Nguyên Tắc Dạy Trẻ Biết Kính Trọng Người Lớn

“Tiên học lễ, hậu học văn” là bài học giáo dục đầu tiên khi các con bước chân vào môi trường học tập. Dạy con lễ nghĩa trước khi dạy con thành tài. Trong đó, kính trọng người lớn là chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử mà trẻ cần được học ngay từ khi còn nhỏ. Vậy làm thế nào để dạy trẻ biết kính trọng người lớn? Ba mẹ hãy tham khảo qua những nguyên tắc gợi ý dưới bài viết này nhé.

Dạy cho con hiểu về giao tiếp với người lớn tuổi

Những kỹ năng mà phụ huynh cần dạy con bao gồm:
Biết thưa gửi, chào hỏi lễ phép với người lớn tuổi. Có cách ăn nói và lời lẽ đúng mực, tôn trọng khi giao tiếp với người lớn tuổi. Nhắc nhở trẻ nói kèm theo “dạ, vâng”.
Biết cảm ơn, xin lỗi với thái độ chân thành nhất.
Khi đưa và nhận bằng hai tay.
Biết giúp đỡ bằng cách chỉ đường, xách giúp đồ, nhường chỗ, giúp đỡ sang đường.

Thường xuyên nhắc nhở trẻ

Cha mẹ cần nhắc nhở con thường xuyên khi con gặp người lớn mà không chào, mắc lỗi mà không xin lỗi hoặc nhận quà mà không cảm ơn. Đồng thời, nếu thấy con tỏ thái độ thiếu thiện cảm, gây khó chịu hoặc nói trống không thì phải nhắc nhở và uốn nắn ngay.

Tuyệt đối không trách mắng và sử dụng đòn roi

Phụ huynh không nên áp dụng phương pháp “Thương cho roi cho vọt” bởi vì điều này vô hình chung sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, coi việc này như một nghĩa vụ và cảm thấy chán ghét mỗi khi thực hiện.
Tốt nhất, ba mẹ hãy tâm sự với con, giảng giải cho con hiểu rằng có thái độ vô lễ với người khác sẽ khiến cho họ cảm thấy buồn và con cũng là một đứa trẻ hư. Nếu con vẫn tiếp tục có thái độ này, phụ huynh có thể áp dụng hình phạt như không đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm của con và yêu cầu con phải xin lỗi khi có những hành động vô lễ này.
Ngược lại, nếu như con biết lễ phép và kính trọng mọi người, mẹ có thể khen ngợi con và tặng cho con những phần thưởng xứng đáng.

Dạy con lễ phép qua sách báo, phim ảnh

Hãy kể cho con những câu chuyện về kính trên nhường dưới, cho con làm quen với sách báo, phim ảnh có nội dung liên quan để con nhận thức được việc nào xấu, việc nào tốt để tự mình rút ra bài học cho bản thân.

Cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con noi theo

Thái độ của cha mẹ chính là tấm gương để trẻ bắt chước và học hỏi theo. Vì vậy, luôn chú ý đến từng hành động, lời nói, cử chỉ của mình trước mặt con cha mẹ nhé.
Kính trọng người lớn là bài học vỡ lòng đầu tiên các con được dạy. Loving Space hy vọng rằng, các con sẽ trở thành những đứa trẻ ngoan, biết lễ phép, kính trọng và giúp đỡ mọi người xung quanh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *