Phụ huynh cần làm gì để phát triển sự tự tin của trẻ?

Có một sai lầm mà nhiều phụ huynh thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con cái chính là sự bảo bọc quá mức. Việc giúp con làm tất cả mọi thứ cũng như hạn chế cho con tiếp xúc với bạn bè, môi trường bên ngoài là định hướng sai lầm làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ở trẻ. Điều này là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ thiếu tự tin trong mọi hoàn cảnh. Vậy phụ huynh cần làm gì để hạn chế tình trạng này? Cùng Loving Space tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuyệt đối không so sánh trẻ với bạn bè cùng trang lứa

Việc bị so sánh thấp kém hơn người khác sẽ khiến cho con cảm thấy tự ti và mặc cảm. Con sẽ suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy khó chịu với cha mẹ, thậm chí với cả người bạn mà cha mẹ đưa ra so sánh. 

Chính vì vậy, cha mẹ không được so sánh con với bất kỳ một ai khác. Con chính là con, một đứa trẻ mạnh mẽ và nhiều ưu điểm của cha mẹ. Tốt nhất là hãy khen ngợi con mỗi khi con làm tốt công việc mà mình được giao. Dần dần, con sẽ hiểu được rằng việc con làm là tốt cho chính bản thân con chứ không phải tốt cho cha mẹ.

Cho trẻ tham gia các hoạt động thực tế nhiều hơn

Việc tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều môi trường mới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đa dạng cũng như giao lưu và kết bạn nhiều hơn. Từ đó, trẻ sẽ phát triển được tính độc lập, hòa đồng cũng như kỹ năng giao tiếp. Trẻ sẽ hình thành được tính cách tự tin và có suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn.

Tôn trọng ý kiến của trẻ

Tôn trọng chính là tiền đề của sự phát triển và khai phá tư duy ở trẻ. Mẹ đừng ngần ngại đặt cho con những câu hỏi mở để con tự suy nghĩ và trình bày quan điểm cá nhân của mình.

Khi con bày tỏ quan điểm, con đã bắt đầu hình thành được sự tự tin trong giao tiếp cũng như biết cách trình bày sao cho logic và khoa học để cha mẹ hiểu. Việc thoải mái được nói lên suy nghĩ của chính mình chính là cách để con tự trải nghiệm và sáng tạo trong thế giới của con.

Gợi ý và phát triển điểm mạnh của trẻ

Trẻ sẽ tự tin hơn nếu như được hoạt động đúng với điểm mạnh vốn có của mình. Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, con không thể tự mình nhận biết cũng như đánh giá được điểm mạnh. Vì vậy, cha mẹ sẽ là người định hướng và tạo điều kiện để con được phát huy hoàn toàn những ưu điểm này.

Suy cho cùng, tự tin xuất phát từ trải nghiệm thực tế. Loving Space chúc cho các con luôn tự tin, vững vàng để trưởng thành một cách trọn vẹn và thành công nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *