Chuẩn bị cho con đi nhà trẻ: Bí quyết để con hòa nhập và cảm thấy an toàn khi thay đổi môi trường

Những nguyên tắc khi cho con đi nhà trẻ, sớm để con hòa nhập và luôn cảm thấy được an toàn, được yêu thương, được gắn bó với ba mẹ, gia đình.
Khi nào thì cho con đi nhà trẻ?
Nhiều ba mẹ băn khoăn về độ tuổi nào thì thích hợp cho con đi nhà trẻ? Sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp, nhưng ba mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc sau:
– Con khoẻ mạnh bình thường, không có vấn đề lớn về sức khoẻ, ăn ngủ cũng như tâm lý.
– Ba mẹ thấy thoải mái trong chuyện này.
– Tìm được nhà trẻ tốt và hợp với hoàn cảnh gia đình.
– Ba mẹ có thể có phương án B nếu gửi con thất bại.

Thời gian chuẩn bị
Thường thì trước khi phải đi làm một tháng, ba mẹ cần chuẩn bị cho con dần dần để con thích nghi với việc thay đổi môi trường mới.
– Trước hết hãy tập thỉnh thoảng cho con ở nhà với ông bà hay người nhà vài giờ, hoặc nửa ngày.
– Về chuyện ăn uống của con, hãy tập cho con ăn xen kẽ sữa bằng bình. Liên hệ với nhà trẻ đã đồng ý nhận con từ trước, hẹn ngày cho con tới thích nghi.
– Trò chuyện, giải thích cho con trước dù con chưa hiểu hết ngôn ngữ nhưng ít ra cũng hiểu chút ít thông qua thái độ, giọng nói của ba mẹ.
– Chuẩn bị túi, một số quần áo cần mang theo, có dán tên theo yêu cầu của nhà trẻ.
Thời gian thích nghi
Thời gian thích nghi này rất quan trọng đối với cả ba bên: ba mẹ- con- giáo viên/ nhà trẻ.
Phân bổ thời gian thích nghi thế nào tuỳ thuộc vào từng nhà trẻ và điều kiện cụ thể của ba mẹ. Nhưng có thể nêu ví dụ phân bổ thời gian thích nghi như sau:
Ngày 1: Là ngày tới thăm nhà trẻ cùng con. Dự kiến chừng 1-2 giờ. Đủ để hai bên giới thiệu, làm quen, thăm các khu vực của nhà trẻ. Con – cha mẹ và cô giáo gặp nhau. Hai bên trao đổi những vấn đề chính về quy định của nhà trẻ, cách thức hoạt động, thói
quen của con, những vấn đề liên quan đến sức khoẻ (nếu có).
Ngày 2: Dự kiến chừng 2-3 giờ. Con đến nhà trẻ với ba mẹ, hoặc một trong hai người. Cả hai (hoặc ba) sống ở nhà trẻ, con được ở cạnh trẻ con khác trong khoảng thời gian đó.
Ngày 3: Dự kiến chừng 1/2 ngày. Con chơi cùng với ba/ mẹ ở nhà trẻ đến bữa ăn trưa, con ăn bữa đầu tiên ở nhà trẻ xong rồi về.
Ngày 4: Con ở nhà trẻ với ba mẹ khoảng 1/2 giờ đến 1 giờ. Sau đó ba mẹ để con ở lại nhà trẻ đến khi con ăn bữa trưa với cô và các bạn xong rồi ba mẹ đón về.
Ngày 5: Ba mẹ cũng chơi với con một lúc, sau đó để con lại nhà trẻ, con ăn bữa trưa và ngủ trưa xong thì ba mẹ đón về.
Một số gia đình lựa chọn chỉ gửi trẻ bán thời gian, khoảng 2-3 ngày/ tuần, hoặc đón con sớm, hoặc đón từ trưa.

Cách chia tay nhau
Đây là một yếu tố dẫn đến thành công trong việc thích nghi với nhà trẻ. Thường giáo viên sẽ hướng dẫn ba mẹ theo mấy nguyên tắc sau:
– Nếu lòng còn chưa muốn chia tay, thì cứ ở lại với con thêm vài phút, chục phút…
– Nói với con lời nhẹ nhàng, rõ ràng, hẹn giờ đón ngay cả khi con chưa biết giờ.
– Thời gian ban đầu, nếu con khóc quá nhiều khi chia tay, thì có thể nán lại với con thêm chút, xoa đầu, xoa tay con, ôm con vào lòng một chút rồi hãy chia tay nhau.
Cho con một mối liên hệ khi vắng ba mẹ
Đó là chuẩn bị cho con một đồ vật “chuyển tiếp”, ví dụ như là một con vật bằng bông quen thuộc, một cáí gối ôm nho nhỏ, một cái chăn nhỏ, một cái khăn quàng, thậm chí một cái áo lót có mùi của mẹ,…
Đồ vật “chuyển tiếp” này sẽ làm cho con cảm thấy bớt cô đơn, bớt cảm giác bị bỏ rơi, có cảm giác an toàn hơn, vững lòng hơn khi xa ba mẹ.

Lúc đón con về
Đến đón con đúng giờ, thậm chí có thể sớm hơn giờ quy định vài phút để chơi với con một chút trong lớp, hỏi han cô giáo một chút cũng tốt.
Những ngày đầu, con có thể giận dỗi ba mẹ, ví dụ như quay mặt đi, hoặc không theo, hoặc khóc nức nở, ấm ức,… ba mẹ hãy ôm con vào lòng, giải thích cho con với những từ ngữ nhẹ nhàng. Chấp nhận mình có thể bị con giận. Chấp nhận một số hụt hẫng, một số phản ứng ban đầu của con.
Luôn chuẩn bị thời gian dư ra và chuẩn bị phương án B
Lúc con mới đi nhà trẻ, hoặc còn đang trong giai đoạn thích nghi. Ba mẹ/ hoặc một trong hai người, cần chuẩn bị cho bản thân thời gian rỗi rãi để có tâm trạng thảnh thơi, không vội vã để giúp con và để chính bản thân không cảm thấy bị stress.
Luôn chuẩn bị phương án B nếu kế hoạch đi nhà trẻ bị thất bại (có con rất khó thích nghi, có con liên tục bị ốm,… ) thì có thể cho con ở nhà thêm một thời gian nào đó rồi hãy tập lại.
Lúc này, nếu ba mẹ phải đi làm, thì có thể dựa vào ông bà, hoặc kiếm người trông trẻ tại nhà một thời gian.

Theo Đời sống & Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *