NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA NHÀ TRẺ, TRƯỜNG MẦM NON VÀ MẪU GIÁO

Những điểm khác biệt giữa nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non

Nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo là cấp học đầu tiên của mỗi bạn nhỏ sẽ phải trải qua. Vì thế môi trường học tập sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của các bé trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Giáo dục mầm non như “chiếc nôi” ấm áp hay “ngôi nhà thứ hai” – nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, giúp con xây dựng nền tảng vững chắc về mặt kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo.

Việc lựa chọn một trường mầm non, mẫu giáo, hoặc nhà trẻ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và tinh thần của bé. Cùng với việc phân biệt giữa các môi trường đào tạo mầm non như trường mầm non công lập, trường mầm non Montessori và trường song ngữ, Loving Space  sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ sự giống và khác nhau giữa ba môi trường học tập này. Điều này sẽ giúp ba mẹ có thể lựa chọn một trong ba hình thức phù hợp để bé yêu được học tập và phát triển

Vậy nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo khác nhau điểm nào?

Việc phân biệt các loại hình nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo giúp ba mẹ nhận ra các ưu điểm của từng môi trường học tập. Từ đó ba mẹ sẽ có lựa chọn phù hợp để tìm trường cho con đi học.

Nhà trẻ

Theo quy định chính thức của Bộ giáo dục, nhà trẻ  là cơ sở giáo dục nhận bé từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi. Số lượng các bé trong một lớp được chia như sau:

Đối tượng: Nhận trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi.

  • Nhóm trẻ từ 3 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ.
  • Nhóm trẻ từ 13 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ.
  • Nhóm trẻ từ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

Mục tiêu chính: Giúp trẻ phát triển hài hòa về các mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ và tình cảm – xã hội.

Trường mẫu giáo

Trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục nhận bé từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Số lượng các bé trong một lớp được chia như sau:

  • Lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 4 tuổi: 25 trẻ.
  • Lớp mẫu giáo 4 tuổi đến 5 tuổi: 30 trẻ.
  • Lớp mẫu giáo 5 tuổi đến 6 tuổi: 35 trẻ.

Khi đến trường mẫu giáo bé sẽ được định hướng để phát triển một cách toàn diện về nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ và các kỹ năng xã hội cần thiết.

Trường mầm non

Trường mầm non (hoặc còn gọi là trường mẫu giáo) là một cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi và trường cũng có nhận bé từ 3-36 tháng tuổi. Trường mầm non nhằm cung cấp một môi trường giáo dục và tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về mặt văn hóa, xã hội và tình cảm. Chương trình giảng dạy tại trường mầm non tập trung vào việc phát triển kỹ năng xã hội, ngôn ngữ, toán học, nghệ thuật và thể chất thông qua học tập và chơi đùa.

Những điểm khác biệt giữa nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo:

Sự khác biệt giữa nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non

Làm sao để tìm nhà trẻ, trường mầm non, mẫu giáo uy tín chất lượng để cho con theo học?

Việc ba mẹ lựa chọn nhà trẻ, trường mầm non hay trường mẫu giáo tốt nhất và phù hợp với bé có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên càng ngày càng xuất hiện nhiều trường học, Loving Space sẽ chia sẻ với ba mẹ một số yếu để tìm trường cho con.

  • Nghiên cứu và thu thập thông tin: Tìm hiểu về các nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo trong khu vực . Xem xét thông tin về chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy. Ba mẹ có thể tìm thông tin này trên trang web của các cơ sở giáo dục hoặc tham khảo đánh giá từ phụ huynh khác và nguồn thông tin đáng tin cậy.
  • Hẹn lịch tham quan trường: Đặt lịch thăm quan các nhà trẻ, trường mầm non hoặc mẫu giáo mà ba mẹ quan tâm. Trong quá trình thăm quan, ba mẹ sẽ đánh giá được môi trường học tập có đảm bảo an toàn cho trẻ không , phòng học và bếp có sạch sẽ không… cũng như tương tác giữa giáo viên và trẻ. Gặp gỡ giáo viên và đặt câu hỏi về chương trình giảng dạy, phương pháp đánh giá và cách thức hỗ trợ phát triển của trẻ.
  • Trao đổi với phụ huynh khác: Hỏi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh khác về các nhà trẻ, trường mầm non hoặc mẫu giáo mà họ đã đưa con đi học. Từ đó ba mẹ có thể xem xét và nhận xét từ trải nghiệm thực tế của các phụ huynh khác.

Như vậy Loving Space đã giúp ba mẹ tìm hiểu về đặc điểm của nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non. Hy vọng qua bài viết này ba mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về 3 hình thức giáo dục này. Chúc ba mẹ  sẽ sớm tìm một môi trường giáo dục tốt nhất cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *