Cha mẹ cần làm gì khi con nổi giận?

Khi trẻ lên 3, những cơn giận dữ bắt đầu xuất hiện, trẻ có dấu hiệu mất kiểm soát về mặt hành vi. Điều này khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu tìm hướng giải quyết. Đây chính là những chuyển biến hết sức bình thường trong tâm lý ở trẻ và cha mẹ cần ở bên để giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Cùng Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ tìm ra giải pháp xử trí trong những tình huống này cha mẹ nhé!

Biểu hiện khi trẻ nổi giận

Khi trẻ nổi giận sẽ kéo theo việc mất kiểm soát về mặt cảm xúc và hành vi. Tất cả những hành động của trẻ đều sẽ dựa vào bản năng và cảm tính, trẻ không thể tự đánh giá được việc làm của mình là đúng hay sai.

Nguyên nhân dẫn đến những cơn giận giữ xuất phát từ tâm lý hoảng sợ, thất vọng khi không được đáp ứng yêu cầu hoặc ganh tỵ với anh chị em trong gia đình. Bên cạnh đó, trẻ cũng bị mất cảm giác an toàn nếu như cha mẹ không ở bên cạnh để an ủi và giúp trẻ bình tĩnh trở lại.

Cha mẹ cần làm gì khi con nổi giận?

Khi con bắt đầu nổi giận và trở nên mất kiểm soát thì điều tiên quyết là phải có cha mẹ ở cạnh để trông chừng, giúp con cảm thấy an toàn và bắt đầu có sự tin tưởng ở cha mẹ. Cho dù mọi điều tồi tệ có xảy đến thì con vẫn có cha mẹ ở bên. Mẹ hãy lắng nghe những tâm sự của con để hiểu được lý do vì sao con giận giữ. Hãy thể hiện rằng cha mẹ hiểu được những gì con đang phải chịu, những ấm ức mà con không thể giải quyết. Đồng thời trấn an rằng mọi điều khó khăn sẽ nhanh chóng qua đi và có rất nhiều phương án để giải quyết vấn đề này của con thay vì giận dữ.

Sau khi con đã nguôi giận, cha mẹ vẫn phải tiếp tục trò chuyện với con để hiểu được cảm xúc và cách suy nghĩ của con đối với vấn đề này. Đừng phớt lờ những cảm xúc của con hoặc dùng biện pháp mạnh như quát mắng con giữa đám đông. Điều này sẽ khiến con cảm thấy cô đơn và có những suy nghĩ tiêu cực sau này. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên dạy con cách kiểm soát cơn giận dữ. Chẳng hạn như nếu con đang cực kỳ căng thẳng, con hãy hít thở thật sâu và chậm, thả lỏng cơ thể với tư thế thật thoải mái. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tự mình thư giãn và trấn an tâm trí của mình. 

Hy vọng những chia sẻ từ Loving Space sẽ giúp quý phụ huynh có thêm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ đúng đắn và xử trí với cơn giận một cách thông thái. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *