Làm cách nào để kiểm soát được thói hung hăng ở trẻ?

Hầu hết mọi người trong chúng ta ai rồi cũng có lúc phải trải qua những lần nóng giận và tỏ thái độ hung hăng, trẻ em cũng như thế. Tuy nhiên, nếu người lớn thường kiểm soát tốt được hành vi của mình thì những đứa trẻ lại không được như thế. Đôi lúc, sự nóng giận đã khiến trẻ chuyển sang thái độ mất kiềm chế và có những hành vi bạo lực. Lúc này, cha mẹ cần phải thật sự khéo léo trong quá trình nuôi dạy con và giúp kiểm soát được thói hung hăng ở trẻ một cách tốt nhất. 

Thói hung hăng ở trẻ khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng

Tại sao lại có thói hung hăng ở trẻ?

Sẽ chẳng có một đứa trẻ nào khi sinh ra đã có bản tính hung hăng cả. Chúng chỉ trở nên hung hăng khi được lớn lên trong một môi trường tràn ngập sự quát mắng và bạo lực. Khi con trẻ phải thường xuyên tiếp nhận những lời la mắng, đòn roi của người lớn. Cơ thể của chúng sẽ tiết ra chất Cortisol khiến cho trẻ có những phản ứng thái quá và mãnh liệt để vượt qua được những nguy hiểm xung quanh. Do đó, nếu được này được lặp lại thường xuyên, trẻ sẽ dần trở thành một con người hung bạo và không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. 

Chính vì vậy, để có thể ngăn chặn những hành vi này xảy ra ở trẻ. Những người làm cha làm mẹ như chúng ta cần phải tạo ra một tổ ấm hạnh phúc và vững chắc. Tất nhiên, trong gia đình đó vẫn phải có sự kỷ luật khi trẻ không vâng lời. Nhưng hãy biến những kỷ luật đó được xuất phát từ tình yêu thương và dạy bảo chứ nó không phải là sự trừng phạt dành cho trẻ. 

Người lớn chúng ta nên làm gì để ngăn chặn thói hung hăng ở trẻ?

Chắc chắn, khi uốn nắn trẻ ngay từ khi còn nhỏ vẫn dễ hơn khi một đứa trẻ đã trưởng thành. Vậy nên, ngay từ bây giờ, các bậc cha mẹ hãy làm mọi thứ tốt nhất để thói hung hăng không còn xảy ra ở trẻ nữa.

Đối với nhiều trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, đôi khi việc cắn hay đánh được xem là những tật xấu tạm thời. Tuy nhiên, khi trẻ đã lên 3 và bắt đầu biết nhận thức, nếu hành vi này vẫn còn lặp lại thì cha mẹ cần phải sửa ngay. Bằng cách nhắc nhở con mình bằng giọng điệu nghiêm túc hoặc bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử ngay một số gợi ý sau đây.

Luôn nhất quán

Khi trẻ có dấu hiệu cào, đánh và cấu véo người khác. Cha mẹ cần phản ứng một cách nghiêm khắc với con ngay lập tức. Cứ liên tục nhiều lần như vậy, trẻ sẽ dần nhận ra đây là hành vi không đúng và rút ra được bài học cho mình. Lấy một ví dụ cụ thể, nếu như trẻ đánh bạn mình hay những con vật xung quanh, mẹ sẽ phạt không cho bé ăn món ăn yêu thích nữa, hoặc cũng có thể phạt bé đứng một góc để hối lỗi.

Luôn nghiêm khắc khi trẻ tỏ thái độ hung hăng

Trẻ xấu tính vì lý do gì?

Đôi khi trẻ tỏ thái độ hung hăng và giận dữ là do không ngủ đủ giấc hoặc bị đói bụng. Vậy nên, để con trẻ có thể luôn trong trạng thái thoải mái thì mẹ hãy cho con ăn vặt đủ bữa và tuân thủ giờ giấc đi ngủ một cách nghiêm ngặt nhé. 

Đánh lạc hướng sự giận dữ của bé

Cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy được sự hung hăng của trẻ qua thái độ giận dữ của con mình. Vậy nên, để xóa tan đi sự tiêu cực sắp bùng nổ ở trẻ. Bạn có thể giả vờ gầm lên giống như một chú sư tử hoặc giả tiếng mèo kêu để thu hút trẻ. Khi đó, trẻ có thể ngay lập tức bị thu hút bởi những gì mà bạn đang làm. Ngay lúc này, hãy chuyển hướng sang hoạt động khác để trẻ quên đi cơn giận dữ vừa rồi của mình nhé. 

Trẻ hung hăng vì thói ích kỷ

Trẻ tỏ thái độ hung hăng nhiều nhất có lẽ là khi chúng bị giành mất đồ chơi yêu thích từ tay mình. Đặc biệt là ở những trẻ mới biết đi, chúng được ví như những “vị thần giữ của” và không muốn chia sẻ món đồ chơi của mình cho bất kỳ đứa trẻ nào khác. Tất nhiên, trường hợp nhiều đứa trẻ cùng tranh nhau một món đồ chơi là việc rất thường xuyên xảy ra. Sau đó, chắc chắn sẽ có một cuộc xung đột bùng đột bùng nổ giữa các bé. Vậy nên, khi cho bé chơi cùng với bạn bè, các mẹ nên phân chia đồ chơi cho các bé. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn sẽ nhận thấy trẻ chuẩn bị “cướp” đồ chơi từ phía bạn. Ngay lập tức, hãy chuyển hướng của bé bằng cách bảo con lại đây chơi cùng với mình nhé.

Phân chia đồ chơi hợp lý để trẻ không tranh giành đồ chơi với bạn bè

Chẳng có một người cha, người mẹ nào lại muốn con trẻ của mình trở nên hung hăng cả. Chính vì thế, trước khi mọi thứ quá trễ, hãy dạy con mình kiểm soát tốt hành vi của mình ngay khi sớm nhất có thể nhé. Để trẻ có thể lớn lên thành một con người hòa nhã và biết sẻ chia xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *