Hãy để con lớn lên theo cách tự nhiên nhất

HÃY ĐỂ CON LỚN LÊN THEO CÁCH TỰ NHIÊN NHẤT

Thực trạng đáng buồn hiện nay, có quá nhiều trẻ nhỏ bị cha mẹ ép học, tất bật cả ngày từ học văn hóa đến học năng khiếu mà đánh mất cả tuổi thơ của mình. Điều này khiến trẻ ngày càng có thành kiến với việc học, các con chán ghét đến lớp, cảm thấy áp lực, mệt mỏi thậm chí nghĩ đến cái chết để thoát khỏi sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ. Trẻ nhỏ cần được lớn lên theo cách tự nhiên nhất để phát huy tối đa thế mạnh và sự sáng tạo vốn có, trở thành những con người vừa tài năng vừa hạnh phúc. Giáo dục độ tuổi mầm non cực kỳ quan trọng, nếu thực hiện sai cách sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình trưởng thành và phát triển của con.

6 NĂM ĐẦU ĐỜI LÀ TIỀN ĐỀ CHO CẢ CUỘC ĐỜI

Khi sinh ra bộ não của trẻ chỉ có kích thước bằng ¼ não người trưởng thành. Đến năm 3 tuổi, kích thước não đạt 90%, sau đó tiếp tục phát triển và gần như tiệm cận với kích thước, khối lượng não của người lớn vào lúc 5 tuổi. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trước năm 6 tuổi não bộ trẻ có đến 6 khả năng: trực giác, ghi nhớ, âm nhạc, ngôn ngữ và gắn kết hình ảnh. Nếu đưọc tạo môi trường tự nhiên để học hỏi, khám phá, trẻ sẽ phát huy tốt nhất những khả năng này, phát triển tư duy và óc sáng tạo tối đa.

Điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh hay nhà trường cần làm trong giai đoạn này không phải là bắt ép con học theo những gì người lớn muốn, mà chính là quan sát và hỗ trợ các con, tạo cơ hội để các con phát huy tối đa những thế mạnh của mình.

DẠY CON NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT

Muốn con phát triển toàn diện và biết cách hành xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội, cha mẹ cần dạy con kỹ năng sống từ những năm tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, năng động, khéo léo trong cư xử và linh hoạt khi xử lý tình huống.

Dạy con tự lập từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày như tự gấp quần áo, vệ sinh cá nhân, ngủ một mình,…để trẻ tự biết cách chăm sóc bản thân mình, không ỷ lại vào người khác. Trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình có ích, có khả năng như bao người khác và dần tự chủ hơn từ suy nghĩ, đến hành động.

Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp từ sớm để bé dễ dàng chia sẻ, diễn tả mong muốn hay suy nghĩ của mình trước người khác, không rụt rè, sợ hãi khi nói chuyện cùng với đám đông. Ba mẹ có thể để con tham gia các câu lạc bộ đội nhóm, cho con tiếp xúc với nhiều người trong môi trường thoải mái, hòa đồng để con rèn luyện khả năng giao tiếp một cách tốt nhất.

Dạy con biết tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm xung quanh: không cho người khác ngoài cha mẹ đụng chạm vào cơ thể của con, không nghe theo lời người lạ, các hình thức tự vệ khi bị kẻ xấu tấn công,…Điều này giúp con có sự cảnh giác, biết cách xử lý khi gặp phải những trường hợp nguy hiểm.

DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN

Để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của não bộ và các hoạt động cải thiện tư duy, thể chất,…phụ huynh cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của trẻ. Cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất nên đòi hỏi dinh dưỡng đầy đủ đến từ các nhóm chất cần thiết như đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc, vận động thể thao sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Nếu con chán ăn, kén ăn, chậm lớn, ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao và cố gắng đa dạng thực đơn bằng những món mới lạ, đẹp mắt để thu hút trẻ.

Tại hệ thống trường mầm non Loving Space, sự phát triển tự nhiên của trẻ được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tạo ra môi trường mở để trẻ tự do khám phá bản thân mình, được tham gia những hoạt động mình thích, vừa chơi vừa học. Mỗi ngày đến lớp các con được học một điều hay, được phát triển đúng sở trường của mình dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Loving space tự hào là ngôi nhà thứ 2 đầy ắp tiếng cười của trẻ, xây dựng tuổi thơ đẹp nhất cho các con.

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *