Trẻ đòi hỏi quá độ: Cha mẹ cần phải làm gì để giữ được sự kiên định?

Sinh một đứa trẻ chắc chắn không phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng nuôi dạy đứa trẻ đó nên người lại là một trách nhiệm “nhọc nhằn” mà bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng phải “gánh vác”. Nhất là khi trẻ đang ở trong độ tuổi chưa lớn và luôn muốn đòi hỏi mọi thứ mà chúng thích, thậm chí nhiều trẻ còn tỏ ra thói “ăn vạ” khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi phiền lòng. 

Mỗi khi trẻ đòi hỏi hoặc xin xỏ, nhiều ông bố bà mẹ thường có xu hướng nói “nhà mình không có tiền”. Nhiều người khác lại nổi giận và quát mắng con rất lớn tiếng. Tuy nhiên, tất cả những điều trên đều không phải là cách mà các bậc cha mẹ nên làm đối với con trẻ. Trước những tình huống mà trẻ hay vòi vĩnh, đòi hỏi. Cách tốt nhất mà bạn cần nên làm đó là giữ được sự kiên định và bình tĩnh trước mặt trẻ để không phạm phải sai lầm. Vậy nên kiên định như thế nào? Hãy để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện mà mình đã từng chứng kiến nhé.

Vào năm 2012, tôi đã có một chuyến công tác đến Mỹ. Trong khi đang dừng chân tại sân bay San Francisco, tôi có chú ý đến một cặp vợ chồng đang ngồi trên băng ghế, xung quanh là 2 đứa con nhỏ khoảng tầm 3 – 4 tuổi đang chạy nhảy xung quanh. Lúc sau, tôi thấy cậu bé đến gần và xin cha mẹ chúng một thứ gì đó và nhận lại cái lắc đầu của người cha. Không nản lòng, tôi thấy cậu bé liên tục năn nỉ và vẫn nhận lại cái lắc đầu của người cha. Cái tôi chú ý ở đây đó chính là thái độ của người cha, ông không hề tỏ ra bực bội, nạt nộ hay khó chịu dù đứa trẻ đang tìm mọi cách để năn nỉ ông.

Dù là một câu chuyện nhỏ nhưng đến tận nhiều năm sau tôi vẫn nhớ nguyên khoảnh khắc ấy và rất ấn tượng cách dạy con của người nước ngoài. Vì vậy, tôi cũng khuyên các bạn cũng nên ghi nhớ những điều này khi dạy con của mình. Đó là “luôn giữ vững lập trường và sự bình tĩnh”.

Để các bạn có thể dễ dàng hiểu hơn, tôi sẽ lấy một ví dụ thường thấy ở nhiều đứa trẻ đó là chúng đều thích nước. Tuy nhiên, khi trẻ nghịch nước sẽ rất dễ bị ướt người và có thể bị cảm. Lúc này, các ba mẹ không nên cấm đoán con mà thay vì vậy, hãy giải thích cho con hiểu rằng, nếu con nghịch nước và bị ướt, thì con sẽ bị phạt tự thay đồ hoặc không cho ăn quà vặt chẳng hạn.

Bởi nhiều trẻ sau khi nghịch nước thường không chịu thay đồ và đòi ăn quà vặt. Vì vậy, thay vì đáp ứng thì cha mẹ cần nên cứng rắn với quyết định của mình, nên nhớ là không khó chịu hay giận dữ gì nhé. Đặc biệt, chúng ta cũng không nên để cho trẻ thấy được sự tức giận hay quát mắng của mình. Bởi vì thứ nhất, việc quát nạt không có gì tốt đẹp để trẻ học cả, thậm chí còn khiến trẻ học được những thói quen nạt nộ tiêu cực ngay từ khi còn nhỏ. Thứ hai, cha mẹ lúc nào cũng nên là tấm gương để con noi theo. Và hầu như tính cách của trẻ đều học được từ phía ba mẹ chúng. 

Thực trạng đáng buồn hiện nay ở Việt Nam, đó là có rất nhiều bậc cha mẹ thường xuyên quát nạt con cái. Điều này có vẻ hơi khó nhưng nhất định phải thay đổi, thay đổi từ từ cho đến khi hình thành thói quen thì thôi. Có như vậy, việc giáo dục con trẻ mới đi vào nề nếp và trẻ sẽ được hình thành những thói quen tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *