Sáu cách giúp con tự giác thu dọn đồ chơi

Tạo cho con thói quen thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong là việc ba mẹ nên rèn cho con từ nhỏ để sau này lớn lên con luôn gọn gàng, ngăn nắp. Song việc này không phải bé nào cũng dễ dàng dạy bảo và nghe lời. Vậy phải làm thế nào để con có thói quen tốt ấy?

1. RÈN THÓI QUEN NGÀY TỪ NHỎ
Để tạo thói quen dọn dẹp đồ chơi cho con, mỗi ngày mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để chơi trò chơi với con. Hãy bắt đầu bằng việc cùng con lấy đồ chơi trong rổ/kệ ra, sau khi chơi xong hãy cùng con để vào chỗ cũ. Thường xuyên làm điều này mỗi ngày, lâu dần con sẽ hiểu ra rằng đồ chơi sau khi chơi xong không được vứt bừa bãi mà phải để lại đúng nơi quy định. Hãy để con làm điều
này một cách tự nhiên, tạo không khí vui vẻ bằng các trò chơi vui nhộn trong khi sắp xếp đồ chơi sẽ giúp con hào hứng hơn.

2. NHẸ NHÀNG NHẮC NHỞ CON
Khi hết giờ chơi của con, ba mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con cất đồ chơi vào đúng chỗ cũ trước khi sang việc khác. Nếu con của ba mẹ lớn hơn một chút, hãy nói tác dụng của việc làm này và tạo cho con một không gian sạch sẽ, an toàn. Đừng vội la mắng khi con không nghe lời, ba mẹ hãy cùng làm với con để tạo hứng khởi cho con. Cứ như thế, lâu dần con sẽ ý thức được việc sau mỗi lần chơi xong, đồ chơi phải được xếp gọn gàng, ngăn nắp.

3. PHÂN LOẠI ĐỒ CHƠI RIÊNG BIỆT
Mỗi loại đồ chơi ba mẹ hãy sắp xếp trong một không gian hoặc kệ đựng riêng là một cách giúp con tạo thói quen ngăn nắp. Đánh dấu bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh để con dễ dàng phân biệt. Mỗi lần cần lấy đồ chơi, con sẽ không lục tung tất cả đồ chơi mà chỉ cần đến lấy rổ của loại con cần. Sau đó, con cũng không phải dọn nhiều và đỡ ngại hơn.

4. TẠO KHÔNG KHÍ VUI VẺ KHI CÙNG CON DỌN DẸP ĐỒ CHƠI
Con sẽ không mấy hào hứng khi phải nhặt từng món đồ chơi vào rổ, và có thể sẽ bỏ đi khi công việc còn dang dở. Để con tự nguyện làm việc này, khi cùng con thu dọn đồ chơi ba mẹ có thể khuyến khích con tham gia trò chơi ai nhặt được nhiều đồ chơi hơn và phần thưởng cho người thắng cuộc là một món kem ngon miệng, chiếc bánh thơm ngon,… cách này sẽ giúp con hào hứng và tập trung cho việc thu dọn đồ chơi nhanh hơn.

5. HÃY LÀM GƯƠNG CHO CON
Nếu ba mẹ là một người thường xuyên dọn dẹp cho căn nhà của mình gọn gàng, ngăn nắp, con sẽ nhìn và học tập theo. Vì vậy, muốn rèn cho con thói quen tự thu dọn đồ chơi, trước tiên ba mẹ phải làm gương cho con. Sau mỗi lần nấu nướng mẹ nên rửa dọn và cất đồ đạc ngăn nắp cẩn thận, nhà cửa luôn được dọn dẹp gọn gàng ngăn nắp để giúp con hiểu rằng việc thu dọn đồ chơi đúng nơi quy định là
việc cần thiết và con phải tự làm. Nếu ba mẹ sống bừa bộn, luộm thuộm mà muốn con phải sạch sẽ, gọn gàng thì rất khó.

6. ĐỪNG QUÊN KHEN NGỢI CON
Khi con làm tốt việc dọn dẹp, ba mẹ cũng nên dành lời khen tặng để tạo động lực cho con trong những lần sau. Một nụ hôn, một cái ôm hoặc một cái đập tay kèm theo nụ cười của ba mẹ chắc chắn sẽ giúp con cảm thấy mình đang làm một việc có ý nghĩa và được mọi người yêu mến./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *