Nên dạy con tự lập ngay từ tuổi mầm non

Không ít những bậc cha mẹ mang nỗi băn khoăn về việc làm sao để nuôi dạy con tự lập từ khi còn nhỏ vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này. Nhưng lại chẳng biết bắt đầu từ đâu, nên làm thế nào mới thật sự hợp lý. Sau đây là một vài gợi ý trong cách dạy con tự lập ngay từ tuổi mầm non mà bạn có thể tham khảo:

Hãy bắt đầu tự lập từ việc đơn giản nhất

Hãy luôn khuyến khích con tự làm những việc cá nhân của mình như để trẻ tự mặc quần áo, dạy trẻ phân việc trái phải, mặt trước mặt sau để bé biết mặc quần áo là như thế nào. Có thể bé sẽ mất rất nhiều thời gian cho lần đầu thậm chí bé sẽ cảm thấy chán nản nên mẹ hãy kiên nhẫn, khuyến khích và khơi gợi trẻ làm. Đừng vì bé nhõng nhẽo mà làm giúp bé nhé. Sau một vài lần bé sẽ hoàn toàn tự mặc quần áo của mình một cách nhanh chóng.

Tự lập trong các hoạt động hằng ngày

Hãy để trẻ tự làm những việc đơn giản, nhỏ nhặt trong các sinh hoạt hằng ngày như gấp quần áo của mình, tự dọn đồ chơi của mình, tự cất ly nước mình vừa uống,… Nếu như bồn rửa mặt, chỗ đánh răng quá cao thì mẹ nên thiết kế một chiếc ghế để con trèo lên và tự mình làm những công việc vệ sinh. Ngoài ra mẹ có thể nhờ bé giúp những việc nhỏ khác mỗi khi mẹ vào bếp như vậy vừa tăng thêm tình cảm mẹ con vừa dạy trẻ tự lập hơn.

Tăng dần mức độ khó

Khi bé đã quen dần với những việc đơn giản, bạn hãy tăng dần mức độ khó lên. Ví dụ nếu bé đã quen với việc tự dọn đồ chơi của mình sau khi chơi, mẹ hãy cổ vũ khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng của mình hay thậm chí phụ mẹ làm công việc nhà đơn giản.

Nên để bé tự ăn

Nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam luôn có thói quen kiềm cặp, đúc cơm cho trẻ dù trẻ đã đủ khả năng cầm muỗng và tự xúc đồ ăn cho mình. Do đó, thay vì ép buộc bé từng muỗng cơm, các mẹ nên dùng chén bát, đũa phù hợp với trẻ đồng thời nên cắt gọt đồ ăn đủ lớn để trẻ tự xúc và hãy để trẻ ăn theo cách của chúng, không nên bắt ép trẻ phải ăn hết.

Không chỉ trích những kết quả con làm

Việc giáo dục trẻ mầm non, theo các chuyên gia điều quan trọng là quá trình và kinh nghiệm bé rút ra được cho lần sau chứ không phải kết quả như thế nào.

Khi trẻ mới bắt đầu chắc chắn sẽ mắc lỗi nên cha mẹ đừng chê trách con cái mà hãy khích lệ để trẻ hào hứng và tự lập hơn.

Đồng thời hãy để trẻ nói ra những điều bản thân mình nghĩ, làm những điều mình cho là đúng. Nếu bạn thấy sai, hãy hướng trẻ tìm ra sai soát đó và kiên trì hướng dẫn cho trẻ như thế nào là đúng như vậy trẻ mới mạnh dạn và tin tưởng bản thân mình hơn.

Có thể nói việc nuôi dạy trẻ tự lập đối với các ông bố, bà mẹ Việt Nam khá khó khăn một phần vì quan điểm cưng chiều con trẻ lúc nhỏ, một phần vì cuộc sống bộn bề không có nhiều thời gian và kiên nhẫn. Tuy nhiên để con phát triển toàn diện nhất từ thể chất lẫn tinh thần cũng như giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này thì việc cho con tự lập ngay từ tuổi mầm non là vô cùng cần thiết.

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp nuôi dạy con phù hợp nhất nhé!

Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School

☎️ Hotline 090 669 27 29

🌐 Website: https://lovingspace.edu.vn/

🌼 Chi Nhánh :

   📍  19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2)

    📞 (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739

   📍729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP Thủ Đức (Quận 9)

    📞(028) 3535 1148 – 0906 692 729

   📍 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

     📞(028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *