Cha mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua được “khủng hoảng tuổi lên 3”?

Không chỉ riêng những ông bố bà mẹ, mà có thể tất cả chúng ta đều đã từng một lần nghe đến cụm từ: “Khủng hoảng tuổi lên 3” ở các bé rồi đúng không. Ngẫm lại mới thấy, khi bắt đầu đạt cột mốc 3 tuổi, bạn sẽ rất dễ dàng nhận thấy được sự thay đổi nơi con. Trẻ dần trở nên cáu kỉnh và thường không hài lòng với tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh bé. 

Điều này đôi khi khiến các bậc cha mẹ cảm thấy phiền lòng và thường xuyên tỏ ra giận dữ đối với trẻ. Tuy nhiên, hành động giận dữ với trẻ là hành động không đúng. Thay vì vậy, để con trẻ vượt qua được giai đoạn này, cha mẹ cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng để có thể đồng hành và phát triển cùng con ở giai đoạn này.

Trẻ trong độ tuổi mầm non nói chung và trẻ ở giai đoạn 3 tuổi nói riêng thường rất khó tập trung và thường xuyên dễ chán. Chính vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ có thể vừa được chơi vừa được học. Tốt nhất, cha mẹ không nên áp đặt bé làm bất cứ điều gì mà hãy là người bạn đồng hành để cùng vừa học và vừa chơi cùng con. 

Ngoài ra, không nên để trẻ tiếp xúc với điện thoại thông minh hay tivi nhiều quá. Bởi nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ dần trở nên thụ động và ít nói hơn trước. Thay vì vậy, hãy để con được tự do chạy nhảy và khám phá môi trường xung quanh mình. Đây chính là cơ hội để trẻ được khám phá những “vùng đất” mới và học hỏi được nhiều thứ hơn. Đây cũng là cách mà trẻ được mở rộng khả năng tư duy và sáng tạo của mình lên gấp nhiều lần.

Ở giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”, việc tôn trọng quyền lựa chọn của con là điều mà cha mẹ cần nên làm. Bởi có như vậy, thì trẻ mới luôn nghe lời các bạn. Tuy nhiên, tôn trọng ở đây chỉ ở trong một phạm vi nhất định và chỉ khi đó là những điều đúng đắn mà con có thể được phép thực hiện thôi nhé. Chỉ khi bạn tôn trọng các quyết định của con, trẻ mới có thể nhanh chóng phát triển được sự độc lập và khả năng tự chủ của mình về sau này. 

Để dạy con cách tự lập, cha mẹ nên bắt đầu hành động từ những việc đơn giản nhất. Ví dụ, các bạn có thể để cho bé chọn cho mình những bộ đồ mà chúng yêu thích, hoặc cho bé tự vẽ những hình ảnh mà chúng muốn, cho bé tự ăn,…. 

Cũng trong độ tuổi lên 3, trẻ bắt đầu giao tiếp nhiều và rành rọt hơn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cũng cần dạy con cách giao tiếp từ thái độ cho đến ngữ điệu sao cho thật rõ ràng và phù hợp nhất. Có như vậy, trẻ mới được hình thành thói quen ngay từ nhỏ và trở thành người nói chuyện lịch sự cho đến lúc trẻ trưởng thành. Cũng trong độ tuổi này, cha mẹ cần giúp bé tăng thêm nhiều vốn từ vựng hơn bằng cách chỉ cho trẻ các món đồ vật xung quanh, các màu sắc hay các hoạt động hằng ngày,… Hoặc, bạn cũng có thể kể cho con nghe những câu chuyện nhỏ, những điều thú vị, hoặc những câu chuyện hài hước cũng đều phù hợp cả.

Để trẻ lên 3 có thể nhanh chóng tiếp thu, các mẹ hãy làm mẫu cho bé để con có thể nhanh chóng bắt chước nhé. Bên cạnh đó, nếu trường hợp bé có nói sai thì cũng nên cẩn thận nói lại cho bé như thế nào thì đúng. Tương tự, nếu trẻ chưa biết làm những việc gì thì cũng đừng ngần ngại mà làm mẫu cho con trước nhé. 

Một điều đặc biệt mà ở giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3” ở các bé mà nhiều ông bố bà mẹ thường không làm được, đó chính là sự lắng nghe. Trẻ lên 3 sẽ cảm thấy vui hơn nếu như như cha mẹ của chúng chịu nghe chúng bày tỏ thay vì cắt ngang và bày ra vẻ mặt khó chịu với chúng. Chỉ có thể học cách lắng nghe con trẻ bày tỏ, cha mẹ mới dạy trẻ được cách nhẫn nại và xoa dịu nó bằng những lời giải thích thật xác đáng nhé.

Không chỉ cha mẹ, mà trường học cũng là nơi mà trẻ lên 3 tuổi cần được đến. Bởi trường học chính là nơi giúp sức cho trẻ rất nhiều trong giai đoạn “nổi loạn” này. Chính vì thế, Trường Mầm non Loving Space luôn hân hạnh trở thành người đồng hành cùng với cha mẹ trên con đường giúp trẻ phát triển và hình thành nền tảng vững chắc cho trẻ trong giai đoạn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *