Những lợi ích tuyệt vời khi bố mẹ thường kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ

Kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ là điều mà các bậc cha mẹ hiện nay cần nên làm. Tuy nhiên, trước áp lực của cuộc sống hiện tại, việc kể chuyện cho con nghe dường như không còn phổ biến nữa. Chính vì lẽ đó, thông qua bài viết này, Loving Space muốn các bạn hiểu hơn về những lợi ích tuyệt vời khi bạn dành một ít phút trước khi đi ngủ để kể cho con những câu chuyện thật hay và ý nghĩa. Điều này góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển về kỹ năng và tư duy của trẻ, cũng như tăng khả năng hùng biện một cách hiệu quả.

Các chuyên gia thường khuyên bố mẹ nên kể chuyện cho con nghe nhiều hơn

Những lợi ích khi bố mẹ kể chuyện cho con nghe

Có ý thức về nguồn cội

Bạn cũng từng là một đứa trẻ. Vậy chắc chắn thông qua những câu chuyện mà bạn đã từng nghe khi còn nhỏ, bạn sẽ có cái nhìn rộng và sâu hơn về văn hóa, cội nguồn, truyền thống của dân tộc mình từ ngày xưa. Những đứa trẻ ngày nay cũng như vậy, thông qua những chi tiết được miêu tả trong truyện, trẻ sẽ có thể tự liên hệ với hiện tại để có thể tìm ra được những sự khác nhau.

Kể chuyện cho con nghe là dạy con về sự đạo đức

Hầu như mọi trẻ em trên thế giới đều yêu thích những câu chuyện mà ông bà, bố mẹ kể cho chúng. Thông qua những câu chuyện, trẻ sẽ muốn biết nhiều hơn về những nhân vật mà chúng yêu thích và thường có xu hướng bắt chước theo họ, Ví dụ, nếu câu chuyện bạn đang đọc có những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, trí thông minh,… Chắc chắn, những phẩm chất này sẽ bắt đầu khắc sâu vào đầu trẻ từ rất sớm và dần dần hình thành nên tính cách, con người của trẻ.

Kể chuyện cho con nghe là dạy cho con về sự đạo đức

Để trí sáng tạo của con bay xa

Thay vì liên tục cặm cụi hàng giờ với những bộ phim hoạt hình với âm thanh, hình ảnh sống động. Giờ đây, với những mẩu chuyện, trẻ có thể dễ dàng phát triển được trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình về các nhân vật, địa điểm trong chuyện được diễn ra như thế nào, theo cách ra sao mà trẻ hoàn toàn không hề bị bó buộc bởi những hình ảnh trên tivi đã có sẵn.

Cải thiện kỹ năng nghe nói ở trẻ

Khi bạn đang đọc to và đọc chậm rãi một câu chuyện, nghĩa là bạn đang để con làm quen với ngôn ngữ. Qua đó, trẻ sẽ được làm quen với nhiều từ vựng mới và sẽ phát âm rõ ràng hơn. 

Không có đứa trẻ nào lại cảm thấy thích thú khi lắng nghe một câu chuyện dài cả. Do đó, việc kể những mẩu chuyện từ ngắn đến dài sẽ cải thiện khả năng chú ý và lắng nghe ở trẻ nhiều hơn. Từ đó trẻ sẽ biết thấu hiểu hơn với mọi thứ xung quanh.

Kể chuyện giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe nói rất hiệu quả

Kể chuyện cho con nghe giúp nâng cao sự hiểu biết ở trẻ

Ở độ tuổi mới được học mẫu giáo, chắc chắn trẻ sẽ chưa thực sự nhận thức được về các nền văn hóa trên thế giới nói chung và các quốc gia lớn nhỏ nói riêng. Do đó, bạn có thể lựa chọn kể cho con nghe những câu chuyện đơn giản về nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng chú ý là những chủ đề này cần có được sự đa dạng và xoay quanh nhiều chủ đề.

Là công cụ để rèn luyện trí nhớ

Đọc truyện cũng là một cách để bố mẹ rèn luyện sự ghi nhớ ở trẻ, bằng cách thông qua những ý tưởng và kỹ năng thông minh mà bố mẹ dùng trong các câu chuyện. Ví dụ, sau mỗi một câu chuyện nhỏ, các bạn có thể yêu cầu trẻ kể lại sau vài ngày, hoặc có thể hỏi con những chi tiết nhỏ trong chuyện để tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ nhiều hơn nữa. Và cứ liên tục nhiều ngày như vậy, chắc chắn trẻ sẽ tự động tập trung nghe hơn khi thường xuyên được bố mẹ hỏi về những câu chuyện này.

Kể chuyện để giúp tôi rèn trí nhớ cho con một cách hiệu quả

Giúp cho việc học tập được trở nên dễ dàng hơn

Một thực tế đáng buồn là hiện nay, có rất nhiều trẻ thường có xu hướng học vẹt mà không hiểu nội dung là gì. Điều này không đem lại bất cứ tác dụng gì cho việc phát triển trí tuệ và khả năng ghi nhớ sáng tạo ở trẻ. Vậy nên, thông qua việc kể chuyện, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn với những gì mà mình đã nghe, đã đọc.

Thông qua những nội dung câu chuyện mà trẻ sẽ cải thiện được việc học tập của  mình nhiều hơn

Tăng khả năng giao tiếp ở trẻ

Trí tò mò của trẻ em là vô hạn, điều này tác động rất lớn đến sự tư duy logic ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, trong quá trình kể chuyện, bố mẹ nên thường xuyên đặt cho con nhiều câu hỏi để trẻ có thể học được thói quen này. Từ đó, khả năng giao tiếp của trẻ cũng sẽ được nâng lên và thậm chí còn phát triển khả năng hùng biện một cách tuyệt vời hơn.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của việc kể chuyện cho con nghe vào mỗi tối. Vì vậy, thay vì dành thời gian cho điện thoại di động, hãy bỏ ra một ít phút để kể cho con những câu chuyện thật hay và ý nghĩa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *