Phát Triển Giác Quan Cho Trẻ – Chìa Khóa Giúp Trẻ Mầm Non Khám Phá Thế Giới

Phát triển giác quan cho trẻ là phương pháp giáo dục giúp trẻ mầm non tự tin khám phá thế giới thông qua những cảm nhận về hình ảnh, âm thanh, hương vị và cảm giác. Vậy phát triển giác quan có lợi ích gì với trẻ? Có phương pháp nào giúp trẻ phát triển giác quan hiệu quả? Hãy cùng mầm non Loving Space tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Phát triển giác quan mang lại cho trẻ mầm non những lợi ích gì?

Trong những năm tháng đầu đời, việc phát triển giác quan có vai trò cực kỳ quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những lợi ích mà trẻ có thể nhận được từ các hoạt động này như sau:

  • Giác quan được “đánh thức” cũng là lúc trẻ được khai mở trí thông minh, sự nhanh nhẹn và phát triển vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa.
  • Tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ của trẻ nhờ vào quá trình tiếp thu, học hỏi và tích lũy từ thế giới xung quanh mình.
  • Trẻ học được các kỹ năng tư duy, sáng tạo đồng thời có niềm đam mê tìm tòi, khám phá những điều mới lạ.

Phương pháp giúp trẻ phát triển giác quan hiệu quả

Thị giác

Cha mẹ có thể kích thích thị giác của trẻ thông qua các hoạt động vui chơi bằng tranh ảnh có mức độ tương phản màu sắc rõ rệt. Hãy để con được tiếp xúc với màu sắc thường xuyên bằng cách trang trí phòng ngủ với tone màu sặc sỡ, dạy con cách phân biệt màu sắc thông qua các trò chơi hỏi đáp, đố vui.

Thính giác

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nghe được giọng nói của người lớn cũng như những âm thanh xung quanh. Do đó, phát triển thính giác đóng vai trò quan trọng quyết định để khả năng học hỏi ngôn ngữ ở trẻ.

Cha mẹ cần nói những từ ngữ tích cực, vui tươi để trẻ học hỏi theo. Bên cạnh đó, hãy dạy bé lắng nghe âm thanh từ tự nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim hót và dạy bé cách sử dụng từ ngữ mô tả sự vật, hiện tượng. Quá trình này cần được luyện tập thường xuyên và lặp đi lặp lại nhiều lần để không gây gián đoạn khi con phát triển về thính giác.

Khứu giác

Để giúp con hoàn thiện về khứu giác, phụ huynh có thể bắt đầu cho con làm quen với mùi hương từ những đồ vật xung quanh như hương hoa, hương kẹo, mùi thơm từ chăn gối. Từ đó, trẻ sẽ biết cách nhận biết và phân biệt về mùi một cách rõ rệt hơn.

Vị giác

Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, cha mẹ có thể hỏi con về cảm nhận đồ ăn, cho con trải nghiệm trọn vẹn các vị chua, cay, mặn, ngọt. Ngoài ra, mẹ nên liên tục thay đổi thực đơn ăn uống thường xuyên để con có thể tiếp xúc được thêm những vị mới nhé.

Xúc giác

Hãy cho con tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng các hành động cầm, nắm vật dụng an toàn. Có rất nhiều hoạt động giúp kích thích khả năng xúc giác như chơi trò xếp hình, học làm đầu bếp,…Những hoạt động ôm ấp, vỗ về cũng sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương và xúc giác trở nên nhạy bén hơn.

Như vậy, Loving Space vừa chia sẻ cho quý phụ huynh những bí quyết giúp con phát triển giác quan đơn giản, hiệu quả. Hy vọng những kiến thức giáo dục bổ ích này sẽ giúp con nhanh chóng “đánh thức” giác quan, mở cánh cửa khám phá thế giới xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *