Dạy con biết bảo quản và nâng niu đồ dùng

Chỉ cần uốn nắn và chỉ bảo con đôi chút thôi cũng giúp con rất nhiều trong việc xây dựng thói quen tốt sau này và một trong những việc ba mẹ cần làm là dạy con biết bảo quản và nâng niu đồ dùng.

Ba mẹ thường phải mất nhiều thời gian vất vả để đọn dẹp “những bãi chiến trường” của con, phần lớn là việc lục soạn đồ đạc lung tung, hoặc bày bừa đồ chơi. Hơn thế nữa, có những con trẻ với tính cách hiếu động đôi khi còn tháo rời hoặc phá tung những món đồ chơi yêu thích. Tuy có thể bào chữa rằng con còn quá nhỏ để có thể nhận thức được hành động của mình nhưng không nên vì thế mà các bậc cha mẹ quên việc giáo dục con tính gọn gàng và thái độ nâng niu giữ gìn những đồ vật trong gia đình. Chỉ cần uốn nắn và chỉ bảo con đôi chút thôi cũng giúp con rất nhiều trong việc xây dựng thói quen tốt sau này.

Ba mẹ làm tấm gương cho con
Là biện pháp hiệu quả nhất nhưng ba mẹ đôi khi lại quên mất điều này: muốn dạy con điều gì thì trước hết, ba mẹ phải là tấm gương cho con. Ba mẹ nên nhớ rằng trẻ nhỏ là chuyên gia bắt chước với từng hành động, cử chỉ nhỏ nhặt nhất của người lớn trong gia đình. Do đó, dù cho tất bật với công việc như thế nào đi nữa, ba mẹ cũng phải làm gương cho con trong việc gọn gàng, ngăn nắp trong mọi hành động cử chỉ. Có như thế thì khi con phạm lỗi, ba mẹ chỉ bảo con mới cảm thấy “tâm phục khẩu phục” vì chính ba mẹ đã làm gương cho con.

Dạy con qua cách giải quyết tình huống
Các tình huống thường nhật xảy ra trong gia đình đối với con cũng là những bài học giáo dục về nhân cách sống rất thú vị. Đối với những con trẻ hay hiếu động hoặc phá đồ đạc thì ba mẹ hãy thử tâm sự với con rằng ba mẹ buồn như thế nào khi thấy con không trân trọng những món đồ mà ba mẹ trao tặng. Khi con cảm nhận được việc mình làm là sai và làm ba mẹ buồn, ba mẹ hãy đến gần con và nhẹ nhàng bảo ban con, giải thích cho con hiểu tại sao phải trân trọng những vật dụng trong gia đình. Đừng dạy con theo kiểu ép buộc con phải thế này, thế kia, như vậy càng khiến con ương bướng thêm mà thôi. Tốt nhất hãy giúp con hiểu rõ việc làm sai của mình, ý thức và tự sửa chữa, có như thế thì bài học dạy cho con ngày hôm nay mới trở thành thói quen tốt trong hành động của con hằng ngày sau này
được.

Giao trách nhiệm cho con
Trẻ nhỏ hay bắt chước và hỏi han đủ thứ về người lớn, nhất là lý do tại sao người lớn được sử dụng nhiều vật dụng trong nhà còn con trẻ thì không. Đây cũng là một đặc điểm đáng yêu và thú vị nơi con mà ba mẹ có thể linh hoạt áp dụng để tạo thói quen gọn gàng và bảo quản đồ đạc. Chẳng hạn như mẹ có thể giao kèo với con rằng: “Con sẽ làm một nhà quản lý siêu bự cho căn phòng của mình đấy! Hãy làm cho các nhân viên đồ chơi bé nhỏ của con phải tuân thủ mệnh lệnh và gọn gàng ngăn nắp đi nào”. Khi có cảm giác được nhận một “công ăn việc làm” tuyệt vời như thế, con sẽ cảm thấy hãnh diện và trách nhiệm với phòng ốc của mình và những vật dụng xung quanh. Từ đó, con sẽ biết trân trọng những vật dụng quanh mình như là trân trọng những công việc của mình vậy.
Giao việc nhỏ cho con để con ý thức được trách nhiệm bảo quản đồ trong gia đình.

Dạy con qua tấm gương khó khăn trong cuộc sống
Xung quanh chúng ta có biết bao mảnh đời khó khăn, cơ cực và chính họ sẽ là những bài học đáng quý cho con bạn. Cả gia đình hãy sắp xếp thời gian theo dõi các chương trình giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trên truyền hình hoặc cùng nhau dịp cuối tuần đi làm những công việc thiện nguyện. Hành động này vừa dạy cho con biết yêu thương mọi người mà còn giúp con có cái nhìn tích cực về niềm hạnh phúc mà con có. Sau mỗi lần tham gia những chương trình này, ba mẹ hãy trò chuyện với con xem con nghĩ gì. Tâm sự với con về suy nghĩ của cả hai đối với những hoàn cảnh khó khăn như thế, về sự quý giá của cuộc sống. Từ đó giáo dục con có thái độ sống tích cực và trân trọng mọi thứ quanh mình kể cả những vật dụng trong gia đình.
Dạy con có thói quen bảo quản và gìn giữ những tài sản trong gia đình để từ đó giáo dục con biết trân trọng hạnh phúc quanh mình. Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong xã hội hiện nay khi mà giá trị ảo đang ngày càng xâm chiếm đi những hạnh phúc thực đáng gìn giữ. Hãy cùng gìn giữ  những giá trị tốt đẹp của gia đình ba mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *