Mua ít đồ chơi cho con để giúp trẻ ngày càng trở nên sáng tạo

Con cái đều là những thiên thần của cha mẹ. Chính vì vậy, để các con luôn được vui vẻ và hạnh phúc. Không ít các ông bố bà mẹ đã mua đồ chơi cho con với rất nhiều loại khác nhau. Điều này có thể khiến trẻ được hạnh phúc, nhưng chắc chắn sự hạnh phúc này sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng hậu quả mà nó để lại mới là thứ mà chúng ta cần phải thay đổi ngay lập tức. 

Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen mua nhiều đồ chơi cho con

Trẻ hạnh phúc không có nghĩa là phải cần nhiều đồ chơi

Theo như một nghiên cứu mới đây đã được công bố. Khi có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ dành nhiều thời gian của mình để nhanh chóng tìm tòi và sáng tạo ra nhiều loại trò chơi khác nhau, thay vì đã được bày sẵn trước mặt. Vậy nên, có lẽ các bậc cha mẹ nên tiến hành cân nhắc cất hết những món đồ chơi vào trong thùng và giấu đi. Khi nào con muốn chơi thì cha mẹ chỉ nên đưa một hoặc hai món và cho trẻ chơi trong một khoảng thời gian nhất định.

Ông Carly Dauch – một nhà trị liệu chức năng tại Đại học Toledo, Hoa Kỳ đã cùng với nhóm nghiên cứu của mình tiến hành quan sát 36 trẻ em trong độ tuổi từ 18 tháng đến 30 tháng. Theo đó, trong quá trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã lấy khoảng 32 món đồ chơi đủ loại và 4 loại món đồ chơi khác nhau. Trong đó bao gồm: Đồ chơi sáng tạo (chẳng hạn như đồ nghề cho các lĩnh vực khác nhau), đồ chơi giáo dục (ví dụ như đồ chơi dạy trẻ về con vật, màu sắc,…), đồ chơi hành động (các khối xây dựng) và đồ chơi vận chuyển (xe cứu hỏa, xe ô tô, cần cẩu,…). Tại đây, các nhà nghiên cứu đã chia các bé thành hai nhóm. Một bên được chơi với 32 món đồ chơi đủ loại, bên còn lại thì chỉ mỗi bé chỉ được chơi một món đồ. 

Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng đã yêu cầu các em chơi đồ chơi trong vòng 15 phút và tiến hành quan sát qua video. Kết quả cho thấy, những trẻ được chơi với 32 món đồ đủ loại sẽ chỉ chơi hết một nửa số đồ chơi rồi nghỉ, đặc biệt mỗi món đồ trẻ chơi trung bình chưa đến 2 phút. Nhưng đối với nhóm còn lại, trẻ có 4 món đồ chơi sẽ chơi hết 3 món đồ và thời gian trẻ chơi trung bình cho một món đồ là 5 phút. 

Trẻ càng có nhiều đồ chơi càng dễ bị phân tâm

Thông qua nghiên cứu này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được số lượng đồ chơi ảnh hưởng đến cách mà trẻ chơi như thế nào. Nói một cách dễ hiểu hơn thì số lượng đồ chơi càng nhỏ, trẻ sẽ tốn nhiều thời gian hơn để chơi và tìm ra các cách chơi khác nhau sao cho thật thú vị. Ví dụ chính trong nghiên cứu trên, trẻ có 4 món đồ chơi sẽ có đến 1,6 cách chơi khác nhau. Trong khi trẻ có nhiều đồ chơi hơn chỉ sử dụng đồ chơi theo một cách duy nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu trẻ càng có nhiều đồ chơi thì chắc chắn con trẻ sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi nhiều món đồ xung quanh. Còn đối với các trẻ có ít đồ chơi hơn thì lại càng có thể tập trung để chơi hơn và đồng thời suy nghĩ ra nhiều cách chơi khác nhau thông qua một món đồ. Đặc biệt là đối với những trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo, nếu trẻ bị phân tâm bởi quá nhiều đồ chơi thì về lâu về dài, trẻ sẽ không thể tập trung và sáng tạo được. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của trẻ sau này.

Mua ít đồ chơi cho trẻ để giúp tăng khả năng sáng tạo nơi trẻ

Hy vọng với những thông tin mà Loving Space đã chia sẻ trên đây. Các bậc phụ huynh sẽ nhìn nhận lại một cách nghiêm túc về việc mua đồ chơi quá nhiều cho con của mình. Từ đó tìm được hướng giải quyết tốt nhất để những đứa trẻ của mình có thể được phát triển một cách tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *