Cha mẹ nên dạy con biết yêu thương ngay từ khi còn nhỏ

Mỗi một đứa trẻ khi được có mặt trên đời này đều nhận được vô vàn tình yêu thương và niềm hy vọng của cha mẹ. Tuy nhiên, cũng chính bởi vì nhận được nhiều sự yêu thương như thế nên đôi khi trẻ sẽ có xu hướng cho đó là những điều đương nhiên và bản thân mình không có nghĩa vụ phải đáp trả. Và các bạn cũng biết đấy, một đứa trẻ không có tình yêu thương, không có cảm xúc thì rất khó để hòa nhập vào với cộng đồng. Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con biết yêu thương và quan tâm hơn với những thứ xảy ra xung quanh mình.

Đó cũng chính là lý do mà Loving Space muốn chia sẻ bài viết này đến với các bậc phụ huynh. Để các bạn ngay từ bây giờ từng bước dẫn dắt và dạy cho trẻ biết thế nào là tình yêu thương nhé. 

Dạy con biết cách yêu thương để trẻ quan tâm hơn với mọi thứ xung quanh

Dạy con biết cách yêu thương bằng cách luôn lắng nghe

Trước khi dạy con biết quan tâm đến mọi thứ xung quanh mình, thì trước tiên các bạn nên dạy con biết cách yêu thương cha mẹ đã nhé. Bằng cách hãy luôn ở bên cạnh trẻ và luôn lắng nghe những ý kiến và sở thích của con để cha mẹ có được những cách ứng xử sao cho phù hợp nhất nhé. 

Tuy nhiên, cũng có lúc con trẻ sẽ đưa ra những yêu cầu vượt quá khuôn phép. Lúc này, bạn không nên chiều chuộng mà hãy giải thích một cách từ tốn cho con hiểu và dạy con biết cách kiềm chế. Có biết lắng nghe và để tâm đến những lời nói của trẻ thì cha mẹ mới tạo ra được nền tảng vững chắc để trẻ biết cách lắng nghe và thấu hiểu với mọi thứ xung quanh.

Dạy con đọc sách

Ngay từ khi còn nhỏ, chắc chắn trẻ đã cảm nhận được tình yêu thương của mẹ thông qua những lời ru ầu ơ trìu mến và cả những bài thơ ngọt ngào. Khi trẻ lớn lên một chút, các mẹ hãy phân tích cho con hiểu hơn về tình yêu thương thông qua những mẩu chuyện. Đó có thể là câu chuyện về những người có số phận không may mắn nhưng không ngừng vươn lên và cống hiến cho xã hội. Những gì họ làm đã khiến cho những người xung quanh yêu thương và trân trọng họ. Điều này sẽ phần nào thôi thúc được sự đồng cảm và yêu thương của trẻ với mọi người nhiều hơn.

Dạy con biết cách yêu thương thì đừng ngại làm gương cho con

Con trẻ chính là tấm gương phản chiếu lại hình ảnh của cha mẹ chúng. Chính vì vậy, để trẻ biết cách yêu thương mọi người xung quanh thì chính các bạn cần phải làm gương cho chúng đầu tiên. 

Trẻ em có khả năng bắt chước thói quen của người lớn cực kỳ nhanh. Vậy nên, đôi khi chỉ cần bạn vô tình làm một điều gì đó không đúng, trẻ sẽ ghi nhớ và có cách nhìn nhận giống hệt như cách mà bạn đã làm trước đó. Vậy nên, ngay từ những hành động nhỏ nhất. Cha mẹ nên là người đẹp nhất trong mắt các con. Để trẻ có thể từ đó học hỏi và phát triển thành một người tốt giống như cha mẹ chúng đã làm vậy.

Nếu muốn con được học cách yêu thương thì đừng ngần ngại làm gương cho con

Dành lời khen khi trẻ có những hành động tốt

Lời khen không có giá trị tiền bạc nhưng nó lại thứ quý giá để khuyến khích con trẻ sẽ không ngừng cố gắng. Dù đó là hành động nhỏ hay lớn, thì cha mẹ cũng đừng tiếc lời khen ngợi dành cho con. Thỉnh thoảng, các bạn cũng hãy dành tặng cho con những món quà bé nhỏ để con luôn cảm thấy vui vẻ và có thêm nhiều động lực hơn nữa. Đương nhiên, khi tặng quà, bạn cũng nên nói rõ lý do  vì sao mà con được thưởng và cho con biết rằng đó là một hành động đẹp mà con cần làm nhiều hơn nữa trong tương lai. 

Dạy con thể hiện những cử chỉ của tình yêu thương

Dạy con lý thuyết thôi chưa đủ, cha mẹ hãy tạo cơ hội để cho con có thể được thực hành và thể hiện tình yêu thương của mình đối với những người xung quanh. Theo đó, cha mẹ nên chỉ con phải luôn biết kính trên nhường dưới, chia sẻ với những người khó khăn, bạn bè của mình,…. Những cách trên tuy đơn giản nhưng lại xuất phát từ tình cảm chân thành, mà ở đây đặc biệt đó chính là các bé. Thậm chí, chỉ cần con của bạn luôn lắng nghe và vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô thì đó cũng chính là cách mà con trẻ thể hiện tình yêu thương đối với mình rồi. 

Dạy con biết yêu thương là một điều tốt mà các bậc cha mẹ nên làm. Tuy nhiên, trẻ em thường có tâm hồn trong sáng và rất nhạy cảm. Nên điều mà cha mẹ cần làm tiếp theo đó chính là không để trẻ bị lợi dụng lòng tốt của mình. Cụ thể, các bạn nên nói rõ cho con hiểu rằng không nên quá tin tưởng vào những người lạ và đặc biệt không được làm theo yêu cầu của họ để tránh phải trường hợp bị dụ dỗ. 

Hãy luôn để trẻ được thể hiện tình yêu thương của mình

Các bậc phụ huynh thân mến, những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ giống như những tờ giấy trắng. Việc biến chúng thành “đen” hay “hồng” tất cả còn phụ thuộc vào sự giáo dục và thái độ mà các bạn đối với con. Vậy nên, ngay từ khi con còn bé, hãy luôn gieo vào trí não của con những điều tốt đẹp có giá trị. Để con trẻ lớn lên và trưởng thành trở nên những người có ích cho xã hội này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *