Trẻ mầm non và smartphone

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, trẻ em trong thế giới số được tiếp xúc hằng ngày với rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là Smartphone, Ipad, laptop,… Những thiết bị này có thể mang đến rất nhiều lợi ích tích cực nhưng cũng đồng thời là con dao hai lưỡi có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Vậy làm thế nào để dạy con sử dụng smartphone an toàn?

Lợi ích của Smartphone

Trong thời đại 4.0, việc sử dụng điện thoại sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp cận với công nghệ hiện đại. Ngoài ra, điện thoại mang đến không gian để trẻ tìm tòi, khám phá, từ đó trẻ sẽ có sự tiến bộ và nhanh nhẹn hơn với các sản phẩm công nghệ.

Ngoài ra, điện thoại và các thiết bị thông minh cũng hỗ trợ trẻ tìm kiếm thông tin liên quan đến tài liệu học tập, những kiến thức bổ ích được chia sẻ. Từ đó, trẻ sẽ chủ động giải đáp được những thắc mắc của mình nhanh chóng và chính xác hơn. 

Còn rất nhiều tính năng hiện đại được tích hợp trong chiếc smartphone như định vị, đo lường sức khỏe,…hữu ích cho trẻ.

Tác hại của Smartphone

Có rất nhiều tác hại khôn lường từ smartphone mà cha mẹ cần lưu ý như sau:

Ảnh hưởng tới sức khỏe: Sử dụng điện thoại thường xuyên gây hại cho mắt, làm suy giảm thị lực. Các chất bức xạ trong điện thoại còn làm trẻ chậm phát triển, kém nhạy bén và thông minh hơn.

Ảnh hưởng đến việc giao tiếp và tư duy của trẻ: Khi cầm điện thoại quá nhiều, trẻ sẽ chỉ chú tâm vào nội dung đang hiển thị mà không còn cảm hứng muốn chơi đùa cùng bạn bè. Từ đó, cơ thể trẻ sẽ trở nên thụ động và xuất hiện tâm lý chán nản, tiêu cực.

Ngoài ra, những thông tin trên mạng xã hội không phải 100% là đúng. Hơn nữa, các web đen xuất hiện ngày càng nhiều lại khiến trẻ dễ sa vào việc sử dụng điện thoại không đúng mục đích, gây ảnh hưởng xấu đến tư duy sau này.

Hướng dẫn trẻ mầm non sử dụng smartphone đúng cách

Theo công bố từ Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ em theo từng độ tuổi sẽ có mức thời gian sử dụng thiết bị điện tử tối đa như sau:

Trẻ dưới 18 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Từ 18 – 24 tháng tuổi: Cần hạn chế hết mức có thể khi cho con sử dụng thiết bị điện tử, đồng thời phải có sự theo dõi hoặc giám sát từ người lớn.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi: Thời lượng dùng đồ điện tử là dưới 1 giờ/ngày. Có người lớn giám sát và chỉ xem những chương trình thiếu nhi, chương trình giáo dục.

Chính vì vậy, cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo khuyến cáo này để đảm bảo con được phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Loving Space hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích từ bài viết sẽ giúp bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan nhất về việc cho trẻ sử dụng Smartphone. Từ đó biết cách giám sát và theo dõi quá trình sử dụng điện thoại của con sao cho an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *