Những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tại Loving Space

NHỮNG HOẠT ĐỘNG GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ TỐI ĐA

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã biết phản ứng khi nghe tiếng mẹ gọi và trò chuyện cùng trẻ. Điều này chứng tỏ rằng quá trình cảm thụ và học tập ngôn ngữ đã diễn ra từ rất sớm và tiếp tục duy trì trong 6 năm đầu đời. Trong từng giai đoạn phát triển sẽ dần hình thành hệ thống ngôn ngữ từ đơn giản đến phức tạp. Để trẻ có thể phát triển tư duy và ngôn ngữ tối đa trong giai đoạn vàng, nhà trường và phụ huynh cần tạo ra những hoạt động phù hợp với từng nhóm tuổi, để trẻ phát triển tự nhiên dưới sự quan sát và hỗ trợ của người lớn.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG GIAI ĐOẠN TIỀN NGÔN NGỮ

Tâm trí của một đứa trẻ cũng giống như miếng bọt biển, nó có khả năng thấm hút tất cả mọi âm thanh, ngôn ngữ trẻ tiếp xúc trong những năm đầu đời. Ở giai đoạn từ 18 đến 36 tháng tuổi, trẻ có khả năng nhận biết và bắt chước những âm thanh, từ ngữ quen thuộc. Con bắt đầu ê a những từ ngữ đơn giản và học theo rất nhanh những gì được dạy. Một số hoạt động thích hợp được các giáo viên Loving Space đưa vào chương trình trên lớp cho nhóm tuổi này gồm có dạy các con tập nói, tổ chức các góc học tập, các hoạt động nghệ thuật hay những chuyến đi thực địa, dã ngoại:

0-3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tiếng mẹ đẻ. Với chương trình học ở lớp, giáo viên sẽ dạy trẻ những từ ngữ, khái niệm thông qua hình ảnh trực quan sinh động. Trẻ có nhiệm vụ lặp lại các từ theo hướng dẫn của cô. Việc thực hành liên tục sẽ tạo ra những kết nối trong não bộ, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Trong lớp học sẽ được bố trí các góc hoạt động để trẻ thực hành theo sở thích của mình. Mỗi trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và điểm mạnh khác nhau, nếu được phát huy đúng sở trưởng các con sẽ tiến bộ nhanh và yêu thích việc học.

Các hoạt động nghệ thuật tiêu biểu tại lớp học mầm non gồm có hát, múa, kể chuyện, đọc thơ, vẽ,…được xen kẽ với những giờ học khác nhằm kích thích sự phát triển đồng đều cả 2 bán cầu não và giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy và sáng tạo nghệ thuật.

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ MẠNH MẼ NHẤT

3-6 tuổi là thời gian trẻ cực kỳ nhạy bén về ngôn ngữ và có thể học thêm ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Các con liên tục đặt câu hỏi tại sao để tìm hiểu những khái niệm mới lạ, thỏa mãn sự tò mò vô tận về thế giới xung quanh mình. Để hỗ trợ việc phát triển khả năng giao tiếp và tư duy ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn này, giáo viên sẽ đưa ra những hoạt động học tập theo nhóm để tăng sự tương tác, thảo luận, đóng kịch, tiếp xúc với chữ cái để rèn luyện kỹ năng tiền đọc viết:

Phát triển khả năng giao tiếp giúp con dễ dàng diễn đạt được suy nghĩ của mình với người khác, linh hoạt trong ứng xử xã hội. Thông qua các hoạt động học nhóm, trẻ sẽ biết cách trình bày ý tưởng của mình, biết lương thượng, đàm phán để đưa ra giải pháp chung, tăng khả năng phản biện và tư duy ngôn ngữ.

Các hoạt động tô màu theo chữ cái, sờ chữ trên cát, xếp chữ cái gỗ…sẽ giúp trẻ ghi nhớ các ký hiệu lâu hơn thông qua màu sắc, sự va chạm. Từ 4 đến 6 tuổi trẻ được làm quen với đọc viết cơ bản.

Dù lựa chọn biện pháp nào để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho trẻ, Loving Space vẫn chú trọng sự phát triển tự nhiên của mỗi trẻ, luôn tạo ra môi trường học tập thân thiện và vui vẻ nhất, để mỗi ngày đến trường của các con đều vui vẻ và học thêm nhiều điều hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *