Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Các Hoạt Động Giáo Dục Trẻ Mẫu Giáo

Khi công nghệ thông tin (CNTT) đang ngày càng phổ biến thì bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần ứng dụng nó để cùng phát triển, giáo dục trẻ mẫu giáo cũng không là ngoại lệ. Vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của trường Mầm Non Loving Space nhé!

Tại sao cần phải ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Thực tế mà nói, hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo hiện nay chưa thực sự được chú trọng, các giáo viên chưa ứng dụng được giáo án, phương pháp, hình thức tổ chức chưa linh hoạt, phong phú; Cơ sở vật chất của trường học chưa đầy đủ, thiếu tivi, máy chiếu, máy vi tính,…; Và thực chất thì vẫn còn nhiều phụ huynh chưa sẵn sàng cho con em mình tiếp xúc với công nghệ thông tin khi còn quá nhỏ, vì sợ hại mắt, sợ xem những chương trình không phù hợp,…

Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo hiện nay là cực kỳ quan trọng, đây là cách để trẻ có thể học hỏi, tìm tòi, tham gia vào các hoạt động khám phá những điều mới lạ khi ứng dụng CNTT. Ngoài ra, việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo cùng là cách để trẻ nâng cao các kỹ năng thao tác cơ bản trên máy tính đơn giản như: di chuột, ấn chuột,… để thúc đẩy con trẻ hình thành một kỹ năng sử dụng máy tính và CNTT, từ đó trẻ mạnh dạn và tự tin, nhanh nhẹn, linh hoạt thông minh hơn.

Một số biện pháp ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Dưới đây là một số biện pháp ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo mà Trường Mầm Non Loving Space chia sẻ, các bạn có thể tham khảo:

Cho trẻ khám phá môi trường xung quanh bằng việc sử dụng Powerpoint 

Chúng ta biết rằng, trẻ em là một tờ giấy trắng, nên môi trường xung quanh là một điều gì đó rất rộng lớn, khó hiểu. Chính vì vậy, nó thường đặt ra câu hỏi là: Đây là cái gì? Nó như thế nào? Vì sao lại như vậy?… 

Như vậy, bạn cần tổ chức cho trẻ khám phá môi trường xung quanh bằng việc cho trẻ theo dõi các hình ảnh, video trực quan, có màu sắc rực rỡ, rõ nét và âm thanh sống động để trẻ thỏa mãn được những thắc mắc của mình.

Chẳng hạn: Trẻ sẽ không thể hình dung về những con vật trong rừng thông qua các tranh vẽ đơn điệu, nhàm chán. Chính vì thế nếu bạn cho trẻ xem, quan sát các con vật đang di chuyển thì sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ hơn, giúp trẻ tập trung chú ý và giờ học sẽ đạt kết quả cao hơn. 

Hướng dẫn trẻ vẽ tranh từ phần mềm Paint 

Hoạt động vẽ tranh trong giáo dục mầm non là cực kỳ cần thiết, giúp cho trẻ phát huy được trí tưởng tượng, quan sát và tính thẩm mỹ. Ngoài việc cho trẻ vẽ tranh trên giấy, bạn có thể ứng dụng CNTT để cho trẻ vẽ tranh trên phần mềm Paint. Đây là cách để giúp trẻ sáng tạo, làm quen với CNTT nhanh, đồng thời tạo cảm giác hào hứng, thu hút trẻ vào các hoạt động của giáo viên.

Tổ chức hoạt động trò chơi, âm nhạc thông qua nền tảng số

Sử dụng các phần mềm, nền tảng số để giúp trẻ vừa học vừa chơi. Chẳng hạn, sử dụng các bài hát trên mạng và cho trẻ hát, múa theo. Trẻ sẽ rất hào hứng, thích thú khi tham gia biểu diễn để thể hiện mình như là ca sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của Trường Mầm Non Loving Space về việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có những cái nhìn mới mẻ về hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo và áp dụng các phương pháp để tạo ra môi trường giáo dục trẻ sôi nổi, hào hứng và hứng thú cho trẻ.

—————————

TRƯỜNG MẦM NON YÊU CON – LOVING SPACE KINDERGARTEN SCHOOL

Hotline: 0913 612 193

Cơ Sở Hệ thống Mầm non Yêu Con :

  • 436B/24 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM – 028.39797889
  • 19 Đường số 3, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức (Quận 2) TP.HCM – 028.37402738
  • 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức (Quận 9), TP.HCM – 028.35351148

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *