Dạy con biết Cám ơn và Xin lỗi

Các bậc cha mẹ ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết vẫn là dạy con biết cách cư xử với mọi người, cụ thể là biết nói những lời “cám ơn và xin lỗi” một cách chân thành, đúng lúc và đúng chỗ. Đừng nghĩ rằng lớn lên con khắc biết, đó hoàn toàn là do cách ba mẹ dạy con nhà mình như thế nào mà thôi.

TẤM GƯƠNG SÁNG CỦA CON
Các con rất hay quan sát và bắt chước ba mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hằng ngày vì thế ba mẹ hãy biết làm gương cho con, con nhỏ rất tinh ý khi ba mẹ dạy con một bài học nhưng lại không làm điều đó, cho dù đó chỉ là một lỗi nhỏ hay nhận được một lời khen thì ba mẹ cũng hãy nói xin lỗi và cám ơn đúng lúc để con thấy được đây là việc nên làm.

Nếu con tỏ ra bối rối hay hỏi tại sao lại phải làm điều đó thì hãy giải thích cho con, giải thích với cách diễn đạt phù hợp với độ tuổi của con cũng như lý do tại sao con cần phải làm như vậy.
Con trẻ học được nhanh chóng nhất qua chính  tấm gương  con thấy hằng ngày. Để dạy con, ba mẹ cần làm gương trước cho con.

NÓI TRÒN CÂU KHI CÁM ƠN HOẶC XIN LỖI
Khi thể hiện những cử chỉ hay lời nói lễ phép, ba mẹ cũng nên dạy con cách nói sao cho phù hợp. Sẽ thật tiếc nếu con muốn thể hiện lòng biết ơn với ông bà hay cô chú nhưng lại không biết cách nói lời cám ơn như thế nào cho đúng, nhiều khi con chỉ biết nói như một cái máy mà không có chút danh xưng nào cả. Chẳng hạn khi nhận quà của ông bà, ba mẹ nên dạy con nói tròn câu “con cảm ơn ông bà” thay vì vội vàng nhận quà và nói những câu ngắn cụt như “cám ơn” không thôi. Một ý định tốt khi không biết cách thể hiện sẽ trở nên không hay. Hãy dạy con nói tròn câu, rõ chữ để thể hiện hết sự chân thành trong lời nói của con.

ĐẶT TÌNH HUỐNG ĐỂ DẠY CON CƯ XỬ
Những tình huống như: “nếu con và bạn va trúng nhau bị ngã thì con sẽ làm gì?” “nếu bạn nhặt giúp con quyển sách học thì con sẽ làm gì?”,… cần được đặt ra để con trả lời theo ý của con. Ba mẹ hãy lắng nghe rồi phân tích đúng sai cho con. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy nói “lấy giúp ba mẹ” hoặc “cám ơn con” khi nhờ con làm gì để con quen với những từ ngữ đó. Và ba mẹ hãy nhớ rằng luôn làm những điều tốt để con bắt chước và noi theo.

KHEN NGỢI KHI CON NHẬN LỖI HOẶC BIẾT CÁM ƠN ĐÚNG LÚC
Hãy khen ngợi con khi con dám nói ra sự thật về bản thân: “Con rất dũng cảm, biết nhận lỗi như thế mới là con của ba mẹ chứ!”. Đưa ra cho con những ví dụ rằng kể cả người lớn đôi khi cũng mắc sai lầm và nói thật ra để mọi người cùng góp ý, sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ.

Cũng tương tự như thế, khi con biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho con, ba mẹ cũng nên khen con thật khéo léo “Con của ba mẹ thật ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”. Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến con trở nên “lờn” và xem những lời khen là chuyện dĩ nhiên phải có.

Dạy con nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” không phải là việc khó nhưng cần sự kiên trì nhẫn nại và tinh tế từ ba mẹ. Qua việc giáo dục con những điều này, ba mẹ cũng giúp con gián tiếp thể hiện tình cảm đối với ba mẹ và mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của con sau này./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *