Hướng Dẫn Kỹ Năng Kiềm Chế Cảm Xúc Cho Trẻ Mầm Non

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp trẻ có thể ứng xử và hòa nhập tốt hơn với mọi người xung quanh. Khi còn ở trường mầm non, con thường có xu hướng phản ứng theo cảm tính cá nhân. Lúc này, cha mẹ sẽ đóng vai trò là người chỉ đường dẫn lối, giúp con học được cách kiềm chế cảm xúc để xử lý vấn đề một cách thấu đáo. Trường Mầm Non Loving Space sẽ hướng dẫn một số phương pháp kiềm chế cảm xúc ở trẻ qua bài viết dưới đây, mời ba mẹ cùng theo dõi nhé.

Dạy con biết cách lắng nghe

Việc chú ý lắng nghe câu chuyện, tình tiết sự việc sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề một cách chính xác hơn. Lắng nghe để thấu hiểu và không cáu gắt khi giao tiếp. Ngoài ra, lắng nghe cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Để làm được điều này, Mầm Non Loving Space khuyên phụ huynh nên đưa ra những tình huống cụ thể hãy kể những câu chuyện về tầm quan trọng của việc lắng nghe. Từ đó, con mới dần dần hiểu và bình tĩnh xử lý trước những tình huống bất chợt xảy đến.

Chỉ cho con về hậu quả của việc không kiềm chế cảm xúc 

Ba mẹ đừng vội chỉ trích con bởi nóng giận vốn là bản tính sẵn có của mỗi người. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nói cho con biết về hậu quả của việc không kiềm chế được cảm xúc sẽ ảnh hưởng như thế nào với những người xung quanh. Tiếp đến, dạy con một số điều cần làm khi cảm thấy nóng giận như uống nước, hít một hơi thật sâu giữ bình tĩnh,…ba mẹ nhé.

Cha mẹ phải là tấm gương cho con noi theo

Không phải tự nhiên mà những cảm xúc tiêu cực, tính cách và thái độ mất bình tĩnh, hay cáu gắt của con hình thành. Phần lớn chúng đều xuất phát từ cuộc sống gia đình. Những đứa trẻ sẽ học hỏi từ cha mẹ đầu tiên. Do đó, nếu cha mẹ muốn con kiềm chế được cảm xúc thì chính chúng ta sẽ phải là người đầu tiên thực hiện điều đó.
Ngoài những phương pháp nêu trên, phụ huynh có thể khuyến khích con chơi thể thao, hoạt động vui chơi ngoài trời nhiều để cơ thể luôn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng tích cực. 
Trường Mầm Non Loving Space rất mong các bạn nhỏ sẽ nhanh chóng học được cách tiết chế cảm xúc, biết yêu thương, vị tha và tôn trọng mọi người xung quanh hơn. Có như vậy thì cuộc sống của các con mới tràn ngập niềm vui và ý nghĩa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *