Cân Nặng Của Trẻ Ở Độ Tuổi Lên 3 Như Thế Nào Là Phù Hợp?


Ở cột mốc lên 3, trẻ cần phải đáp ứng được tỷ lệ cân nặng nhất định để có thể phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh nhất. Chính vì vậy, cân nặng của trẻ ở độ tuổi lên 3 như thế nào là phù hợp là câu hỏi được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Cùng Loving Space tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Cân nặng chuẩn theo WHO

Theo WHO, trẻ từ 12 tháng tuổi đến 2 tuổi có cân nặng trung bình từ 10kg-12kg, chiều cao từ 79cm-83cm. Trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 3 có cân nặng trung bình từ 12kg-14kg, chiều cao 83cm-88cm. Trẻ từ 3 đến 4 tuổi có cân nặng từ 14kg-15kg, chiều cao đạt 88cm-95cm.
Riêng ở độ tuổi lên 3, thông số về cân nặng sẽ có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Với bé gái, mức cân nặng đạt chuẩn là 14kg. Với bé trai, mức cân nặng sẽ nhỉnh hơn một chút, từ 14.3kg. Nếu như con bạn đang có cân nặng thấp hơn mức cân nặng trung bình này thì điều này cho thấy trẻ đang có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng, cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất thiết yếu. Ngược lại, nếu trẻ nặng hơn mức cân nặng nêu trên thì trẻ có dấu hiệu bị thừa cân, cha mẹ nên cho bé ăn uống điều độ hơn và thường xuyên tập thể dục để cân bằng lại cân nặng cho trẻ.

Yếu tố quyết định đến cân nặng và chiều cao

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ, phổ biến nhất là chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất và di truyền. Dinh dưỡng chính là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh hơn. Cha mẹ cần bổ sung các nhóm chất cần thiết và đa dạng thực đơn để con cảm thấy ngon miệng. Cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng cũng là một điểm mà cha mẹ cần lưu tâm.
Lưu ý rằng, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng cân hay tăng chiều cao nếu như chưa có sự đồng ý từ bác sĩ nhé.
Để con được phát triển lành mạnh, cha mẹ cũng cần lưu tâm đến yếu tố sinh hoạt, giấc ngủ và vận động để cơ thể hoạt bát, dẻo dai, sáng tạo hơn. Tốt hơn hết là hãy dành thời gian rảnh để chơi với con, giúp con hứng thú hơn với các hoạt động giao lưu thể chất.
Hy vọng rằng, những chia sẻ từ Loving Space sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy con cái. Từ đó có thể điều chỉnh lượng dinh dưỡng và thực đơn hợp lý để con phát triển toàn diện nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *