Những phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng trên thế giới


NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON NỔI TIẾNG THẾ GIỚI 

Để trẻ có thể phát triển toàn diện và khai thác tối đa những tiềm năng vốn có, giáo dục cần mang đến điều trẻ cần chứ không phải dạy những gì người lớn mong muốn. Các phương pháp giáo dục hiện đại luôn lấy sự phát triển tự nhiên của trẻ làm trung tâm để định hình các hoạt động học tập cần thiết hỗ trợ trẻ phát huy những khả năng vốn có của mình. Trong bài viết hôm nay, Loving Space xin chia sẻ một số phương pháp giảng dạy trẻ mầm non nổi tiếng trên thế giới để quý phụ huynh có thêm thông tin trong việc định hướng nuôi dạy trẻ đúng đắn và hiệu quả.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN (MONTESSORI)

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, Montessori không bắt trẻ học theo kiến thức phù hợp với số đông mà tập trung xây dựng nên hệ thống khái niệm riêng theo tiềm năng và sở thích của từng trẻ. Trong mỗi giờ học, các con được tự do lựa chọn hoạt động mình muốn tham gia, tự do khám phá học hỏi, không bị làm phiền trong quá trình học. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng và thời gian riêng của mình. Phương pháp giáo dục này giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, năng lực sáng tạo, tư duy và cả sự tự lập, chủ động, tự tin thể hiện chính mình.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRAO QUYỀN TỰ CHỦ CHO TRẺ ( REGGIO EMILLIA)

Trong cách giáo dục Reggio Emillia, trẻ được xem là trung tâm trong quá trình học tập của chính mình. Bằng việc cung cấp môi trường học tập mở, Reggio Emillia khuyến khích trẻ tự đặt câu hỏi và mày mò, khám phá để tìm ra câu trả lời góp phần tăng khả năng tư duy, óc sáng tạo và giải quyết vấn đề theo nhiều cách linh hoạt trong tinh thần tự giác, tự lập và tích cực.

Môi trường học tập thú vị, năng động giúp trẻ yêu thích việc đến trường mỗi ngày để tìm hiểu những điều mới lạ. Một khi việc học là điều trẻ chủ động lựa chọn, các con sẽ phát huy được tối đa khả năng tư duy và tận dụng não bộ một cách tốt nhất. Reggio Emiilia cũng tạo nên những đứa trẻ mạnh mẽ, giàu năng lượng và kiên cường.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ TẠI NHÀ (GLENN DOMAN)

 Phương pháp này sử dụng các hình ảnh học liệu trực quan sinh động Flash card và Dot card như một trò chơi cho trẻ. Mục đích chính là tạo ra sự phát triển đồng đều ở cả não trái lẫn não phải để khai thác tiềm năng não bộ tốt hơn trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi. Việc sử dụng cả 2 não khi học tập sẽ kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý thông tin logic,…giúp trẻ tư duy một cách có hệ thống, thông minh ngay từ ban đầu.

Phụ huynh thường nhầm lẫn giữa giáo dục sớm và bắt con học sớm. Việc dạy trẻ có thể được thực hiện từ khi trẻ mới sinh bằng những phương pháp phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ để tạo tiền đề cho các con, không ép buộc hay đi ngược lại sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều phương pháp giáo dục mầm non hiện đại. Hy vọng quý phụ huynh sẽ có thêm thông tin để việc nuôi dạy trẻ hoặc tìm môi trường phù hợp cho trẻ theo học trở nên dễ dàng hơn.


Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School
☎️ Hotline: 090 669 27 29
🌼 Chi Nhánh :
  • 19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2) – (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức (Quận 9) – (028) 3535 1148 – 0906 692 729
  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – (028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *