Lợi ích khi phát triển cân bằng 2 bán cầu não


LỢI ÍCH CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG HAI BÁN CẦU NÃO

Vì sao trẻ nhỏ cảm thấy thích thú và dễ ghi nhớ kiến thức hơn nếu bài học được mô tả bằng hình ảnh trực quan sinh động thay vì những từ ngữ khô khan? Bởi vì lúc ấy cả não phải và não trái của trẻ đều được kích hoạt để xử lý và lưu trữ thông tin. Hai bán cầu não của chúng ta đảm nhiệm các chức năng khác nhau nhưng có sự liên kết và bổ sung cho nhau. Phát triển cân bằng cả não trái và não phải không chỉ giúp trẻ thông minh, nhạy bén hơn trong học tập mà còn linh hoạt, khéo léo trong giao tiếp xã hội.

CHỨC NĂNG CỦA TỪNG BÁN CẦU NÃO

Bán cầu não trái

Nếu một đứa trẻ phát triển thiên về não trái sẽ thể hiện sự yêu thích các con số, khả năng tính toán vượt trội, tư duy logic, làm việc có hệ thống và thứ tự, nhạy bén với ngôn ngữ, luôn quyết định theo lý trí thay vì cảm tính nên thể hiện sự kiên định và chính chắn. Mặc dù sở hữu thành tích học tập vượt trội, khả năng tư duy logic nhưng người chỉ phát triển não trái sẽ thiếu sự mềm dẻo, khéo léo khi xử lý các vấn đề và thiếu tính sáng tạo.

Bán cầu não phải

Não phải là cả một bầu trời bay bổng và sáng tạo nghệ thuật. Trẻ thiên về não phải sẽ ít làm việc theo nguyên tắc hay khuôn khổ, có óc tưởng tượng phong phú, khả năng xử lý tình huống khéo léo, hợp tình hợp lý, luôn muốn được bày tỏ cảm xúc của bản thân. Ngoài ra, những trẻ hay dùng tay trái cũng có xu hướng sử dụng não phải nhiều hơn. Phóng khoáng và tự do là thế nhưng nếu chỉ dùng não phải khi xử lý vấn đề trẻ sẽ dễ bị cảm xúc chi phối và thiếu đi sự lý trí.

PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG HAI BÁN CẦU NÃO ĐỂ KHAI THÁC NÃO BỘ TỐI ĐA

Các nghiên cứu Giáo dục trẻ thông minh sớm chỉ ra rằng hầu hết tài nguyên não bộ đang bị lãng phí rất nhiều, chúng ta chỉ mới khai thác được 3-10% những điều kỳ diệu của não. Tuy hai bán cầu não đảm nhiệm các chức năng khác nhau nhưng chúng không hoạt động tách rời mà có sự liên kết, bổ sung cho nhau. Nếu trẻ kích hoạt được cả não trái và não phải sẽ nâng cao năng lực học tập, xử lý vấn đề linh hoạt và logic:

  • Sử dụng cả 2 bán cầu não giúp hình thành các liên kết thần kinh bền vững hơn nên khả năng ghi nhớ tốt hơn. Việc vận dụng khả năng tưởng tượng, sáng tạo của não phải để phát triển tư duy thiên về não trái sẽ mang đến những kết quả bất ngờ.
  • Phát triển thiên về một bên não sẽ khiến bên còn lại bị lãng quên và đánh mất đi những tiềm năng vốn có. Phần lớn trẻ bị điểm kém thường có trí nhớ ngôn ngữ não trái không tốt nhưng lại không biết cách sử dụng não phải. Do đó, việc phát triển cân bằng 2 bán cầu não sẽ mang đến kết quả học tập tốt hơn.
  • Những đứa trẻ sử dụng đồng thời cả não trái và não phải ít đối diện với căng thẳng và áp lực, chúng luôn biết cách cân bằng cuộc sống và dễ phát hiện được đam mê, sở thích của mình.

Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là quan sát thật kỹ con mình để nhận biết con thiên về phát triển bán cầu não nào và tìm cách rèn luyện, bù đắp những thiếu sót ở bán cầu não còn lại để khai thác não bộ tốt nhất có thể.


Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School
☎️ Hotline: 090 669 27 29
🌼 Chi Nhánh :
  • 19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2) – (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức (Quận 9) – (028) 3535 1148 – 0906 692 729
  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – (028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *