hại là vô cùng cần thiết.
Dạy trẻ Quy tắc quần lót (PANTS rules)
P – Private (chỗ riêng tư): Hãy dạy trẻ rằng không ai được nhìn thấy hay chạm vào vùng kín của mẹ trừ cha mẹ hay bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ phải là người mặc đồng phục và chỉ có thể chạm vào con khi con đang ở phòng khám hay bệnh viện nếu ở bên ngoài cũng không được họ chạm vào.
A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về chính con): Phải để trẻ biết rằng cơ thể của bé thuộc về chính mình không ai được phép làm bất cứ điều gì lên nó mà khiến bé khó chịu. Bé cần phải nói “không”.
N – No means no (phải biết từ chối: Không là không): Phải để bé biết rằng mình có quyền nói “không” với những động chạm vào cơ thể mà bé không thích dù là bất cứ ai hay các thành viên trong gia đình đi chăng nữa.
T – Talk (nói về bí mật làm con buồn lòng): Khi nuôi dạy trẻ, cha mẹ cần cho con hiểu về sự khác biệt giữa những bí mật tốt và xấu. Những bí mật tốt sẽ con vui vẻ và hạnh phúc, còn bí mật xấu sẽ làm con sợ hãi và lo lắng. Ví dụ như một người lạ đụng vào con và nói “Chuyện này là bí mât của hai chú cháu” và nó làm con sợ hãi thì đây là bí mật xấu con cần phải nói với cha mẹ
S – Speak up (khuyến khích bé lên tiếng): Hãy dạy bé rằng khi bản thân bé cảm thấy lo lắng, buồn bã và sợ hãi thì hãy lên tiếng với người lớn mà bé tin tưởng nhất  như bố mẹ, chị em, cô giáo và luôn khuyến khích con hãy mạnh dạn nói ra cảm xúc của mình bởi nỗi buồn của con có thể ảnh hưởng xấu tới chính con, khi chia sẻ cho người khác cảm xúc đó của con có thể nhanh chóng tan biến.
Dạy trẻ với quy tắc 5 ngón tay 
– Ngón cái – là ngón gần bé nhất nó tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể thoải mái thể hiện tình yêu thương như ôm hôn, bé có thể cho tắm rửa nếu bé thấy thích. Nhưng khi đã lớn, bé cần phải biết tự tắm và thay quần áo trong phòng kín và không ai được phép tự ý vào.
– Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè hoặc họ hàng của bé. Những người này có thể được nắm tay, khoác vai, ôm nhẹ hoặc hôn má bé. Nếu có ai chạm vào “vùng đồ bơi” của mình thì bé sẽ hét to và gọi mẹ.
– Ngón giữa – người quen biết nhưng ít gặp hoặc ít tiếp xúc như: hàng xóm. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, chào hỏi và cười. Không nên có những cử chỉ quá thân mật
 – Ngón áp út – những người quen của cha mẹ nhưng bé mới gặp lần đầu, với người này bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào nếu họ muốn được ôm hôn thì bé cần có sự đồng ý của cha mẹ.
– Ngón út – ngón tay xa bé – nó tượng trưng cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người nào đó có cử chỉ thân mật khiến bé khó chịu và bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to cầu cứu những người xung quanh. Nếu bé về tới nhà thì phải nói ngay lập tới cho người thân của mình

Với hai quy tắc trên hi vọng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng vào việc nuôi dạy trẻ nhằm phòng tránh những sự việc không mong muốn xảy ra cũng như bảo vệ an toàn cho trẻ ngay khi bạn không bên cạnh.


Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School
☎️ Hotline: 090 669 27 29
🌼 Chi Nhánh :
  • 19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2) – (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức (Quận 9) – (028) 3535 1148 – 0906 692 729
  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – (028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *