Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Con Khi Nhà Có Thêm Em Bé

Sinh con là một trong những quyết định quan trọng của cha mẹ, cũng là hạnh phúc của cả gia đình, không chỉ thói quen của mẹ thay đổi mà cuộc sống của cả gia đình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là bé lớn vẫn đang trong độ tuổi đòi mẹ. Vậy làm thế nào để bạn cho bé biết rằng bạn vẫn còn yêu bé nhiều như ngày nào và bạn cần làm gì để chuẩn bị cho con lớn  để tránh cú sốc khi biết rằng mình sẽ không còn là  tâm điểm chú ý của cả nhà nữa? 

Những việc ba mẹ nên làm:

  • Mẹ nên lựa chọn thời điểm để nói chuyện với bé lớn về việc mình đang mang thai – tức là có thêm em bé, nhưng không nên nói quá sớm. Vì là trẻ còn chưa thực sự hiểu khái niệm về thời gian, vì vậy hãy đợi cho đến khi bụng mẹ thực sự to, dễ nhìn thấy thì hãy giải thích một cách dễ hiểu nhất cho bé về việc mẹ sắp sinh thêm em. Hãy dùng khái niệm đơn giản và trẻ dễ hiểu như đến gần Tết mẹ sẽ sinh em, thay vì nói tháng 1 hay tháng 2.
  • Để bé tương tác với những em bé khác bằng cách thiết lập thời gian thường xuyên để bé đến thăm hoặc chơi với bạn bè hoặc em bé của gia đình. Đây sẽ là cơ hội để trẻ thích nghi với sự hiện diện của chúng, học cách chia sẻ đồ chơi và chờ đợi đến lượt mình.
  • Đọc sách, cho trẻ xem những hình ảnh về em bé sơ sinh, đồ dùng mà em bé sẽ cần.Việc tiếp xúc sớm này cũng giúp mẹ thư giãn hơn sau khi sinh xong, rất có thể con lớn sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong việc trông nom và chăm sóc em nhỏ.
  • Cho trẻ xem ảnh, video khi trẻ còn nhỏ, đưa ra các câu hỏi gợi ý chẳng hạn như: Sau này em con sẽ như thế nào nhỉ? – và giải thích việc làm sắp tới cho trẻ hiểu: Em bé sẽ khóc nhiều, và mẹ sẽ phải bế em, giống như mẹ đã bế con như hồi con còn bé xíu.
  • Mẹ nên nhớ ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có thêm em, thì việc luôn củng cố tình yêu và niềm tin vào trẻ, rằng tình yêu bố mẹ dành cho con vẫn không thay đổi cũng rất quan trọng. Điều này giúp bé thêm vững tin và hạn chế sự ghen tị với em nhỏ sau này.
  • Cho bé được sờ bụng mẹ, cảm nhận những cú đạp, gồng mình của em bé trong bụng. Khuyến khích và tạo cơ hội cho bé đọc sách, hát, nói chuyện với em bé ngay cả trước khi em chào đời.
  • Đưa trẻ cùng đi mua sắm, chọn đồ cho em bé. Trẻ sẽ cảm thấy mình đang ở vị trí làm anh, làm chị và sẽ có trách nhiệm hơn em bé.
  • Nhờ trẻ giúp trang trí phòng cho em bé sắp ra đời, trẻ cũng có thể giúp mẹ sắp xếp đồ dùng như bồn tắm cho em, đồ chơi mà em có thể dùng được

Một số lưu ý ba mẹ không nên nói

  • Hỏi trẻ muốn em trai hay em gái: Đây là điều không nên nói với trẻ, vì sự thực là trẻ không có quyền và không được phép lựa chọn, trẻ dễ bị hụt hẫng nếu sự thật không như mong muốn. Mẹ hãy trung thực thông báo giới tính của em bé thay vì đưa ra câu hỏi mang tính lựa chọn không thực tế như vậy.
  • Ép trẻ vội vàng: Khi sắp sinh, một số mẹ ép trẻ phải vội vàng hoặc cấp tốc thực hiện một số kĩ năng để tự phục vụ bản thân trong lúc mẹ không thể chăm trẻ, chẳng hạn như việc đi bô. Nhưng mẹ cần hiểu rằng việc thúc ép chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, mệt mỏi và càng có cái nhìn không mấy thiện cảm với em bé –  tác nhân khiến trẻ phải từ bỏ thói quen cũ một cách đột ngột như vậy.

Như vậy, Mầm Non Loving Space vừa đưa ra cách chuẩn bị tâm lý cho con khi nhà có thêm em bé. Hy vọng rằng, từ những kiến thức này, phụ huynh hãy chú ý quan sát và lắng nghe con mỗi ngày, để bồi đắp tình yêu thương của mỗi đứa trẻ nhé 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *