Có nên cho trẻ uống thực phẩm chức năng?

Lựa chọn thực phẩm chức năng để hỗ trợ phát triển chiều cao, não bộ hoặc tăng sức đề kháng cho con trẻ đang được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng để đem lại hiệu quả phải được thực hiện đúng cách. Nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể gây phản tác dụng và khiến trẻ mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Công dụng của thực phẩm chức năng với trẻ

Thực phẩm chức năng được sử dụng để bổ trợ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, không phải là thuốc. Trong thực phẩm chức năng chứa nhiều vi lượng, khoáng chất cùng một số vitamin thiết yếu, giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chỉ phát huy được đúng công dụng của chúng nếu được sử dụng đúng cách. Những loại thuốc bổ này không thể nào thay thế được thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày. Việc lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây ra những hệ lụy khó lường cho sức khỏe của con em mình.

Một số lưu ý khi cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ cần phải theo sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia. Căn cứ theo quy định về độ tuổi, sự thiếu hụt dưỡng chất của trẻ để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc mà trẻ đang sử dụng. Vì vậy, trước khi cho trẻ sử dụng, cha mẹ cần xem xét kỹ bảng thành phần để tránh con mình gặp phải những phản ứng phụ không đáng có. 

Chẳng hạn, việc sử dụng những loại thực phẩm chức năng giảm cân, đồng thời tăng cường sức khỏe trẻ em có chứa nhiều Steroid và những chất tương tự có thể gây hại đến gan, lâu dài khiến gan bị suy, thận bị suy và những bệnh lý khác.

Có nên cho trẻ dùng thực phẩm chức năng không?

Các chuyên gia vẫn khuyên rằng “cái bếp đi trước, tủ thuốc đi sau”. Chỉ nên sử dụng thực phẩm chức năng cho những trẻ mắc bệnh mãn tính như ung thư hoặc trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thu qua đường tiêu hóa không đủ.

Tất cả những trường hợp còn lại, trẻ có thể hấp thụ đủ các dưỡng chất thiết yếu mà không cần có sự can thiệp hoặc bổ trợ từ bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào khác. Tác dụng của thực phẩm chức năng không quá thần thánh như quảng cáo, việc lạm dụng có thể dẫn đến tốn kém mà tiền mất tật mang.

Như vậy, Loving Space vừa chia sẻ đến các bậc cha mẹ những kiến thức về thực phẩm chức năng và lưu ý khi sử dụng cho con trẻ. Suy cho cùng, thực phẩm chức năng đứng giữa ranh giới thuốc và thực phẩm. Nếu như không quá cần thiết, cha mẹ vẫn nên để con phát triển toàn diện nhờ vào chế độ dinh dưỡng được cung cấp từ những thực phẩm tươi sống hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *