Cẩm nang phát triển kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng sống là hành trang quan trọng tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của trẻ sau này. Khi đó, phụ huynh sẽ đóng vai trò như một người thuyền trưởng định hướng và định hình thói quen tốt cho con. Cùng Loving Space tìm hiểu về những kỹ năng sống mà cha mẹ nên rèn luyện cho con để con phát triển toàn diện nhé.

Vai trò của kỹ năng sống ở lứa tuổi mầm non 

Theo nghiên cứu, giai đoạn mầm non là quãng thời gian trẻ có thể tiếp thu một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất. Chính vì lẽ đó, cha mẹ nên tận dụng một cách đối đa cơ hội này để rèn dũa con nên người. 

Kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng xây dựng nên tính cách tốt của trẻ sau này. Trẻ có thể hòa nhập được tốt với môi trường mới, tạo lập được nhiều mối quan hệ với bạn bè xung quanh. Trẻ học được cách tự mình giải quyết vấn đề khi không có cha mẹ ở bên cạnh cũng như phát triển được tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

1. Kỹ năng giao tiếp

Đối với dạng kỹ năng này thì trẻ sẽ học được nhiều từ chính những người xung quanh mình. Khả năng bắt chước ở trẻ là cực kỳ cao, do đó chỉ cần những hành động hoặc chi tiết nhỏ cũng có thể ghi dấu ấn sâu trong tiềm thức của trẻ. 

Tuy nhiên, dù có bảo bọc đến mức nào thì trẻ cũng sẽ tiếp xúc với một vài người lớn có thói quen xấu. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, cha mẹ cần trang bị cho con một số kỹ năng trong giao tiếp như chào hỏi người lớn, không làm ảnh hưởng khi ở nơi công cộng cũng như biết nhường nhịn,… Rèn luyện ngay từ những chi tiết nhỏ nhất sẽ giúp con tạo được lối sống đẹp sau này.

2. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đây là kỹ năng cực kỳ thiết yếu mà nhiều bậc phụ huynh thường bỏ lỡ trong quá trình nuôi dạy con. Hãy để con tự làm vệ sinh cá nhân, tự gấp quần áo, chăn mền khi ngủ dậy, tự mình ăn cơm và sắp xếp chén đũa. Có như vậy, con mới phát triển được tính tự lập và không phải dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ. 

3. Kỹ năng bảo vệ bản thân trước nguy hiểm

Những kỹ năng mà phụ huynh có thể dạy cho con như không nhận đồ từ người lạ, không tự ý đụng vào ổ điện, tránh xa sông nước hoặc các thiết bị có thể khiến con gặp nguy hiểm.

Có rất nhiều mối nguy cơ có thể khiến trẻ gặp tổn thương trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy, việc chỉ bảo cho con những đồ vật nguy hiểm, những việc làm có thể khiến con gặp rủi ro sẽ là phương pháp phòng tránh cực kỳ hữu ích cho con.

Loving Space hy vọng rằng những kiến thức bổ ích về kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ cung cấp cho phụ huynh những góc nhìn mới về vấn đề này. Từ đó đưa ra những kế hoạch hợp lý để rèn luyện kỹ năng cho con yêu của mình một cách khoa học và đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *