Phụ huynh có nên cho trẻ đi học năng khiếu sớm

PHỤ HUYNH CÓ NÊN CHO CON ĐI HỌC NĂNG KHIẾU SỚM?

Rất nhiều phụ huynh hiện nay ngày ngày tất bật đưa con đến các lớp học năng khiếu chỉ vì sợ con sẽ thua kém bạn bè đồng trang lứa. Điều này không những khiến trẻ mệt mỏi mà còn đánh mất đi tài năng thật sự của mình. Độ tuổi mầm non là thời điểm các bé có xu hướng thích được vui chơi, nếu cha mẹ ép buộc học quá nhiều thứ các con sẽ mất đi tuổi thơ và sớm chán ghét việc học. Phát triển năng khiếu cho con cần được thực hiện đúng lúc và đúng cách.

PHỤ HUYNH CẦN BỎ QUA TƯ TƯỞNG “HỌC THỪA CÒN HƠN THIẾU”

Thiếu hụt lớn nhất của các bậc phụ huynh Việt là không nhìn ra được tiềm năng của con. Do đó, các bậc cha mẹ thường có xu hướng cho con học hết tất cả các môn để xem trẻ có khả năng ở lĩnh vực nào. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh đăng ký cho con học năng khiếu chỉ để “ bằng bạn bằng bè” mà không cần biết con có thích hay không.

Tư tưởng “học thừa còn hơn thiếu” khiến trẻ cùng lúc phải tiếp thu quá nhiều kiến thức và vô tình đánh mất đi niềm đam mê, tài năng thực sự của mình. Tâm lý của trẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, xu hướng chống đối hay chán ghét việc học bắt đầu hình thành. 

Nhiều phụ huynh còn ra điều kiện trao đổi với trẻ như tặng xe điều khiển, búp bê,…nếu con ngoan ngoãn đến lớp. Sự thỏa hiệp làm cho trẻ nảy sinh tâm thế thụ động, ỷ lại, không chuyên tâm vào việc học và nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dần hình thành tính cách hời hợt, thiếu tinh thần trách nhiệm khi làm bất cứ việc gì.

PHÁT TRIỂN NĂNG KHIẾU ĐÚNG LÚC VÀ ĐÚNG CÁCH LÀ THẾ NÀO?

Ở độ tuổi mầm non trẻ cực kỳ hiếu động, ham học hỏi và bắt đầu bộc lộ những sở thích riêng. Phụ huynh không nên vội vàng cho con học đại một môn năng khiếu, thay vào đó hãy cẩn thận quan sát trẻ từ những hành động nhỏ nhặt nhất để sớm phát hiện ra sở trường, đam mê của con. Một khi cha mẹ nắm bắt được năng khiếu của con mình, hãy tìm hiểu và định hướng để bé trao dồi, phát huy tài năng thực sự.

Đừng tạo áp lực cho con phải đạt thành tích để hơn thua với bạn bè, chỉ cần động viên và hỗ trợ con hết mình để các bé được sống với đam mê, làm những điều mình thích. Trẻ là người quyết định tương lai của chính mình, ba mẹ chỉ đóng vai trò định hướng và tạo điều kiện tốt nhất cho con.

Tại mầm non Loving Space, các hoạt động nghệ thuật, năng khiếu luôn được đan xem vào những giờ học chính để giúp các bé khám phá nhiều năng lực tiềm ẩn của mình. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” các con tiếp xúc các kiến thức của lĩnh vực mới một cách rất tự nhiên, thoải mái nên thỏa sức sáng tạo và bộc lộ sở thích, sở trường của mình. Giáo viên cũng cẩn thận quan sát từng bạn nhỏ để ghi nhận khả năng của từng bạn và có sự thảo luận cùng phụ huynh để định hướng phát triển năng khiếu cho các con qua các kỳ nhận xét trong năm học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *