Phương pháp giúp trẻ học chữ cái nhớ lâu

Hành trang kiến thức cho bé bước vào lớp 1 chắc chắn không thể thiếu được bảng chữ cái. Tuy nhiên, quá trình dạy bé học thuộc lại không hề đơn giản một chút nào. Nhiều trẻ cảm thấy chán, mất tập trung, học trước quên sau khiến cho không ít các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Ở bài viết dưới đây, Loving Space sẽ mách một số mẹo để con học chữ cái siêu nhanh, siêu nhớ lâu.

Thường xuyên lặp lại bảng chữ cái để trẻ nhớ lâu hơn

Kiến thức sẽ nhanh chóng bị lãng quên nếu như không có sự lặp lại thường xuyên. Vì vậy, sau mỗi lần con học được chữ cái mới, cha mẹ cần nhắc lại cho con nhớ bằng nhiều hoạt động khác nhau. Chẳng hạn như mẹ chỉ vào một chữ cái bất kỳ trên đồ vật và đố con chữ này đọc là gì. Có như vậy thì bé mới dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng hơn.

Dạy bảng chữ cái thông qua các trò chơi thú vị

Thay vì chỉ dạy cho con theo cách thức truyền thống, cha mẹ có thể sáng tạo ra nhiều trò chơi để con vừa chơi mà vẫn học được chữ. Ví dụ như trò nhận diện mặt chữ trên khối đồ chơi, thẻ flashcash, tổ chức cuộc thi tô màu chữ cái với con, đố con tìm được những chữ cái bắt đầu bằng “a, b,c”, hoán đổi nhân vật cho coi làm giáo viên để dạy cha mẹ học bảng chữ cái,…

Học bảng chữ cái qua bài hát, sách vở

Âm nhạc là cách thức hữu hiệu nhất để kiến thức ghi sâu vào não bộ con trẻ. Hiện nay, có rất nhiều bài hát, chương trình thiếu nhi dạy bảng chữ cái thông qua những giai điệu bắt tai, dễ nhớ. Cha mẹ có thể cho con nghe thường xuyên để con ghi nhớ được cách phát âm cũng như mặt chữ cái. 
Bên cạnh âm nhạc, sách vở cũng là một phương pháp dạy hiệu quả. Nên ưu tiên lựa chọn sách ảnh có nội dung dễ hiểu để con ghi nhớ được mặt chữ, câu chuyện. Đây cũng là cách để hình thành cho con thói quen đọc sách sau này. 

Tạo không gian học tập thoải mái, năng động, vừa chơi vừa học

Bất kỳ một không gian nào như siêu thị, công viên hoặc cửa hàng đồ chơi cũng có thể đóng vai trò là không gian học tập thoải mái cho trẻ. Việc tiếp thu của trẻ sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn khi dẫn con đi siêu thị, mẹ sẽ chỉ vào chữ cái trên hộp sữa và bảo con đoán xem đây là chữ gì, phát âm như thế nào,…
Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng cũng như áp lực lên con trẻ. Độ tuổi mầm non vẫn là độ tuổi mà bé cần được vui chơi nhiều hơn, vì vậy hãy kiên nhẫn và dõi theo con trên từng chặng đường mẹ nhé.
Loving Space hy vọng những chia sẻ trên bài viết sẽ giúp cha mẹ tìm được phương pháp dạy bảng chữ cái hiệu quả, ghi nhớ lâu cho con em mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *