Chương trình giáo dục kỹ năng của LovingSpace

Bạn có biết: “Con người bẩm sinh đã yêu lao động”?

Những kiến thức về tâm lý học cho thấy, một đứa trẻ mới chập chững biết đi đã có nhu cầu muốn giúp mẹ làm việc, 2 tuổi biết lấy giúp mẹ một số đồ vật, 3 tuổi đã có ước muốn làm việc như người lớn, 4-5 tuổi đã biết tự mình thu dọn đồ chơi, quần áo và tự rửa bát đũa cho mình. Điều đó chứng tỏ, lười biếng không phải bản tính của trẻ con, mà ngược lại, đứa trẻ nào cũng thích làm việc.

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của trẻ. Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng bạn chính là tấm gương chuẩn mực và là người truyền cảm hứng cho tình yêu lao động ở con trẻ.

Độ tuổi mẫu giáo

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ rất dễ có hứng thú với lao động. Những việc đơn giản như thu dọn đồ chơi hay tự bỏ quần áo bẩn vào chậu có thể trở thành trò chơi thú vị và khiến trẻ có thái độ tích cực với lao động. Hãy tạo cơ hội cho trẻ tự lựa chọn giải quyết những việc vặt quanh nhà, bạn sẽ thấy bé thực hiện rất nhiệt tình. Những công việc đó có thể chỉ là giúp mẹ gấp quần áo, thu dọn vỏ trái cây hay cho mèo ăn,… Hãy để bé tự làm, và công việc của bạn khi bé hoàn thành là khen thưởng bé: “Con giỏi quá! Con đã làm rất tốt! Ba mẹ rất tự hào vì con!”

Trẻ nhỏ đặc biệt thích làm việc cùng ba mẹ. Khi bạn chuẩn bị bữa ăn, chăm sóc cây cối hay rửa xe,… hãy tạo cơ hội cho bé cùng làm. Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn khi bạn làm một mình, nhưng đó là cách trực tiếp nhất để bạn truyền cho con cảm hứng đối với lao động.

Thực ra, làm việc vặt trong nhà cũng là dịp tốt để mở mang kiến thức cho trẻ. Khi hướng dẫn trẻ giặt quần áo nhỏ, bạn có thể giải thích vì sao xà phòng có thể làm sạch quần áo bẩn. Khi cùng trẻ làm món ăn, bạn có thể nói cho trẻ nghe về sự hòa tan trong nước của đường và muối,… với những câu hỏi mở đầu như: “Con có biết tại sao… không?”

Phần thưởng khi Bé hoàn thành tốt một công việc không nhất thiết phải là phần thưởng vật chất.Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thưởng cho Bé một chút tiền để bỏ heo tiết kiệm, một cuốn truyện hay, hay một món đồ chơi nhỏ mà bé ao ước từ lâu,…

Tại Loving Space chúng tôi xây dựng chương trình, môi trường học tập và chăm sóc Bé hướng tới ý thức tự giác, tự làm trong phạm vi khả năng của Bé như dọn đồ chơi xếp đúng vị trí khi chơi xong, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giúp đỡ cô giáo và bạn bè trong lớp…Qua đó, Bé hình thành thói quen tốt ngay từ những năm tháng đầu đời, biết chăm chỉ lao động, trân trọng giá trị lao động, biết giúp đỡ và chia sẻ.

Chúng tôi tổ chức các hoạt động, giờ sinh hoạt của trẻ lồng ghép với các mục tiêu giáo dục kỹ năng, kỷ luật và nề nếp cho Bé.

Hàng tuần, Bé sẽ có giờ học rèn luyện kỹ năng nhưng quan trọng hơn là các hoạt động thực tế để các Bé biết yêu thương bạn bè, giúp đỡ thầy cô, mọi người xung quanh. Mục tiêu của Mầm non Yêu Con – Loving Space là các Bé tiến bộ hàng ngày và yêu thích đến trường.

Hy vọng quý Phụ huynh sẽ cảm nhận được rõ điều này trên gương mặt các em mỗi ngày đến lớp và những kết quả đạt được là sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và thầy cô được xây dựng tích lũy qua từng ngày từng tháng.

Cần lưu ý:

  • Tạo niềm vui trong công việc.
  • Khi trẻ cùng làm việc với ba mẹ, trẻ sẽ tự nhận ra cách làm việc hiệu quả và hứng thú.
  • Phần thưởng nên chỉ là những lời khen hoặc những món quà nhỏ (không thường xuyên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *