Kỷ Luật Không Nước Mắt – Bí Quyết Nuôi Dưỡng Hành Vi Tốt Ở Trẻ 

Kỷ luật không gắn liền với sự trừng phạt, “thương cho roi cho vọt” là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thay đổi tiêu cực, cảm thấy bị tổn thương và mất niềm tin từ cha mẹ. Do đó, kỷ luật không nước mắt với những hình thức giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ trở nên tích cực hơn và có những hành vi tốt sau này. Hãy cùng Loving Space tìm hiểu chi tiết về bí quyết nuôi dưỡng hành vi tốt ở trẻ phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân hành vi ở trẻ

Theo Naomi Aldort, tác giả cuốn sách Nuôi dạy con cái, nuôi dạy chính mình đã từng chia sẻ rằng: “Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải nhận ra rằng bất kể con đang làm gì, dù chúng ta có thể dán nhãn đó là hư, nhưng thực ra con chỉ đang làm việc đó hết sức mình mà thôi. Cha mẹ có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân tại sao con làm như thế”

Không phải tự nhiên mà con có những hành vi xấu và việc của cha mẹ là tìm hiểu ý nghĩa đằng sau hành vi đó. Một khi có sự thấu hiểu, phụ huynh sẽ biết cách chữa lành cảm xúc cho con và biết cách khuyên răn, giáo dục con tốt hơn.

Tuyệt đối không sử dụng đòn roi khi dạy con

Theo Tiến sĩ Katharine C. Kersey “Cha mẹ phải mô phỏng những hành vi mà cha mẹ muốn trẻ làm theo. Hãy nhớ nếu cha mẹ cứ la hét, đánh nhau thì con cái sẽ bắt chước.”

Cha mẹ là tấm gương để trẻ học hỏi và noi theo. Do đó, nếu cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc cá nhân dẫn đến la hét, quát mắng hoặc thậm chí là sử dụng đòn roi thì con cái của họ sẽ phát triển nhận thức theo hướng tiêu cực nhất.

Đòn roi không khiến con trưởng thành tốt, nó sẽ là một nỗi ám ảnh về tâm lý theo con đến suốt cuộc đời. Vì vậy, khi nóng giận, phụ huynh cần tuyệt đối giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và nhẹ nhàng giảng giải, khuyên răn con nhé.

Kỷ luật bằng phương pháp không phần thưởng 

Phương pháp này cũng cần phải được áp dụng đúng quy tắc, đúng thời điểm để con không cảm thấy rằng có thưởng thì mới làm. Trước khi thưởng cho con, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng những hành vi mà con làm là đúng đắn và con xứng đáng được ghi nhận điều đó.

Ngược lại, nếu con có những hành vi sai trái thì phụ huynh có thể cắt một số đặc quyền như xem phim, đi chơi và cũng lý giải tại sao mẹ làm vậy. Để con hiểu rằng việc làm của mình là không tốt và từ đó không tiếp tục tái diễn hành vi này nữa. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết về cách thức thực hiện kỷ luật không nước mắt giúp trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách theo hướng tích cực nhất. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích này sẽ là cẩm nang giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn, đồng thời trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con trong hành trình phát triển. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *