Thiết Lập Kỷ Luật Cho Trẻ Mầm Non Trước Giờ Đi Ngủ

Thói quen ngủ muộn ở trẻ mầm non là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Ngủ muộn có thể khiến trẻ sa sút về thể chất lẫn tinh thần, không có động lực để học tập và vui chơi. Vậy làm thế nào để thiết lập kỷ luật cho trẻ mầm non trước giờ đi ngủ? Phụ huynh có thể tham khảo một số chiến lược được mầm non Loving Space chia sẻ dưới đây để rèn giũa thói quen đi ngủ sớm cho con nhé.

Tuân thủ đúng giờ đi ngủ

Để thiết lập được quy tắc giờ đi ngủ, trước hết cha mẹ cần tạo thời gian biểu cho các hoạt động trước khi đi ngủ của con, chẳng hạn như: Đánh răng, rửa mặt, thay đồ,… và lên giường nằm khi chuông đã điểm 9 giờ.

Những thói quen này được lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ giúp trẻ hiểu và tự ý thức được việc đi ngủ đúng giờ theo quy định. 

Nói không với các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng từ các thiết bị điện tử có khả năng ức chế hormone melatonin khiến trẻ khó ngủ, không ngủ sâu giấc và uể oải vào sáng hôm sau. Do đó, hãy giới hạn lượng thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ để trẻ ngủ ngon giấc và có một tinh thần sảng khoái hơn.

Bên cạnh đó, việc xem phim có nội dung bạo lực cũng góp phần khiến giấc ngủ của trẻ trở nên đầy ác mộng và ám ảnh. Chúng sẽ cảm thấy sợ hãi vì nội dung được xem và những giấc mơ xấu sẽ xuất hiện, khiến trẻ không muốn đi ngủ nữa.

Hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ, mẹ có thể cùng con vận động nhẹ nhàng, matxa chân tay và nghe nhạc nhẹ để con giảm độ hưng phấn và sẵn sàng đi ngủ ngay sau đó. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể kể chuyện cho con nghe, tâm sự với con về hoạt động ở trường. Đây cũng chính là khoảng thời gian thư giãn và gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình đấy.

Sử dụng tinh dầu xông phòng

Mùi hương nhẹ nhàng từ hoa cỏ sẽ giúp trẻ thư thái tinh thần và cũng là dấu hiệu đến giờ đi ngủ. Mẹ có thể thắp tinh dầu xông phòng để giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn đồng thời tinh dầu cũng giúp xua đuổi côn trùng có hại.

Tuyệt đối không chiều theo mong muốn của con

Kỷ luật cần kèm theo thái độ cứng rắn. Cha mẹ muốn con tuân thủ thời gian biểu được thiết lập thì tuyệt đối không mủi lòng trước mong muốn của con. Nếu trẻ không chịu đi ngủ mà tiếp tục mè nheo đòi đi chơi hay xem phim thì cha mẹ hãy nói chuyện từ tốn, giảng giải cho con về thời gian được chơi đã kết thúc, con cần phải đi ngủ ngay lập tức. 

Như vậy, Loving Space vừa chia sẻ cho quý phụ huynh về “công thức” kỷ luật trước giờ đi ngủ cho trẻ mầm non. Hy vọng kiến thức bổ ích này sẽ giúp các con tự ý thức được việc đi ngủ sớm để có sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *