TẠI SAO TRẺ THƯỜNG NGHE LỜI CÔ GIÁO MẦM NON HƠN BA MẸ?

Tại sao trẻ mầm non thường nghe lời cô giáo hơn?

Sau mỗi buổi chiều, khi đón trẻ ở trường mầm non, ba mẹ thường có một câu hỏi chung dành cho các cô giáo: “Hôm nay con ở trường có ngoan không cô giáo?”. Tuy nhiên, cô giáo luôn đáp lại với vẻ mặt tươi cười: “Hôm nay con ngoan lắm ba mẹ, ăn hết suất ăn trưa luôn đó ạ”.

Nhưng vì sao con lại có xu hướng nghe lời cô giáo mầm non hơn? Điều này có lẽ không phải là ngẫu nhiên và Loving Space sẽ giúp ba mẹ giải đáp những thắc mắc này. 

  • Tình yêu thương vô điều kiện của ba mẹ: Bởi trẻ hiểu rằng khi ở nhà, trẻ có thể đạt được mọi yêu cầu mà trẻ muốn và có thể tự do trong giới hạn cho phép. Khi không muốn ăn cơm, trẻ sẽ tìm đủ mọi lý do hoặc gây ra nhiều hành động thể hiện thái độ như nôn trớ, nhõng nhẽo, vừa ăn vừa xem tivi…. Dù mẹ ra sức nấu những món thật ngon nhưng không thể nào dỗ được bé ăn. Và cũng thật quá khó khăn khi muốn ép trẻ ngủ trưa. Khi không muốn ngủ, trẻ sẽ tìm mọi cách để “phá đám” như tự nói chuyện một mình hoặc chạy nhảy khắp nhà. Vì vậy, ba mẹ dù có muốn nằm chợp mắt một chút là điều không thể.
  • Nhất quán cách dạy con: Ba mẹ đã thống nhất với nhau về cách dạy con chưa? Đã bao giờ ba mẹ dạy con xong thì con quay ra nói “mẹ/ba cho phép con thế này, thế kia” chưa? Sự mâu thuẫn trong cách dạy con của ba mẹ hoặc của ba mẹ và ông bà khiến trẻ cảm thấy lúng túng và không biết nghe theo ai.
  • Tấm gương cho trẻ noi theo: Có thể được thiết lập bằng cách ba mẹ làm mẫu và thực hiện những quy định mà ba mẹ yêu cầu trẻ áp dụng. Ví dụ, khi ba mẹ đặt ra quy tắc ăn hết cơm không bỏ thừa, ba mẹ nên là người làm gương đầu tiên bằng cách thực hiện quy tắc này trước. Trẻ mầm non thường có xu hướng bắt chước hành động của ba mẹ và những người xung quanh, do đó khi trẻ thấy ba mẹ áp dụng quy tắc một cách mẫu mực, trẻ sẽ nhận thức và thực hiện theo một cách tự nhiên hơn.

Tại sao trẻ thường nghe lời cô giáo mầm non?

Thông qua các nội dung trên, chắc hẳn ba mẹ đã phần nào hiểu được lý do vì sao trẻ thường không nghe lời ba mẹ. Và dưới đây là một số thông tin để ba mẹ hiểu rõ hơn nhé:

  • Môi trường học tập: Tại trường mầm non thường xây dựng một môi trường học tập có tổ chức, kỷ luật và tập trung. Sự quan tâm và chăm sóc bé luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu, nhưng đồng nghĩa với điều đó là sự hiện hành của kỷ luật và khuôn phép. Trước khi trẻ muốn làm gì phải xin phép cô và đến giờ ăn trẻ phải ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn…. do đó, trẻ đi mầm non thường tin tưởng và nghe lời cô giáo hơn.
  • Tính chuyên nghiệp: Cô giáo mầm non là những chuyên gia trong việc làm việc với trẻ nhỏ. Các cô đã qua đào tạo và có kiến thức chuyên môn về phát triển và giáo dục trẻ từ độ tuổi mẫu giáo. Sự chuyên nghiệp và niềm đam mê của cô giáo khiến trẻ tin tưởng và tôn trọng cô giáo.
  • Thay đổi tâm lý: Trẻ nhỏ đang phát triển và học hỏi từ môi trường xung quanh. Trong giai đoạn này, trẻ thường tìm kiếm cảm giác an toàn. Cô giáo mầm non thường tạo ra môi trường học tập tích cực, có quy tắc rõ ràng. Từ đó trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi nghe lời cô giáo.
  • Sự thú vị và tương tác: Cô giáo mầm non thường sử dụng phương pháp giảng dạy thú vị, tương tác và hấp dẫn. Cô giáo thiết kế các hoạt động, trò chơi và câu chuyện hấp dẫn để kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ. Khi trẻ thấy việc học là một trải nghiệm thú vị, trẻ sẽ dễ dàng nghe lời và học hỏi từ cô giáo

Trên đây là một số thông tin mà Loving Space chia sẻ đến ba mẹ về việc trẻ nghe lời cô giáo hơn ba mẹ. Tuy nhiên việc trẻ nghe lời cô giáo không phải là xấu mà là một tương tác tích cực và có ích trong môi trường học tập. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tôn trọng, hợp tác và lắng nghe. Ba mẹ cũng có thể học hỏi từ cách cô giáo tương tác với trẻ để áp dụng trong việc dạy dỗ con tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *