Sao con không lớn

Đây là tâm sự của những chuyên gia dinh dưỡng: Lớn hay tăng trưởng đâu nằm ở cân nặng? Tại sao cha mẹ lại không nhìn thêm 2 yếu tố nữa: Bé có phát triển tốt về phản xạ và giao tiếp không? và Chế độ bé ăn có cân bằng chưa? Tại sao cha mẹ lại lo lắng khi so sánh 2 bé khác nhau? Trong khi 2 bé sinh đôi cùng trứng cũng không giống nhau.

ÁP LỰC TỪ ĐÂU?

Áp lực đến từ sự đánh giá sai của cha mẹ về tăng trưởng
Áp lực cũng đến từ ý kiến nhiều người, đa phần bạn bé, người thân
Áp lực đến từ bản thân

Nghiên cứu cho thấy, tự tạo áp lực bản thân là nguy hiểm nhất. Lúc này, cha mẹ không biết đúng và sai, áp dụng nhiều cách để làm bé “tăng cân”. Ví dụ, mua thức ăn bổ dưỡng cho bé, ép bé ăn hoặc dụ bé ăn một cách vô thức (dùng TV, điện thoại, game, ipad,…)

MỤC ĐÍCH SAI KHOA HỌC

Trong khoa học dinh dưỡng, cân nặng không quyết định trí tuệ trẻ con. Chúng tôi đánh giá dinh dưỡng để giúp bé có sức khỏe, thể chất ổn định và phát triển trí tuệ tối đa. Nhiều cha mẹ chỉ nghĩ con mập/lớn là đủ chất và thông minh. Suy nghĩ này là chưa đúng.

Trẻ con cần đánh giá ở 2 yếu tố: thể chất và mức độ hoạt động giao tiếp xã hội. Cân năng chỉ là 1 trong 3 yếu tố để đánh giá thể chất. Cha mẹ ít chú ý đến bé phát triển kĩ năng xã hội đến đâu. Nhiều trường hợp đến tôi thăm khám, bé 10 tháng to mập mạp nhưng vận động lưng yếu, chỉ đẩy mông lên, kém vận động mắt và tay. Lí do là cha mẹ quá chú trong việc đút bé ăn, cho bé uống nhiều sữa, và luôn bồng bế bé mọi lúc mọi nơi. Bé thiếu hoạt động cần cho tăng trưởng.

HIỂU ĐÚNG

Cha mẹ cần bình tâm và thay đổi suy nghĩ. Hiểu đúng hơn về cân nặng ở vài điểm sau:
*Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi, tỷ lệ tăng cân nhanh để hoàn thiện chức năng cơ quan. Sau 1 tuổi -4 tuổi, tất cả các bé tự điều chỉnh, tỷ lệ tăng cân chậm. Sau 4 tuổi, các bé thường tự điều chỉnh để có cân nặng cân đối, nhưng nếu bố mẹ ép bé ăn trước 4 tuổi và tiếp tục sau 4 tuổi thì nguy cơ béo phì sau 4 tuổi là rất cao. Thừa cân béo phì sau 4 tuổi là khó hồi phục vì thói quen ăn uống bé đã hình thành bền vững, các vấn đề sức khỏe cho quãng đời còn lại của con càng đáng lo lắng hơn.

*Đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số Kg đầu tháng và cuối tháng, NÊN nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần.Tỷ lệ tăng cân nặng từng tuần theo độ tuổi như sau:
* 0-3 tháng tuổi: tăng 140 to 210 grams/tuần
* 3-6 thang tuổi: tăng 105 -145 gram/tuần
* 6- 12 tháng tuổi: tăng 70-91 gram/tuần
Trong 5 tuần nếu số tuần đạt tỷ lệ tăng từng tuần nhiều hơn thì bé vẫn đang tăng trưởng bình thường, việc bé không tăng là do bé đang điều chỉnh.

*Cân nặng nếu đã vượt mức trung bình 50th trong hệ bách phân vị trước đó, thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm bé tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu bé, và đợi 1 vài tuần để điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, nhưng nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của bé.
Nói dễ hiểu: bé quá bụ bẫm trước đó, thì 3 tháng sau bé không tăng cân, hoặc có phần về mức 50th là vẫn bình thường, việc điều chỉnh này là có xu hướng có lợi cho sức khỏe của bé.

* Nếu lo lắng về cân nặng của bé, thì nên tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cách đánh giá bé toàn diện. Đừng tự ý làm nhiều điều không hiểu rõ chỉ vì muốn tăng cân cho bé, điều này có nguy cơ làm hại bé nhiều hơn là giúp bé tăng cân.

Valerie, M (2016) What you need to know about baby weight gain, Todayparents
Nguồn: Bác sỹ Anh Nguyen

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *