Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non với “3 nguyên tắc vàng”


Để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần thì việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên có rất nhiều bé mắc chứng suy dinh dưỡng vậy làm thế nào để phòng chống? Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nhé!

Không chú ý đến việc nuôi con bằng sữa mẹ

Trong những năm tháng đầu đời việc nuôi con bằng sữa ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau này.

Sau 2 tuổi trẻ sẽ rất khó có thể biến chuyển được tình trạng thấp còi đã xảy ra trước đó, vì vậy mà giai đoạn từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ có thể phát triển và tăng trưởng tối ưu cả về thể chất và hành vi.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ ở độ tuổi mầm non bị suy dinh dưỡng là do chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Bệnh tật

Nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm hô hấp, nhiễm giun sán có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, rồi từ đó dẫn đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng gặp trở ngại.

Khi biết được nguyên nhân các bậc cha mẹ có thể dựa vào đó để tìm ra cách phòng ngừa cho bé hiệu quả. Sau đây là 3 nguyên tắc vàng mà các bậc cha mẹ nên chú ý:

Nguyên tắc 1: Trong 6 tháng đầu đời hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ

Việc này không những phòng chống suy dinh dưỡng khi trẻ lớn lên mà còn là điều kiện để hai mẹ con gần gũi với nhau hơn. Đây là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển của trẻ được hài hòa.

Cho con bú ít nhất là 12 tháng và kéo dài 18-24 tháng. việc bé bú kéo dài là cách nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ một cách tự nhiên.

Nguyên tắc 2: Chế độ dinh dưỡng cần hợp lý

Yếu tố cần được quan tâm hàng đầu trong việc phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cha mẹ có thể áp dụng theo biểu đồ dinh dưỡng dưới đây đối với trẻ từ 2-5 tuổi,.

Nguyên tắc 3: Phòng tránh bệnh tật 

Cần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn, tẩy giun theo định kỳ, dạy bé thói quen rửa tay sau khi đi đại tiểu tiện và trước khi ăn.

Luôn cho trẻ “ăn chín, uống sôi” không để bé ăn thực phẩm ôi thiu đã để nguội sau 3 giờ. Những thực phẩm ô nhiễm hoặc nhiễm bẩn là nguồn gây nên bệnh về đường ruột, tiêu hóa ở trẻ nên cần phải hết sức lưu ý. Đồng thời cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn cho trẻ.

Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch, mùa đông cần giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa vì dễ bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp.

Phòng chống suy dinh dưỡng luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất là giai đoạn trẻ mầm non, việc cung cấp dinh dưỡng như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng của trẻ sau này.

Qua bài viết trên hi vọng các bậc cha mẹ có thêm được 3 nguyên tắc vàng trong việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ để giúp bé lớn lên một cách toàn diện nhất!


Trường Mầm Non Yêu Con _ Loving Space Kindergarten School
☎️ Hotline: 090 669 27 29
🌼 Chi Nhánh :
  • 19 Đường số 3, Phường Bình An, TP. Thủ Đức (Quận 2) – (028) 3740 2738 – (028) 3740 2739
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức (Quận 9) – (028) 3535 1148 – 0906 692 729
  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – (028) 3979 7889 – (028) 3979 7890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *