Cách phòng ngừa cận thị cho trẻ mầm non


CÁCH PHÒNG NGỪA CẬN THỊ CHO TRẺ MẦM NON

Cận thị ở trẻ nhỏ không phải là tình trạng hiếm gặp và có xu hướng ngày càng gia tăng khi các em được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, tivi,…từ rất sớm. Cận thị làm suy giảm thị lực nghiêm trọng, gây khó khăn cho vận động, sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng kết quả học tập và tâm lý của trẻ. Ngoại trừ cận thị do di truyền bẩm sinh, phụ huynh hoàn toàn có thể giúp trẻ tạo thói quen tốt ngay từ bé để bảo vệ sức khỏe của mắt, ngừa cận thị hiệu quả.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CẬN THỊ SỚM

  1. Do di truyền

Theo nghiên cứu khoa học, 33-60% trẻ bị cận thi có bố mẹ đều bị cận thị. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 diop thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nhưng nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 diop trở lên thì gần như di truyền sang con cái 100%. Trẻ cận thị do di truyền thường bị từ rất sớm và độ cận cao, độ cận tăng nhanh cả khi đã ở tuổi trưởng thành, khả năng phục hồi thị lực kém dù được điều trị.

  1. “Nghiện” thiết bị điện tử từ sớm

Vì quá bận rộn với công việc và không có thời gian chơi cùng con, một số phụ huynh thường cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad để con có thể tự ngồi chơi một mình mà không quấy khóc hay đòi bố mẹ. Điều này tạo thành thói quen sử dụng thiết bị điện tử và khiến trẻ nghiện lúc nào không hay. Ánh sáng xanh từ các màn hình điện tử có thể xuyên qua các lớp lọc sáng của nhãn cầu gây hại cho mắt. Việc thường xuyên xem tivi, ipad khiến mắt liên tục điều tiết tăng nguy cơ cận thị.

  1. Ngồi học sai tư thế hoặc thiếu ánh sáng

Nếu bố trí góc học tập cho trẻ ở nơi thiếu ánh sáng, bàn ghế không phù hợp với chiều cao của trẻ khiến con ngồi sai tư thế sẽ dễ khiến trẻ bị mắc tật khúc xạ.

XÂY DỰNG THÓI QUEN TỐT GIÚP TRẺ NGỪA CẬN THỊ

Luôn để mắt thư giãn

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo rằng không nên để mắt làm việc liên tục quá 45 phút. Nên cho mắt nghỉ ngơi mỗi 20 phút một lần bằng cách nhìn tán ra xung quanh, nhìn cảnh vật xung quanh hoặc nhắm mắt 30 giây, chớp mắt cường độ nhanh. Tập cho trẻ thói quen này để giúp trẻ thư giãn mắt, tránh mắt phải điều tiết nhiều, ngừa cận thị.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện thử

Phụ huynh nên dành nhiều thời gian cùng con vận động thể chất, vui chơi thay vì để con ôm điện thoại, ipad suốt ngày. Chạy nhảy, vận động còn giúp phát triển hệ cơ xương, xây dựng cơ bắp cho trẻ và trao đổi chất tốt hơn.

Ngồi học đúng tư thế ở nơi đủ ánh sáng

Nên quan sát tư thế khi trẻ ngồi học để điều chỉnh lại cho đúng. Ngồi đúng tư thế không chỉ bảo vệ mắt mà còn chống cong vẹo cột sống, giúp trẻ có dáng người thẳng, không bị gù lưng.

Bổ sung đủ dinh dưỡng

Mặc dù một số thực phẩm sau không có tác dụng chống cận thị nhưng hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của mắt: thịt bò, thịt gà, cá, trứng, trái cây tươi, rau củ màu đỏ,…Ba mẹ nhớ bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho con.

Một đôi mắt sáng khỏe giúp trẻ tự tin hơn, học tập tốt hơn. Phụ huynh và nhà trường nên tạo điều kiện để trẻ học tập, vui chơi lành mạnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và thường xuyên cho trẻ kiểm tra định kỳ để theo dõi thị lực.


Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School
☎️ Hotline: 090 669 27 29
🌼 Chi Nhánh :
  • 19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2) – (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức (Quận 9) – (028) 3535 1148 – 0906 692 729
  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – (028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *