Trẻ không nghe lời cha mẹ cần làm gì?

Trẻ không nghe lời, cãi cha mẹ, bướng bỉnh, ương ngạnh là những hành vi thường gặp ở độ tuổi mầm non. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu không biết nên xử trí thế nào. Đặc biệt, cách ứng xử của cha mẹ lại chính là nhân tố quyết định đến tính cách trẻ sau này. Loving Space sẽ gợi ý những cách xử trí khi con em mình có những hành vi này qua bài viết dưới đây.
Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh với con
Tuyệt đối không quát nạt, mắng mỏ hoặc đánh đập nếu như con có hành vi bướng bỉnh vì trẻ có thể sẽ bắt chước những hành động này của cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên bình tĩnh, kiểm soát được tính khí của mình và nhẹ nhàng giải thích cho con những điều sai, điều không nên. Điều quan trọng là phải lắng nghe, thấu hiểu được nguyên nhân tính khí bé thất thường và kiên nhẫn cùng con giải quyết, xử lý điều đó.
Áp dụng phương pháp “chiếc ghế suy ngẫm”
Phụ huynh ở những nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đang áp dụng phương pháp “chiếc ghế suy ngẫm” để dạy con bướng bỉnh, không nghe lời. 
Phương pháp này được thực hiện như sau: Khi con mắc lỗi, cha mẹ sẽ để con ngồi vào chiếc ghế trong không gian yên tĩnh và yêu cầu con nghiêm túc suy ngẫm về những việc mà mình vừa làm. Thời gian suy ngẫm sẽ được thiết lập, hết thời gian quy định, cha mẹ sẽ nói chuyện với con và phân tích điểm đúng, sai để con hiểu.
Hãy ôm con sau khi con hoàn thành xong thời gian suy ngẫm để con hiểu được rằng cha mẹ làm như vậy là thương yêu mình. Phương pháp này không chỉ gắn kết được tình yêu thương lẫn nhau mà còn giúp bé tự mình nhận ra được lỗi sai mà mình vừa gây ra.
Trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn
Hãy trở thành những người bạn để trò chuyện và tâm sự cùng con mỗi ngày. Lắng nghe và chia sẻ những tâm sự cùng con là cách để cha mẹ hiểu con hơn, biết được con đang cần gì, thiếu gì, có những tâm sự gì trong lòng. Để con nói ra những tâm tư của mình và chấp nhận những ý kiến từ con sẽ giúp con mở lòng nhiều hơn, không còn bướng bỉnh và cãi lời cha mẹ nữa.
Hành trình dạy con nên người là một hành trình dài và không hề dễ dàng một chút nào. Dạy con không chỉ đơn giản là quát nạt, đưa ra những lời khuyên sáo rỗng mà cha mẹ cần trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy, lắng nghe và chia sẻ cùng con trong mọi chuyện. Đồng thời cha mẹ cũng phải trở thành những tấm gương tốt để con nhìn vào và noi theo.
Loving Space chúc các bậc phụ huynh áp dụng thành công những phương pháp trên và giáo dục con em mình nên người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *