Dạy con chúc tết

Khi chúc Tết không chỉ có người lớn mới cần phải chúc nhau mà con trẻ cũng nên học cách chào hỏi đầu năm để tạo thêm thật nhiều may mắn. Khi con đã bắt đầu có thể nói lưu loát và rõ ràng thì ba mẹ nên bắt đầu tập cho con cách chúc Tết nhé!

Dạy trẻ biết lịch sự và lễ phép

Con trẻ thường rất hiếu động và tinh nghịch, chưa ý thức được lịch sự là như thế nào? Ba mẹ nên dạy con phép lịch sự ngay từ khi còn nhỏ để tạo thành thói quen tốt cho con. Khi có khách tới nhà người lớn cần có không gian riêng để trò chuyện, con có thể cùng ngồi với người lớn nhưng phải giữ trật tự,  không xen ngang  hoặc làm ồn khi người lớn nói chuyện. Để dạy được cho con thói quen này thì ngay từ khi con còn nhỏ, khi nhà có khách ba mẹ không nên tán thành chuyện con được phép nghịch ngợm trong phòng khách. Ngoài ra, ba mẹ nên dạy con khi gặp người lớn thì phải vòng tay, cúi đầu nhẹ chào hỏi đầu tiên để rèn cho con sự lễ phép.


Tạo cho con sự tự tin trước người lạ

Tết là dịp gia đình đưa con đi nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người, con lần đầu gặp người lạ sẽ cảm thấy lạ lẫm và thiếu tự tin. Để con gặp người lạ nào cũng có thể giao tiếp được bình thường là chuyện không hề đơn giản, ba mẹ thường phải nhắc nhở con mới chào hỏi chứ đừng nói tới chuyện  chúc Tết . Để tránh tình trạng con thiếu tự tin khi gặp người lạ, ba mẹ nên giới thiệu cho con biết về người con sẽ được gặp, nên dùng đại từ nhân xưng mang tính gia đình cho con cảm thấy gần gũi, quen thuộc (cô, chú, bác…). Khi nói chuyện, người lớn nên chủ động hỏi han và trò chuyện cùng con để con cảm thấy gần gũi và dễ dàng hòa nhập hơn. Nếu người lớn chủ động chúc Tết con thì nên dùng những câu đơn giản, không quá cầu kỳ cho con dễ hiểu và cảm nhận được thành ý của mọi người. Khi con đã cảm thấy gần gũi với người mình mới gặp lần đầu thì không có gì khó khăn để con đem những lời chúc tốt đẹp gửi tới người đó.

Dạy con những câu chúc Tết đơn giản

Con khi mới bắt đầu có thể nói rõ ràng cũng chưa thể nhớ được những câu nói quá dài. Khi dạy con những câu chúc Tết ba mẹ nên chọn những câu đơn giản nhất cho con dễ nhớ. Ngoài những câu chúc Tết thông thường ba mẹ có thể sưu tầm những câu chúc Tết theo dạng vè, các câu thơ, ca dao dân gian có vần có điệu để dạy cho con học thuộc vì dạng câu như vậy rất dễ thuộc lòng.
Người lớn thường rất thích con trẻ, nếu đầu năm được nghe những câu chúc Tết đáng yêu từ con trẻ thì chắc chắn ai cũng cảm thấy may mắn tràn đầy.
Câu chúc Tết có ý nghĩa như lời nói đẹp cầu mong may mắn đến với người thân bạn bè. Nếu con biết chúc mọi người những lời tốt đẹp đầu năm, thì không những khiến người được chúc vui vẻ mà còn thêm yêu quý con, tạo ra không khí đầm ấm và vui tươi hơn cho ngày Tết. Chúc ba mẹ có một cái tết vui vẻ và hạnh phúc bên những đứa con đáng yêu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *