Làm thế nào để giúp trẻ không còn nhút nhát?

Không khó để có thể nhận thấy các bậc cha mẹ hiện nay thường lo lắng vì sự rụt rè và nhút nhát của trẻ.  Đừng lo lắng, vì đây không phải là một biểu hiện bất thường mà chỉ là biểu hiện tự nhiên của một loại tính cách. Tuy nhiên, để trẻ có thể trở nên năng động và tự tin hơn khi hòa nhập vào trong cộng đồng là một điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Đó cũng chính là lý do vì sao mà Loving Space ở đây. Thông qua bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho quý vị phụ huynh một số gợi ý hữu hiệu để các bạn có thể giúp trẻ không còn nhút nhát nhé.

Giúp trẻ không còn nhút nhát là điều mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm

Cách để giúp trẻ không còn nhút nhát

Không nên tạo áp lực cho con

Nhiều cha mẹ thường có xu hướng đẩy con đến với những người lớn mà con hoàn toàn không quen biết. Đây hầu như là lỗi chung mà nhiều phụ huynh đang gặp phải, bởi chỉ có cha mẹ thì quen chứ trẻ đâu hề biết. Vậy nên, xin đừng ép con phải tỏ ra vui vẻ với người lạ. Thay vào đó, hãy giới thiệu người đó cho trẻ một cách từ tốn để trẻ có thể tập làm quen dần. 

Giúp trẻ không còn nhút nhát bằng cách khen ngợi con khi cần thiết

Khen ngợi là một trong những hành vi khích lệ tinh thần của trẻ một cách cực kỳ hiệu quả. Ví dụ trong trường hợp trẻ giao tiếp với những người xung quanh, trẻ chào bạn, chào hỏi và đáp lời với những người xung quanh, hoặc khi con cố gắng làm điều tích cực trong quá trình giao tiếp,… thì cha mẹ cũng cần nên chủ động khen trẻ để con có thể tự tin hơn nữa.

Tạo môi trường có nhiều bạn bè cho con

Không phải tự nhiên mà ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã được đi học mẫu giáo. Việc học mẫu giáo không chỉ giúp trẻ học được nhiều điều mới mẻ mà còn giúp con tiếp xúc với một môi trường mới có thêm nhiều người bạn hơn. 

Trong giai đoạn đầu, các mẹ nên ở lại với con để tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Khi con bắt đầu quen dần thì bạn có thể nhích xa hơn để con được độc lập trong một khoảng thời gian mà con trẻ có thể chịu được. Sau khi trẻ đã hoàn toàn thích nghi thì bạn hoàn toàn có thể để con một mình học tập và vui chơi mà không nhất thiết phải có mẹ kè kè bên cạnh. 

Trẻ tiếp xúc với môi trường mới và có nhiều bạn bè để trở nên tự tin hơn

Động viên tinh thần của con một cách vừa đủ

Đã có bao giờ bạn gặp phải trường hợp động viên kiểu “con đừng sợ” mà trẻ lại khóc lớn hơn chưa? Đây là trường hợp an ủi trẻ một cách thái quá khiến cho trẻ càng thêm sợ hãi. Nhiều bậc cha mẹ vì luôn muốn con yên tâm nên nói quá nhiều để trấn an nhưng thực chất lại khiến cho trẻ hiểu lầm rằng điều đó đáng sợ thật, như vậy chỉ khiến con bị nhát hơn. Thay vì vậy, hãy chủ động ôm con vào lòng và vỗ về con và nói: “Con yên tâm nhé, có mẹ ở đây với con rồi”. Chỉ bấy nhiêu thôi là đủ để khiến cho trẻ thêm tự tin hơn rồi.

Giúp trẻ không còn nhút nhát bằng cách làm gương cho con

Cha mẹ là những tấm gương lớn mà trẻ thường noi theo. Vì vậy, để con tự tin hơn, cha mẹ có thể chủ động bắt chuyện với những người khác. Đồng thời hãy luôn tươi cười với những người xung quanh và luôn xung phong trong mọi cuộc chơi. Ví dụ điển hình tại Trường Mầm non Loving Space, nhà trường thường hay tổ chức các buổi vui chơi dành cho ca mẹ và con cái. Mục đích của những cuộc vui chơi này là để khuyến khích cha mẹ tham gia và khiến cho trẻ tự hào vì cha mẹ. Trong những hoạt động này, hãy luôn xung phong để trẻ có thể học theo và tự tin hơn trong mọi cuộc vui chơi khác nhé.

Không so sánh con

So sánh con với những người xung quanh là một hành động sai lầm khiến cho trẻ trở nên khép mình hơn. Bởi chính những điều này sẽ khiến gây tổn thương cho những đứa trẻ bị mang ra so sánh. Hoặc đối với những trẻ được mang ra so sánh, thì cũng chỉ khiến cho chúng trở nên tự mãn với bản thân mình hơn mà thôi. 

Không nên so sánh con với những người xung quanh bằng bất kỳ hình thức nào

Luôn cho con thấy bạn tin tưởng chúng như thế nào

Hãy để cho trẻ cảm nhận được sự tin tưởng mà bạn dành cho trẻ, đồng thời luôn ở bên con những lúc mà chúng cần bạn nhất. Ví dụ, có rất nhiều trường hợp người lớn xung quanh vô ý và chê con bạn nhát trước mặt trẻ. Thay vì đồng tình hoặc ậm ừ cho qua, các bậc cha mẹ cần tỏ ngay quan điểm và thái độ của mình bằng cách trả lời thay con: “Con không có nhát đâu, lúc đầu vậy thôi chứ lúc sau là hết nhát liền à”,… Chỉ đơn giản với một câu nói trên thôi, là cha mẹ đã tiếp cho con một nguồn sức mạnh to lớn rồi.

Muốn trẻ được tự tin và hoạt bát là điều mà bất cứ người cha người mẹ nào cũng hy vọng. Vậy nên, để giúp trẻ không còn nhút nhát, các bạn cần nên chú ý hơn trong quá trình giao tiếp ở trẻ. Ngoài ra, nếu các bạn đang cần tìm cho con một môi trường phù hợp để giúp con không còn trở nên nhút nhát nữa. Thì Trường Mầm non Loving Space chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên thật sự quan tâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *