Những kỹ năng sống cần thiết nên dạy trẻ từ độ tuổi mầm non

Dạy trẻ những kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang để con bước vào đời mà không còn lo sợ, bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay ba mẹ. Ở độ tuổi mầm non, các con học hỏi và nắm bắt mọi thứ rất nhanh nên đây chính là thời điểm lý tưởng để ba mẹ tập cho trẻ tính tự lập, khả năng chăm sóc và bảo vệ bản thân, biết cách bình tĩnh vượt qua những khó khăn. 

Đừng nghĩ con mãi bé bỏng và cần được che chở, đã đến lúc ba mẹ nên dạy con biết nhiều thứ hơn, mạnh mẽ hơn hay ít nhất là phục vụ được cho chính bản thân mình chứ không ỷ lại vào người khác. Cùng con lớn khôn bằng cách học qua những bài học kỹ năng này nhé!

KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ BẢN THÂN

Để con tự làm những việc cá nhân cũng là cách giúp trẻ sống tự lập hơn. Tùy vào từng độ tuổi ba mẹ có thể dạy trẻ làm những việc vừa sức như tự ăn, tự vệ sinh cá nhân, phụ giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn, gấp quần áo, dọn dẹp bàn học,…và luôn động viên khích lệ mỗi lúc trẻ làm tốt để bé tiếp tục phát huy. Không chỉ giúp trẻ sống tự lập hơn, mỗi bài học sẽ giúp trẻ hiểu rõ giá trị của lao động, biết cảm thông và chia sẻ với nỗi vất vả của ba mẹ và yêu quý hơn những thứ mình có.

KỸ NĂNG ỨNG XỬ VÀ GIAO TIẾP XÃ HỘI

Biết cách ứng xử và làm chủ tình huống sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi hòa nhập vào một môi trường mới hoặc tiếp xúc với những người xa lạ. Một số kỹ năng ứng xử trẻ có thể học ngay từ độ tuổi mầm non bao gồm chào hỏi mọi người xung quanh, kính trên nhường dưới, biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn,…Vì trẻ nhỏ rất hay bắt chước theo hành vi của người lớn, nên cha mẹ có thể làm gương cho con trong giao tiếp và ứng xử xã hội để trẻ học theo dễ dàng hơn.

KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH NGUY HIỂM VÀ BẢO VỆ BẢN THÂN

Dạy trẻ nắm được các thông tin cơ bản như tên ba mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc để khi bị lạc hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm có thể nhờ người hỗ trợ. Khi có kẻ xấu tấn công, trẻ phải hô hoáng để nhận được sự giúp đỡ và tuyệt đối không làm theo yêu cầu của người lạ. Ngoài ra, ba mẹ nên cảnh giác trẻ những loài vật, khu vực nguy hiểm trẻ cần giữ khoảng cách an toàn. 

KỸ NĂNG BƠI LỘI VÀ SINH TỒN

Nên cho trẻ học bơi vì đây là kỹ năng sinh tồn vô cùng cần thiết. Nếu bất ngờ rơi xuống ao hồ, bé sẽ tự biết cách xử lý và cứu lấy bản thân. Không chỉ thế, bơi còn là hoạt động giúp phát triển thể chất khiến trẻ khỏe mạnh hơ, cải thiện chiều cao và xây dựng cơ bắp. Một số kỹ năng sinh tồn khác như sơ cứu vết thương, tự vệ, xác định vị trí địa lý,…cũng nên được trang bị cho trẻ ở giai đoạn thích hợp.

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh trong hành trình khôn lớn cùng con. Bồi dưỡng trí tuệ, thể chất và kỹ năng sống đều là những việc làm hết sức cần thiết ba mẹ nên thực hiện song song trong giai đoạn vàng để trẻ phát triển toàn diện và tối ưu nhất.    

Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School

☎️ Hotline 090 669 27 29

🌐 Website: https://lovingspace.edu.vn/

🌼 Chi Nhánh :

   📍  19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2)

    📞 (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739

   📍729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP Thủ Đức (Quận 9)

    📞(028) 3535 1148 – 0906 692 729

   📍 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

     📞(028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *