Trẻ Bị Mộng Du: Phụ Huynh Có Nên Lo Lắng?

Tình trạng trẻ bị mộng du khá phổ biến ở độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi. Khi mộng du, trẻ không thể nhận thức được hành động của mình dẫn đến thực hiện một số hành vi nguy hiểm. Nhiều bậc phụ huynh khi phát hiện con em mình gặp phải tình trạng này thì đặc biệt lo lắng. Vậy trẻ bị mộng du có nguy hiểm không? Ba mẹ hãy cùng theo dõi giải đáp từ các chuyên gia của Loving Space nhé!

Mộng du ở trẻ là gì?

Mộng du ở trẻ thường xảy ra vào thời điểm trẻ đã ngủ sâu giấc trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Khi mộng du, trẻ sẽ có những biểu hiện kỳ lạ và thực hiện những hành vi kỳ lạ ngay trong giấc ngủ.
Thông thường, mộng du ở trẻ sẽ kéo dài từ 5 phút và nhiều nhất là nửa tiếng. Khi bị đánh thức, trẻ sẽ bị loạng choạng và có thể ngã ngay lập tức.
Những hành động trẻ thường làm khi bị mộng du phổ biến như; Đi lang thang vào lúc nửa đêm, nói những từ kỳ lạ, uống nước khi ngủ, ăn những đồ vật lạ, thậm chí là gây nguy hiểm hoặc gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh.

Vậy mộng du ở trẻ có nguy hiểm không?

Nếu như tình trạng mộng du chỉ thi thoảng mới xuất hiện và tần suất lặp lại hiếm thì phụ huynh không cần phải lo lắng. Có thể trong khoảng thời gian đó, con đang gặp căng thẳng hoặc mệt mỏi, ốm, sốt dẫn đến xuất hiện mộng du.
Tuy nhiên, nếu như tình trạng này xuất hiện thường xuyên, trẻ có dấu hiệu tự làm tổn thương bản thân khi mộng du thì phụ huynh không nên chủ quan. Với những trường hợp nặng, cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp về vấn đề này.

Lời khuyên phòng ngừa chứng mộng du ở trẻ

Phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp sau để phòng ngừa chứng mộng du ở trẻ:
  • Cho trẻ đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để tinh thần được thoải mái. Trước khi đi ngủ, có thể cho con nghe nhạc thư giãn đầu óc.
  • Phòng ngủ của con phải được yên tĩnh, có đèn ngủ và hạn chế cho trẻ uống nước trước khi ngủ.
  • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con được vui chơi, thư giãn để tinh thần trẻ phấn chấn, thoải mái. Tâm trạng có tốt thì giấc ngủ của con mới ngon và sâu hơn.
Hy vọng rằng, với những chia sẻ bổ ích từ Loving Space liên quan đến chứng mộng du ở trẻ mầm non sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh lý này, đồng thời áp dụng một cách hiệu quả những biện pháp phòng ngừa cho con em mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *