Hướng dẫn trẻ mầm non sử dụng đồ công nghệ an toàn

Thời đại công nghệ số phát triển, trẻ em cũng bắt đầu được tiếp xúc sớm với đồ điện tử như điện thoại, tivi, máy tính,…Tuy nhiên, nếu phụ huynh không biết kiểm soát quá trình sử dụng đồ công nghệ của con thì hệ quả sẽ rất khó lường. Những ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần là yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trong ngày.

Những ảnh hưởng khi cho trẻ sử dụng đồ công nghệ

Đồ công nghệ về bản chất không hề xấu, vấn đề quan trọng nằm ở cách thức sử dụng chúng sao cho phù hợp. Nếu như cha mẹ cùng con xem một chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ thì đây là một việc làm tốt. Việc cùng con xem và trò chuyện sẽ giúp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. 

Nếu con xem một mình thì phụ huynh cần đảm bảo chương trình mà con xem phải phù hợp với độ tuổi của con. Khi con sử dụng thiết bị công nghệ thì điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến quá trình con phát triển ngôn ngữ. Quá trình được tiếp xúc với âm thanh, từ ngữ từ đồ công nghệ sẽ giúp con tiếp thu nhanh hơn. 

Tuy nhiên, mặt trái của việc cho trẻ sử dụng đồ công nghệ quá sớm chính là những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Các bệnh lý thường gặp sẽ gồm cận thị, loạn thị, các chức năng của não bị ảnh hưởng, khả năng tập trung kém, rối loạn giấc ngủ, suy giảm sức sáng tạo,…

Nên cho con sử dụng đồ công nghệ thế nào cho phù hợp?

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ sẽ đặt giới hạn cho tiếp xúc cho con dưới 1 giờ/ngày. Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi sử dụng không quá 1 giờ mỗi ngày. Để con không bị nghiện các thiết bị điện tử thì cha mẹ nên tạo những hoạt động bổ ích và cùng con tham gia như đọc sách, vẽ, tập thể dục, cùng con nấu ăn, làm việc nhà,…

Điều quan trọng nhất chính là sự theo dõi và định hướng từ cha mẹ. Hãy kiểm tra nội dung mà con xem mỗi ngày để có những sự điều chỉnh phù hợp. Theo dõi sát sao lượng thời gian trẻ sử dụng đồ công nghệ đồng thời trò chuyện cùng con thường xuyên để thấu hiểu và chia sẻ cùng con. 

Phụ huynh sẽ trở thành tấm gương để con học hỏi và noi theo. Nếu chính cha mẹ cũng nghiện các thiết bị điện tử thì chắc chắn con bạn cũng sẽ hình thành thói quen xấu này.

Trên đây là những chia sẻ từ Loving Space liên quan đến chủ đề trẻ mầm non và cách sử dụng đồ công nghệ an toàn. Quý phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng để con mình được phát triển lành mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *