Các bước chuẩn bị cho con đi nhà trẻ

Ba mẹ nên dành một vài tuần chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đến ngày “trọng đại” để giúp con cảm thấy an tâm hơn.
Nhiều ba mẹ gặp không ít khó khăn khi lên kế hoạch, chuẩn bị tâm lý cho con bước vào cuộc sống mới. Các chuyên gia tâm lý Australia đã đưa ra một vài chia sẻ giúp gia đình bạn vượt qua thời kỳ xáo trộn ban đầu này.

Mọi việc cần được lên kế hoạch trước

Tạo điều kiện để con làm quen với thời gian biểu ở nhà trẻ là việc cần làm đầu tiên.
Muốn làm được điều này, ba mẹ có thể tham khảo lịch trình ở nhà trẻ và áp dụng tương tự với con khi ở nhà. Việc ba mẹ tuân thủ thời gian ăn, chơi và ngủ của con sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.
Nếu con quen mặt người chăm sóc, việc gửi con càng thuận lợi. Trong vài tuần đầu, ba mẹ nên tìm hiểu ai là người chăm sóc chính của con. Ba mẹ có thể xin một bức hình của cô giáo và kể với con về cô giáo. Điều này tạo điều kiện để cô giáo dễ dàng làm quen với con hơn.
Ba mẹ và con cũng cần làm quen với nhà trẻ mới bằng cách đưa con đến chơi ở đó để con quen với mùi vị, không gian, các đồ chơi, những khuôn mặt và giọng nói ở nhà trẻ.
Ba mẹ nên khuyến khích con chơi trò chơi và thực hiện một số hoạt động khi ba mẹ ở đó.
Đọc hoặc kể chuyện cho con là một phương pháp an toàn để khám phá cảm xúc mạnh mẽ và giúp con nhận biết những điều mới. Mẹ có thể bắt đầu bằng một quyển truyện tranh với nội dung con đi nhà trẻ hoặc làm quen với bạn mới. Tự sáng tạo ra câu chuyện
mới với những trải nghiệm của riêng mẹ cũng là một cách hay để chia sẻ cùng con.
Trong những câu chuyện, nên đề cập đến tất cả những cảm xúc mà con có thể trải qua ví dụ: hạnh phúc, vui vẻ, tình bạn, nỗi buồn, sự lo lắng, sợ hãi và cả mệt mỏi. Ba mẹ cần tỏ thái độ tích cực với con khi nói đến môi trường mới, bạn bè và các hoạt động, vì điều này giúp cả bạn và con cảm thấy lạc quan.

Đêm trước ngày đầu tiên gửi con

Chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết buổi tối hôm trước để giúp ba mẹ không phải vội vã vào buổi sang, hành động nhỏ này có tác dụng giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả trong những ngày đầu, thậm chí tuần đầu con đi nhà trẻ.
Một số hoạt động nên làm vào đêm trước ngày đầu tiên đi nhà trẻ của con:
– Cho con ăn tối bằng thực phẩm dễ tiêu, đủ chất dinh dưỡng.
– Cho con đi ngủ như thường lệ để cố gắng giúp con ngủ ngon.
– Chuẩn bị đồ đạc con cần: sữa công thức, tã/bỉm, mũ, quần áo để thay,…. và thông tin về tiền sử bệnh của con (nếu có).
– Nên ghi tên con lên tất cả các đồ dùng cá nhân của con.

Hãy chia sẻ với cô giáo nếu con ngủ không ngon giấc vào đêm hôm trước (hoặc trong một vài đêm đầu tiên sau khi con đi nhà trẻ), bởi vì điều này có thể tác động đến hoạt động ban ngày của con.

Tuần đầu tiên ở nhà trẻ

Nếu có thể, hãy làm cho việc đi nhà trẻ trở thành niềm vui của con, Ba mẹ có thể làm điều này bằng cách ở lại với con một lúc trong vài ngày đầu tiên để đọc sách, chơi ú òa với con và quan sát con chơi hoặc tham gia các hoạt động ở nhà trẻ. Sau đó, ba mẹ có thể tăng dần thời gian xa con (ngồi ở một nơi khác bên trong trường hay quanh quẩn bên ngoài trường hay rời trường ngay). Điều này giúp ba mẹ tập làm quen với việc đưa con đến nhà trẻ.
Con sẽ có cảm giác an toàn hơn nếu con nhận biết ba mẹ có mối quan hệ tốt với cô giáo.
Xây dựng sự liên kết chặt chẽ với cô giáo cũng giúp ba mẹ dễ dàng trao đổi những vấn đề về việc chăm sóc con. Nếu có thể, tạo cơ hội để cả ba mẹ, cô giáo và con có những hoạt động cùng nhau, điều này có nghĩa là con sẽ bận rộn khi ba mẹ phải rời đi. Mẹ có thể cho con biết lúc nào mẹ phải đi và khi nào sẽ quay trở lại đón bé. Ôm con, hôn con và tạm biệt cô rồi đi. Nếu con nhận ra ba mẹ tin tưởng cô, con cũng sẽ yêu quý cô giáo của mình.

Theo Raisingchildren.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *