Bí Quyết Khen Ngợi Con Sao Cho Đúng?

Trong quá trình giáo dục con trẻ, khen ngợi là một cách để khuyến khích con phát huy được những cá tính, sáng tạo của mình. Tuy nhiên làm thế nào để khen ngợi con cho đúng, không khiến con tự mãn. Trong bài viết dưới đây Trường Mầm Non Yêu Con – Loving Space Kindergarten School sẽ gửi đến bố mẹ bí quyết khen ngợi con sao cho đúng. Hãy cùng tham khảo!

Tại sao bố mẹ nên khen ngợi con?

Bên cạnh những món quà về vật chất mỗi khi con đạt được thành tích hoặc làm một việc có ích, bố mẹ có thể sử dụng lời khen như một món quà động viên tinh thần để thúc đẩy sự cố gắng, nỗ lực của con. Bố mẹ cũng nên thường xuyên sử dụng lời khen trong quá trình giáo dục con bởi các lý do sau đây: 

  • Lời khen của bố mẹ đồng nghĩa với sự công nhận những kết quả mà trẻ đạt được, thông qua đó trẻ nhận thức được bản thân mình đang làm tốt và sẽ duy trì hành vi đó để được khen ngợi. 
  • Lời khen chân thành có thể sinh ra chất Dopamine – một loại doping tích cực giúp người nghe cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Nhờ vậy nó là nguồn khích lệ tinh thần to lớn đối với trẻ. 
  • Sự khen ngợi của bố mẹ giúp trẻ tự tin hơn về bản thân và tự tin với những hành vi mà mình thực hiện. 
  • Đồng thời khen ngợi giúp đẩy lùi những hành vi không tốt, trẻ sẽ phân biệt được đâu là việc tốt, đâu là việc xấu và từ đó hạn chế những hành vi không tốt. 

Bí quyết khen ngợi con sao cho đúng

Thay vì nói “con giỏi quá” hay “con làm tuyệt vời lắm”, bố mẹ nên tham khảo một số cách khen ngợi sau đây để đi vào đúng trọng tâm vấn đề và phát huy được khả năng, hành vi tốt của mình. 

  • Khen ngợi chi tiết, cụ thể: Nếu với một lời khen chung chung con sẽ khó nhận biết được bố mẹ đang khen mình ở phương diện nào. Vì vậy khi khen bố mẹ cần khen ngợi chi tiết, cụ thể. Ví dụ: “Mẹ cảm ơn con vì đã giúp mẹ rửa bát, mẹ cảm thấy rất vui vì điều đó”
  • Khen ngợi nỗ lực: Khi con đạt được một thành tích, kết quả tốt nào đó bố mẹ không nên khen con thông minh hay giỏi giang vì điều đó có thể khiến con tự mãn. Thay vào đó bố mẹ nên khen con đã rất nỗ lực. Nhờ vào đó con sẽ biết tất cả mọi việc đều cần đến sự cố gắng, nỗ lực mới có thể đạt được thành công. 
  • Khen ngợi thái độ: Bố mẹ cũng nên tập trung vào việc khen ngợi thái độ của con. Ví dụ thái độ học tập, thái độ hợp tác,….
  • Khen ngợi sự sáng tạo: Khơi gợi khả năng sáng tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một lời khen như “Cách làm của con rất thú vị” sẽ là động lực để trẻ duy trì sự sáng tạo, từ đó bộc lộ thêm những năng lực tiềm ẩn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Trường Mầm Non Yêu Con – Loving Space Kindergarten School sẽ giúp bố mẹ có được những bí quyết khen ngợi con sao cho đúng cách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *